Friday, 26/4/2019 | 2:18 UTC+7
i-News

เบลเยียมจับนักการทูตอิหร่าน เกี่ยวข้องแผนวางระเบิดในฝรั่งเศส

เจ้าหน้าที่การทูตอิหร่านรายหนึ่งถูกควบคุมตัวในเบลเยียม ต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับการวางแผนระเบิดโจมตีนักการเมืองอิหร่านฝ่ายตรงกันข้ามในฝรั่งเศส

AFP รายงานเมื่อวันพุธ(10 ตุลาคม)ว่า อัยการเบลเยียมระบุแถลงการณ์ว่า มีการซักถามในช่วงแรกต่อนักการทูตชาวอิหร่าน 1 รายซึ่งประจำอยู่ในกรุงเวียนนา ออสเตรีย ในศาลแขวงเมืองงอันต์เวิร์พ(Antwerp) ทางเหนือของเบลเยียม

อัยการเบลเยียมที่ออกมาแถลงวันอังคาร(9)ชี้ว่า ผู้ต้องสงสัยที่ก่อนหน้าถูกระบุคือ อัสซาดอลลาห์ อัสซาดี (Assadollah Assadi) ได้ถูกส่งตัวในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนจากเยอรมันมายังเบลเยียม

พบว่าในวันพุธ(10) รัฐบาลอิหร่านเรียกเอกอัครราชทูตเยอรมันไปเพื่อประท้วงที่เยอรมัน ส่งตัวเจ้าหน้าที่การทูตอิหร่านในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งทางกระทรวงต่างประเทศอิหร่านอ้างว่า การทลายแผนก่อการร้ายในฝรั่งเศสของหน่วยสืบราชการลับอิหร่านเป็นการสบคบคิดที่สร้างขึ้นโดยศัตรูต่ออิหร่าน และความสัมพันธ์ยุโรป

ซึ่งที่ผ่านมาอิหร่านได้ออกมาปฎิเสธข้อกล่าวหาจากฝรั่งเศสที่ระบุว่า นักการทูตอิหร่านที่ถูกจับกุมตัวได้เกี่ยวข้องกับการวางแผนที่มีเป้าหมายโจมตีการประชุมประจำปีของสภาแห่งชาติแห่งอิหร่าน NCRI (National Council of Resistance of Iran) นอกกรุงปารีส ฝรั่งเศส

อัยการต่อต้านการก่อการร้ายประกาศเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม ที่ผ่านมาว่า พวกเขาสามารถล้มแผนการโจมตีสำเร็จ ได้ร้องขอการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนทั้งอัสซาดี และชายอีกคนที่ชื่อ เมอร์ฮาด เอ. (Merhad A.) ที่ถูกจับกุมได้ในกรุงปารีส

ซึ่งตำรวจเบลเยียมเชื่อว่า เมอร์ฮาด เอ. เป็นผู้สมรู้ร่วมคิดของทีมสามีภรรยาที่ถูกจับกุมได้ในกรุงบรัสเซลส์ข้อหาการครอบครองวัตถุระเบิด TATP จำนวน 500 กรัมและที่จุดระเบิด โดยคนทั้งสามมีสัญชาติเบลเยียมเชื้อสายอิหร่าน

การก่อการร้ายของอิหร่านในยุโรปไม่ใช่เรื่องใหม่ โดยในปี 1991 นาย Anis Nakash ชาวเลบานอนที่เกี่ยวข้องกับฮิสบุลลาต และอิหร่านได้ก่อเหตุลอบสังหารอดีตนายกรัฐมนตรีอิหร่าน Shapur

จากนั้น George Abdullah ซึ่งมีความใกล้ชิดกับระบอบการปกครองอิหร่าน เกี่ยวข้องกับคดีฆาตกรรมนักการทูตสหรัฐฯ และนักการทูตอิสราเอล และถูกจับกุมโดยฝรั่งเศส และจำคุก 34 ปี

นอกจากนี้ยังมีเหตุลอบสังหารแกนนำฝ่ายค้านอิหร่านในกรุงเฮก โดย Ahwaz Ahmed Mawla และ Mohammed Hussein Naqdi เป็นสมาชิกของสภาแห่งชาติของอิหร่าน(กลุ่มฝ่ายค้านอิหร่าน)ในอิตาลี ด้วย

ขณะที่เมื่อวันอังคาร(2 ตุลาคม)ที่ผ่านมา จาการ์ตาโพสของอินโดนีเซียรายงานว่า กำลังตำรวจฝรั่งเศสราว 200 นายได้บุกจู่โจมศูนย์กลางชีอะห์ และบ้านพักแกนนำชีอะห์ในฝรั่งเศส ในข้อหาต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย

AFP รายงานว่าการบุกตรวจค้นยังได้มีการจับกุมผู้ต้องสงสัย 11 ราย รวมถึงอายัดทรัพย์ของศูนย์ชีอะห์ภายใต้การนำของ Yahia Gouasmi ที่เชื่อมโยงกับอิหร่าน

ด้านตำรวจฝรั่งเศสเปิดเผยว่าได้ติดตามกิจกรรมของศูนย์ชีอะห์ Zahra มาอย่างต่อเนื่อง หลังจากพบความเชื่อมโยงในการสนับสนุนองค์กรก่อการร้าย และกลุ่มเคลื่อนไหวรุนแรงหลายกลุ่ม

ศูนย์ชีอะห์ Zahra ดังกล่าวตั้งขึ้นในปี 2009 ในการเผยแพร่แนวคิดชีอะห์ในฝรั่งเศส การจับกุมดักล่าวยังเชื่อมโยงกับการจับกุมผู้ก่อการร้าย 6 คน ในเบลเยี่ยม ฝรั่งเศส และเยอรมัน โดยพบว่าทั้งหมดเชื่อมโยงกับนักการทูตอิหร่าน

ความคิดเห็น

comments

About