Monday, 15/7/2019 | 8:04 UTC+7
i-News

เวียดเตือนปีนี้อาจเห็นหิมะ 4 รอบ

หน่วยงานพยากรณ์อากาศเวียดนามได้ออกเตือนมาอย่างน้อย 3 ครั้งในเดือนนี้ ให้หลายจังหวัดทางตอนบนของประเทศ เตรียมรับอากาศหนาวเย็น ที่จะเริ่มแผ่ลงมากลางสัปดาห์นี้เป็นต้นไป รวมทั้งปีนี้อาจเป็นปีหนาวเย็นที่สุด เย็นกว่าช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา และ อาจจะได้เห็นหิมะตก 3-4 รอบ ความหนาวเย็นจะปกคลุมพื้นที่หลายจังหวัด และ เย็นยิ่งกว่าทุกๆปี

นายเล แทง หาย (Lê Thanh Hải) รองอธิบกีรมอุตุนิยมวิทยาและอุกทกศาสตร์เวียดนาม ออกคำแถลงฉบับหนึ่งปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาระบุว่า ปีนี้มีสัญญาณบอกเหตุหลายอย่างหน้าหนาวจะมาเร็วกว่าปรกติ และ อากาศหนาวจัด ในขณะที่มีพายุรุนแรงลดลง หรือ ที่จะเคลื่อนเข้ามาทางนี้น้อยลงกว่าปีก่อนๆ ด้วยปรากฏการณ์เอล นีนโญ (El Niño)

ทางตอนเหนือสุดของประเทศอาจจะได้สัมผัสมวลอากาศเย็นเป็นครั้งแรกในวันที่ 23 ตุลาคมนี้ และ ตลอดเดือน ตุลาคมที่เหลืออยู่อาจจะมีคลื่นความหนาวเย็นรุนแรง แผ่ลงมาปกคลุมถึง 2 รอบ ในเขตซาปา (Sapa) จ.หล่าวกาย (Lào Cai) แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมบนเขา อาจจะได้เห็นหิมะตก 1-2 ครั้งตลอดฤดูหนาวปีนี้่ และ อาจจะได้เห็นกันอีกทีต้นปีหน้า

นายหายบอกว่า เริ่มปรากฏมีสัญญาณแต่เนิ่นๆ ตั้งแต่กลางเดือน กันยายนที่ผ่านมา หลายท้องถิ่นทางตอนเหนือขึ้นไป ทั้งในจีน มองโกเลีย และทางตอนเหนือของญี่ปุ่นเกิดหิมะตก ส่งคลื่นอากาศเย็นลงมาถึงเวียดนามในห้วงเวลาดังกล่าว เป็นข้อบ่งชี้ว่า ปีนี้มวลอากาศหนาวเย็นชุดใหญ่จะเคลื่อนลงมาเร็วกว่ากำหนด

ทุกปีที่ผ่านมาแม้จะย่างเข้าสู่ฤดูหนาวแล้วก็ตาม ทั่วภาคเหนือเวียดนามต้องถือว่าอากาศค่อนข้างอบอุ่น แต่ปีนี้จะเห็นความแตกต่างชัดเจน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเขตเทือกเขาหว่างเลียน (Hoàng Liên Sơn) อ.ซาปา (Sapa) อ.บ๊าตสาต (Bát Xát) จังหวัดเดียวกัน ซึ่งได้เห็นหิมะหรือน้ำค้างแข็งกันทุกปี ปีนี้อุณหภูมิอาจติดลบถึง 4 องศา และ ยังมีโอกาสได้เห็นหิมะตกในจังหวัดใกล้เคียงอีกด้วย

รองอธิบดีฯ คนเดียวกันกล่าวอีกว่า ถึงแม้ว่าโดยทั่วไปทางตอนเหนือ อุณหภูมิอาจจะเย็นลงเฉลี่ย 18-20 องศาในตอนกลางคืน แต่เวลากลางวันกลับจะอบอุ่นขึ้่น อากาศสบายๆ อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ในระดับ 23-25 องศาในเวลากลางวัน รวมทั้งมีแสงแดดเรื่อๆ ในวันที่ร้อนอบอ้าว ตลอดฤดูกาลนี้

มองระยะยาวไปถึงเดือนธันวาคม และ มกราคม-กุมภาพันธ์ 2562 ทั่วภาคเหนือยังคงอยู่ในช่วงฤดูหนาวที่อากาศหนาวเย็นกว่าทุกปี และอาจจะได้เห็นหิมะตกอีก 1-2 ครั้ง ในเขตเขา จ.หล่าวกาย รวมทั้งในบางท้องถิ่น ของ จ.กาวบ่าง (Cao Bằng) ซึ่งเป็นเขตที่ราบสูงติดชายแดนจีน ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ในภาพกว้างก็จะเห็นความเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศอย่างชัดเจน โดยทั่วทั้งภาคพื้นเข้าสู่บรรยากาศแบบเอลนีนโญ อุณหภูมิของผิวน้ำมหาสมุทรในย่านนี้ต่ำลง คลื่นความร้อนเหนือผิวน้ำแผ่ออกไปยังบริเวณอื่นตามรอบวัฏจักร

ความคิดเห็น

comments

About