Saturday, 15/6/2019 | 8:50 UTC+7
i-News

อินโดฯเตือนความเสี่ยง ‘โรคระบาด’ หลังยอดตายดินไหว-สึนามิ

ยอดผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิที่ซัดถล่มเกาะสุลาเวสีเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 1,571 ราย ขณะที่หน่วยกู้ภัยอินโดนีเซียประกาศเตือนความเสี่ยงโรคระบาดเป็นครั้งแรกในวันเสาร์ (6 ตุลาคม) เนื่องจากขณะนี้ร่างผู้เสียชีวิตที่ติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังเริ่มเน่าเปื่อย

เจ้าหน้าที่คาดว่ายังคงมีผู้สูญหายที่เมืองปาลู (Palu) อีกไม่น้อยกว่า 1,000 คน หลังเกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.5 แมกนิจูดและคลื่นสึนามิซัดถล่มชุมชนชายฝั่งเมื่อวันศุกร์ (28 กันยายน) ที่ผ่านมา

แม้ความหวังที่จะพบผู้รอดชีวิตนั้นหมดไปแล้ว แต่รัฐบาลอินโดนีเซียก็ยังไม่ประกาศยกเลิกการค้นหา

ศพผู้เสียชีวิตจำนวนมากที่คาดว่ายังคงติดค้างอยู่ตามซากบ้านเรือนในเขตเปโตโบ (Petobo) และบาลารัว (Balaroa) ทำให้หลายฝ่ายเกรงจะเกิดโรคระบาดขึ้น และทางการได้เตือนให้ผู้รอดชีวิตอยู่ห่างจากบริเวณที่อาจจะมีการพบศพเพิ่มเติม

“ศพที่พบไม่อยู่ในสภาพสมบูรณ์แล้ว ซึ่งนับว่าเป็นความเสี่ยงสำหรับหน่วยกู้ภัยด้วย เราจำเป็นต้องใช้ความระมัดระวังอย่างสูงเพื่อไม่ให้เกิดการติดเชื้อ” ยูซุฟ ลาตีฟ โฆษกสำนักงานค้นหาและช่วยชีวิตแห่งอินโดนีเซีย ให้สัมภาษณ์จากเมืองปาลู

“ทีมงานทุกคนได้รับวัคซีนป้องกัน แต่เราก็ยังจำเป็นต้องระวังเป็นพิเศษ รวมถึงประชาชนทั่วไปด้วย มันเป็นเรื่องยากที่จะควบคุมฝูงชน พวกเขาอาจเป็นอันตรายได้”

หน่วยกู้ภัยได้เปิดดูกล้องวงจรปิดของโรงแรมรัว-รัว (Hotel Roa-Roa) ซึ่งพังถล่มลงมา เพื่อดูว่าน่าจะมีศพติดอยู่บริเวณใดของตัวโรงแรมบ้าง พร้อมกับเตรียมถุงบรรจุศพมาเพิ่มเติมเนื่องจากเหตุการณ์ได้ผ่านไปแล้วหลายวัน อีกทั้งสภาพอากาศก็ร้อนจัด

ผู้รอดชีวิตจำนวนไม่น้อยได้บุกเข้าปล้นสินค้าตามห้างร้านและรถขนสิ่งของบรรเทาทุกข์ ทำให้กองกำลังความมั่นคงอิเหนาต้องลงมือจับกุมและขู่จะยิงตอบโต้พวกหัวขโมย

ซุปเปอร์มาร์เก็ตแห่งหนึ่งในเมืองปาลูที่ยังคงเปิดให้บริการปฏิเสธที่จะให้ลูกค้าเข้าไปด้านใน แต่จะส่งสินค้าให้ผ่านประตู โดยมีทหารถือปืนคอยดูแลความเรียบร้อย

“เราไม่ได้ขึ้นราคาสินค้าเลย แต่ที่ไม่อนุญาตให้ลูกค้าเข้าไปด้านในก็เพราะกังวลเรื่องความปลอดภัย ตัวอาคารรอดจากแผ่นดินไหวมาได้ก็จริง แต่เราไม่รู้ว่ามันแข็งแรงแค่ไหน” ซาเตรีย ฮามิด โฆษกของ ทรานส์มาร์ท คาร์ฟูร์ ระบุ

ผู้รอดชีวิตหลายพันคนทยอยอพยพออกจากปาลูไปยังเมืองใกล้เคียง ขณะที่กองทัพเรืออินโดนีเซียได้นำเรือพยาบาลมาจอดเทียบท่าที่เมืองปาลูเพื่อช่วยรักษาคนเจ็บ รวมถึงทำคลอดให้แก่สตรีคนหนึ่งด้วย

องค์การสหประชาชาติ (UN) ได้ประกาศระดมเงินช่วยเหลือเร่งด่วน 50.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐเมื่อวันศุกร์ (5) เพื่อนำไปช่วยเหลือเหยื่อแผ่นดินไหวและสึนามิที่เกาะสุลาเวสี พร้อมระบุว่ายังมีผู้ประสบภัยที่รอความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเกือบ 200,000 คน

การนำสิ่งของบรรเทาทุกข์ไปแจกจ่ายให้แก่ผู้ประสบภัยเป็นไปอย่างยากลำบาก เนื่องจากสนามบินเมืองปาลูรองรับเที่ยวบินได้จำกัด และอาสาสมัครกู้ภัยบางส่วนต้องอาศัยเส้นทางบกเข้าไปในพื้นที่

ความคิดเห็น

comments

About