Tuesday, 16/7/2019 | 4:04 UTC+7
i-News

รู้มั๊ยว่าใครใหญ่!?! ตร.สากลบี้คำชี้แจง หลังปธ.ตร.สากลถูกอุ้มหายหลังกลับจีน

ตำรวจสากลขอ “คำชี้แจง” อย่างเป็นทางการจากจีนเกี่ยวกับการหายตัวไปของประธานตำรวจสากลในวันเสาร์ (6 ตุลาคม) หลังจากมีรายงานว่า เขาถูกทางการจีนอุ้มตัวไปสอบปากคำเมื่อเดินทางมาถึงแผ่นดินเกิดของเขา

จีนยังคงนิ่งเงียบเกี่ยวกับการหายตัวไปอย่างเป็นปริศนาของ เม่ง หงเว่ย ซึ่งถูกพบเห็นล่าสุดตอนที่ออกเดินทางไปจีนในช่วงปลายเดือนกันยายนจากสำนักงานใหญ่ตำรวจสากลในเมืองลียง ทางตะวันออกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส แหล่งข่าวใกล้ชิดการสืบสวนบอกกับ AFP
ภรรยาแจ้งการหายตัวไปของเขาในภายหลัง

“ตำรวจสากลร้องขอคำชี้แจงผ่านช่องทางบังคับใช้กฎหมายอย่างเป็นทางการจากทางการจีนเกี่ยวกับสถานะของประธานตำรวจสากล เม่ง หงเว่ย” เจอร์เกน สต็อก เลขาธิการใหญ่ของตำรวจสากล ระบุในคำแถลง

“สำนักเลขาธิการใหญ่ตำรวจสากลกำลังรอคอยการตอบสนองอย่างเป็นทางการจากทางการจีนเพื่อคลายความกังวลเกี่ยวกับสวัสดิภาพของท่านประธาน”

นี่เป็นกรณีการหายตัวอันโด่งดังกรณีล่าสุดในจีนซึ่งเจ้าหน้าที่รัฐบาลอาวุโส นักธุรกิจพันล้าน ไปจนถึงดารานักแสดงชั้นนำหลายคนหายตัวไปเป็นช่วงเวลาหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนอย่างต่อเนื่อง

กระทรวงการต่างประเทศไม่ได้ตอบสนองต่อรายงานดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ข่าวการหายตัวไปของเขาตามมาด้วยกระแสการคาดการณ์ในทันทีว่า เม่ง วัย 64 ปี ซึ่งยังรับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงความมั่นคงสาธารณะของจีนด้วย อาจถูกเก็บกวาดไปด้วยในการรณรงค์ต่อต้านคอรัปชั่นอย่างลับๆ ของจีน

เซาท์ ไชน่า มอร์นิง โพสต์ อ้างแหล่งข่าวนิรนาม ระบุว่า หน่วยงานจากคณะกรรมการตรวจสอบวินัยของจีนจับตัวเม่งเมื่อเขาเดินทางมาถึงกรุงปักกิ่ง

คณะกรรมการกำกับดูแลแห่งชาติของจีนที่เพิ่งถูกตั้งขึ้นเมื่อไม่นานมานี้กุมอำนาจมหาศาลในการตรวจสอบข้าราชการของประเทศโดยแทบไม่มีข้อกำหนดเรื่องความโปร่งใสในการปฎิบัติหน้าที่เลย

ถึงแม้ว่ากฎหมายจะกำหนดให้ทางการต้องแจ้งสมาชิกครอบครัวเรื่องการจับกุม แต่มันมีข้อยกเว้นสำหรับคดีเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งชาติ การก่อการร้าย หรือความกังวลเรื่องการทำลายหลักฐานหรือการชักจูงพยาน

หลายคนถูกทราบว่าหายตัวไปในการควบคุมตัวของคณะกรรมการเป็นเวลาหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนโดยที่ไม่มีคำอธิบายใดๆ

ขณะที่รายงานบางส่วนระบุว่าตำรวจสากล องค์กรภายใต้การควบคุมของนาย เม่ง ซึ่งไม่ใช่สมาชิกระดับสูงที่เป็นสายตรงของประธานาธิบดีจีน ได้รับการร้องเรียนให้มีการสอบสวนในคดีอาชญากรรมข้ามชาติของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีนในขณะนี้

ความคิดเห็น

comments

About