Friday, 22/3/2019 | 10:09 UTC+7
i-News

โรฮิงญาตาย 6 หลังเหตุไฟไหม้ค่ายกักในยะไข่

ชาวโรฮิงญา 6 รายเสียชีวิตในช่วงรุ่งเช้าของวันศุกร์(19 ตุลาคม)ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากเกิดเหตุเพลิงไหม้ในค่ายกักที่พวกเขาอยู่อย่างแออัดใกล้เมืองซิตเวย์ รัฐยะไข่(อารกัน) ตามการเปิดเผยของหน่วยงานดับเพลิงท้องถิ่น

worldbulletin รายงานว่าชาวโรฮิงญาราว 129,000 คน ยังคงถูกกักตัวอยู่ในค่ายกักกันทางตอนเหนือของเมืองซิตเวย์ หลังจากความรุนแรงครั้งก่อนที่เกิดขึ้นในปี 2012 แม้ความรุนแรงระรอกล่าสุดที่เกิดขึ้นเมื่อปีที่ผ่านมา (25 สิงหาคม 2017) ที่ทำให้ชาวโรฮิงญากว่า 700,000 คน หนีตายเข้าไปยังบังกลาเทศ และคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติระบุชัดว่าการกระทำของผู้บัญชาการระดับสูงของพม่า เข้าข่ายอาชญากรรมสงคราม

เพลิงไหม้เกิดขึ้นในค่าย Ohndaw Chay ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของโรฮิงยาประมาณ 4,000 คน และอยู่ห่างจากซิตเวย์เพียง 15 ไมล์ (24 กิโลเมตร) เพลิงไหม้เริ่มขึ้นก่อนเที่ยงคืน และกินเวลาหลายชั่วโมง เจ้าหน้าที่ฝ่ายดับเพลิง Han Soe กล่าวกับ AFP

“6 คน ประกอบด้วยชาย 1 คนและหญิง 5 คนถูกฆ่าตาย” เขากล่าวเพิ่มว่า 15 longhouses ชุมชนยังถูกทำลายในเปลวไฟคิดว่าได้รับการเริ่มต้นในอุบัติเหตุในครัว

“เราสามารถควบคุมเหตุให้อยู่ในวงจำกัดได้เมื่อเวลาประมาณ 1:10 น. และควบคุมได้อย่างสมบูรณ์เวลาประมาณ 03:00 น.ของวันศุกร์” เขากล่าว

สื่อท้องถิ่นรายงานว่าชาวโรฮิงญา 822 คนอยู่โดยไม่มีที่พักพิง

เงื่อนไขในค่ายเป็นสิ่งที่น่ากลัว และชาวโรฮิงญาถูกกักขังอยู่ที่นั่นแทบจะไม่สามารถเข้าถึงการดูแลสุขภาพ, การศึกษา และการทำงานโดยใช้ชีวิตอยู่ด้วยการรอคอยการแจกจากอาหารจากหน่วยงานช่วยเหลือเพื่อความอยู่รอดเท่านั้น

ค่ายกักอยู่ในการควบคุมของทางการพม่าอย่างเข้มงวดโดยตัดออกจากโลกภายนอกอย่างสมบูรณ์ แม้แต่กับการติดต่อกับชาวพม่าในพื้นที่ และมันทำให้พวกเขาถูกลืมจากสถานการณ์ไปโดยสิ้นเชิง

สำนักงานการประสานงานกิจการด้านมนุษยธรรมของสหประชาชาติ (OCHA) กล่าวว่าไฟไหม้ในค่ายเป็นเรื่องปกติเนื่องจากความแออัดที่ “รุนแรง”

“หลายคนในค่ายพักอาศัยได้สร้างที่อยู่อาศัยชั่วคราวเพื่อสร้างพื้นที่มากขึ้นสำหรับครอบครัวของพวกเขา ดังนั้นเมื่อเกิดเพลิงไหม้ขึ้นมันจึงลุกลามอย่างรวดเร็ว” Pierre Peron โฆษก OCHA กล่าว

Hla Win ซึ่งเป็นชายชาวโรฮิงญาจากค่ายใกล้เคียงบอกกับ AFP ว่ารถดับเพลิงมาถึงที่เกิดเหตุช้า สภาพถนนที่ทรุดโทรมจากซิตเวย์ และการขาดน้ำยังเป็นอุปสรรคต่อความพยายามในการดับเพลิง

“ไม่บ่อนักที่เราจะเข้าไปใกล้ค่าย” เขากล่าว “นั่นเป็นเหตุผลที่ไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว”

พม่าได้ประกาศว่าจะปิดค่ายเกือบ 20 แห่งในซิตเวน์ ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

กลุ่มสิทธิบอกว่าการดำเนินการจะประสบความสำเร็จเพียงเล็กน้อย เนื่องจากชาวโรฮิงญายังถูกจำกัดการเดินทาง และสิทธิการเป็นพลเมือง

ความคิดเห็น

comments

About