Thursday, 20/6/2019 | 9:02 UTC+7
i-News

จีนกำลังใช้เงินกู้ เป็นเครื่องมือคุมแอฟริกา

นักวิเคราะห์ชั้นนำของแอฟริกาบางคนกำลังแสดงความกังวลว่าจีนกำลังปิดล้อมประเทศในแอฟริกาด้วยหนี้จากการเสนอเงินกู้จำนวนมหาศาล ที่ประเทศเหล่านั้นไม่อาจจะใช้หนี้เหล่านั้นได้

“ในที่สุดจีนจะขอให้ประเทศที่ผิดนัดชำระหนี้ จ่ายหนีด้วยในรูปแบบอื่น ๆ แทน เช่นท่าเรือ ที่ดิน” ศ.Andre Duvenhage ประจำมหาวิทยาลัยนอร์ทเวสต์ กล่าวในการสัมภาษณ์กับ Anadolu

เขากล่าวว่าเขาเชื่อว่าในระยะยาวจีนอาจเริ่มมีอิทธิพล ในทางการเมือง และการตัดสินใจทางเศรษฐกิจของประเทศแอฟริกาบางประเทศ

อย่างไรก็ตามประเทศจีนปฏิเสธว่าเงินให้กู้ยืมแก่ทวีปต่างๆ มีข้อผูกมัดทางการเมือง

“จีนไม่แทรกแซงกิจการภายในของแอฟริกา และไม่ได้กำหนดบทบาทของตัวเองในแอฟริกา” ประธาน Xi Jinping กล่าวกับผู้นำในการประชุมความร่วมมือจีน – แอฟริกา (FOCAC) เมื่อเดือนที่แล้ว

ในระหว่างการประชุม Xi ได้สนับสนุนเงินทุนพัฒนาเพิ่มเติมแก่ประเทศแอฟริกาอีกมูลค่า 60,000 ล้านเหรียญนอกเหนือจาก 60,000 ล้านเหรียญสหรัฐที่จีนได้หยิบยื่นให้กับทวีปแห่งนี้ในปี 2015

“จีนไม่ได้เดินทางมาแอฟริกาเพื่อพัฒนาประเทศนี้ แอฟริกาอ่อนแอ ไม่รู้ว่าประเทศอื่น ๆ กำลังมาที่นี่เพื่อแสวงประโยชน์แก่พวกเขา” นาย Shadrack Gutto จาก University of South Africa กล่าวกับสำนักข่าว Anadolu

เขากล่าวว่าจีนมียุทธศาสตร์ของตัวเองเมื่อพูดถึงเรื่องแอฟริกา ดังนั้นแอฟริกาควรระมัดระวังเมื่อลงนามในข้อตกลงใดๆ

เขากล่าวในการให้สัมภาษณ์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า “เราต้องทำงานเพื่อผลประโยชน์ของตัวเองเพื่อดูว่าเราได้รับประโยชน์อย่างไร”

สัปดาห์นี้เซียร์ราลีโอน ยกเลิก โครงการสร้างมูลค่า 400 ล้านเหรียญจากจีนเพื่อสร้างสนามบินในประเทศแอฟริกาตะวันตก

สื่อท้องถิ่นรายงานจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการบิน Kabineh Kallon ว่าปัจจุบันประธานาธิบดี Julius Maada Bio ไม่เห็นว่าจำเป็นต้องมีสนามบินใหม่

สัญญาเงินกู้กับจีนทำในสมัยอดีตประธานาธิบดีเออร์เนสตาก ใบโคโร ก่อนจะแพ้การเลือกตั้งในช่วงต้นปีนี้

ศาสตราจารย์ Duvenhage กล่าวกับหน่วยงาน Anadolu ว่า “ฉันเห็นว่าเซียร์ราลีโอนกำลังลุกขึ้นก่อนที่ประเทศแอฟริกาอื่น ๆ จะติดตามและเปิดตาของพวกเขา”

ตามรายงานจากสื่อ จีนได้กลายเป็นประเทศที่ให้การสนับสนุนด้านการเงินแบบทวิภาคีที่ใหญ่ที่สุดของโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในทวีปแอฟริกา

ความคิดเห็น

comments

About