Wednesday, 22/5/2019 | 5:30 UTC+7
i-News

“อิหร่าน-ฮิสบุลลาต” กับอาชญากรรมยาวนานในยุโรป

รัฐบาลฝรั่งเศสเปิดเผยว่าหน่วยข่าวกรองอิหร่านอยู่เบื้องหลังแผนก่อการร้ายโจมตีการประชุมของกลุ่มฝ่ายค้านอิหร่าน Mujahedeen-e-Khalq ที่ใกล้กับกรุงปารีส ก่อนที่ทางการฝรั่งเศสจะบุกทำลายแผนก่อการร้ายดังกล่าวไว้ได้ ส่งผลให้เกิดวิกฤตทางการทูตระหว่างสองประเทศ

ในการตอบสนองอย่างรวดเร็วของฝรั่งเศส ในการสั่งอายัดทรัพย์ของแผนกการรักษาความปลอดภัย ในสังกัดกระทรวงข่าวกรองอิหร่าน

นอกเหนือจากการอายัดทรัพย์สินของ 2 สายลับอิหร่านแล้ว รัฐมนตรีช่วยกระทรวงข่าวกรองอิหร่าน Saeed Hashemi Muqaddam และทูตอิหร่านประจำกรุงเวียนนา Asadullah Asadi ยังถูกจับกุมในเยอรมนีเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาด้วย

ขณะที่อิหร่าน และเจ้าหน้าที่อิหร่านถูกกล่าวหาว่าวางแผนปฏิบัติการก่อการร้ายในอีกหลายกรณีทั้งในฝรั่งเศส และยุโรป อาทิเช่น

นาย Anis Nakash ชาวเลบานอนที่เกี่ยวข้องกับฮิสบุลลาต และอิหร่านได้ก่อเหตุลอบสังหารอดีตนายกรัฐมนตรีอิหร่าน Shapur ในปี 1991

George Abdullah ซึ่งมีความใกล้ชิดกับระบอบการปกครองอิหร่าน เกี่ยวข้องกับคดีฆาตกรรมนักการทูตสหรัฐฯ และนักการทูตอิสราเอล และถูกจับกุมโดยฝรั่งเศส และจำคุก 34 ปี

นอกจากนี้ปฎิบัติการทางอาชญากรรมของอิหร่ายังได้ขยายตัวออกไปยังชาติยุโรปด้วย โดยเกิดเหตุลอบสังหารแกนนำฝ่ายค้านอิหร่านในกรุงเฮก โดย Ahwaz Ahmed Mawla และ Mohammed Hussein Naqdi เป็นสมาชิกของสภาแห่งชาติของอิหร่าน(กลุ่มฝ่ายค้านอิหร่าน)ในอิตาลี ด้วย

ความสัมพันธ์ที่ทวีความขุ่นมัวระหว่างอิหร่าน และฝรั่งเศส เกิดขึ้นทางกลางความพยายามของอิหร่านที่จะแสวงหาความช่วยเหลือจากชาติยุโรปท่ามกลางวิกฤตินิวเคลียร์ของอิหร่าน ที่กำลังถูกบอยคอตโดยสหรัฐฯ

นอกจากนี้ฝรั่งเศสยังได้สั่งการให้นักการทูตของตนเลื่อนการเดินทางทั้งหมดที่ไม่จำเป็นไปยังอิหร่าน

ขณะที่เมื่อวันอังคาร(2 ตุลาคม)ที่ผ่านมา จาการ์ตาโพสของอินโดนีเซียรายงานว่า กำลังตำรวจฝรั่งเศสราว 200 นายได้บุกจู่โจมศูนย์กลางชีอะห์ และบ้านพักแกนนำชีอะห์ในฝรั่งเศส ในข้อหาต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย

AFP รายงานว่าการบุกตรวจค้นยังได้มีการจับกุมผู้ต้องสงสัย 11 ราย รวมถึงอายัดทรัพย์ของศูนย์ชีอะห์ภายใต้การนำของ Yahia Gouasmi ที่เชื่อมโยงกับอิหร่าน

ด้านตำรวจฝรั่งเศสเปิดเผยว่าได้ติดตามกิจกรรมของศูนย์ชีอะห์ Zahra มาอย่างต่อเนื่อง หลังจากพบความเชื่อมโยงในการสนับสนุนองค์กรก่อการร้าย และกลุ่มเคลื่อนไหวรุนแรงหลายกลุ่ม

ศูนย์ชีอะห์ Zahra ดังกล่าวตั้งขึ้นในปี 2009 ในการเผยแพร่แนวคิดชีอะห์ในฝรั่งเศส การจับกุมดักล่าวยังเชื่อมโยงกับการจับกุมผู้ก่อการร้าย 6 คน ในเบลเยี่ยม ฝรั่งเศส และเยอรมัน โดยพบว่าทั้งหมดเชื่อมโยงกับนักการทูตอิหร่าน

ความคิดเห็น

comments

About