Thursday, 20/6/2019 | 10:05 UTC+7
i-News

ฮิวแมนไรต์วอตช์จี้ UN สั่งห้าม รบ.ซีเรีย “เคลื่อนย้ายอาวุธ” ยุติสังหารหมู่

องค์กรเพื่อสิทธิมนุษยชน ฮิวแมนไรต์วอตช์ เรียกร้องให้องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) มีมติสั่งห้ามรัฐบาลซีเรียเคลื่อนย้ายอาวุธ (arms embargo) โดยระบุว่าในปีที่ผ่านมาทหารฝ่ายดามัสกัสโจมตีทางอากาศใส่พลเรือนแบบไม่เลือกหน้าโดยใช้ระเบิดถังน้ำมัน ซึ่งเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ

ฮิวแมนไรต์วอตช์แถลงว่า ถังบรรจุวัตถุระเบิดแรงสูงที่ถูกทิ้งลงจากเฮลิคอปเตอร์คร่าชีวิตพลเมืองไปแล้วหลายพันคน และในช่วง 11 เดือนที่ผ่านมากองทัพซีเรียได้โจมตีใส่เมืองดาราทางตะวันตกเฉียงใต้ และเมืองอะเลปโปทางตอนเหนือของประเทศอย่างน้อย 1,450 ครั้ง

นาดีม ฮูรี รองผู้อำนวยการประจำภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือของฮิวแมนไรต์วอตช์ แถลงต่อสื่อมวลชนว่า “การโจมตีที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่ใช้ระเบิดถังน้ำมัน”

ข้อมูลจากฮิวแมนไรต์วอตช์, ชาติตะวันตก, ยูเอ็น รวมถึงรายงานว่าด้วยสถานการณ์ในซีเรียที่ถูกเสนอต่อคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นเมื่อไม่นานนี้ ทำให้หลายฝ่ายกังวลเกี่ยวกับการนำระเบิดถังน้ำมันมาใช้ในสงครามซีเรีย

เมื่อต้นเดือนนี้ ประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด แห่งซีเรีย อ้างว่า กองทัพอากาศซีเรียไม่ได้ใช้อาวุธร้ายแรงดังที่เป็นข่าว แต่เจ้าหน้าที่สหรัฐฯและยุโรปบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าคำปฏิเสธของอัสซาดนั้นเชื่อถือไม่ได้

คณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นทั้ง 15 ชาติมีมติเป็นเอกฉันท์เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2014 เรียกร้องให้ทุกฝ่ายในซีเรียยุติการโจมตีในเขตชุมชน ไม่ว่าจะเป็นการยิงปืนใหญ่ หรือการโจมตีทางอากาศด้วยระเบิดถังน้ำมันก็ตาม ซึ่งหากไม่ปฏิบัติตามนี้ยูเอ็นก็จะมี “มาตรการตอบโต้” ขั้นต่อไป

“แต่แล้วคณะมนตรีความมั่นคงฯ ก็ไม่ได้ทำอะไรอย่างที่พูดไว้” ฮูรี กล่าว

ฮิวแมนไรต์วอตช์เรียกร้องให้ยูเอ็นออกมติห้ามเคลื่อนย้ายอาวุธที่มีผลบังคับเฉพาะต่อรัฐบาลซีเรีย และกบฏบางกลุ่มที่มีการล่วงละเมิดพลเมืองอย่างกว้างขวาง

กลุ่มติดอาวุธ เช่น ไอเอส และเครือข่ายอัลกออิดะห์ อัล-นุสรา ฟรอนท์ ที่ต่อสู้อยู่ในซีเรีย ก็ถูกยูเอ็นสั่งห้ามเคลื่อนย้ายอาวุธไปแล้วก่อนหน้านี้

คณะมนตรีความมั่นคงฯ ขัดแย้งกันเองในเรื่องซีเรียมานานแล้ว เนื่องจากรัสเซียซึ่งเป็นมิตรกับ อัสซาด ได้ผนึกกำลังกับจีน “วีโต” มติลงโทษดามัสกัสหลายต่อหลายครั้ง

ฮิวแมนไรต์วอตช์อ้างว่า จากการตรวจสอบภาพถ่ายดาวเทียมระหว่างวันที่ 22 ก.พ. 2014 ถึง 15 ม.ค. 2015 พบพื้นที่ที่ถูกโจมตีเสียหายหนักอย่างน้อย 450 แห่งใน 10 เมืองเล็กและหมู่บ้านของเมืองดารา และอีกกว่า 1,000 แห่งในเมืองอะเลปโป นอกจากนี้ยังอ้างรายงานของเครือข่ายเพื่อสิทธิมนุษยชนซีเรีย ซึ่งระบุยอดพลเมืองที่เสียชีวิตจากระเบิดถังน้ำมันตั้งแต่วันที่ 22 ก.พ. 2014 เป็นต้นมา รวมทั้งสิ้น 6,163 คน เป็นเด็ก 1,892 คน

i-News Daily 58-02-26-222m

 

ความคิดเห็น

comments

About