Friday, 22/3/2019 | 10:53 UTC+7
i-News

ปธน.ตุรกีชี้ ฆ่านักข่าวซาอุฯ มีการวางแผนไว้ก่อน

ประธานาธิบดี รอยับ ตอยยิบ ออโดกัน ของตุรกี กล่าวในวันอังคาร (23 ตุลาคม) ว่า ในระหว่างการประชุมพรรค ระบุมีสัญญาณชัดเจนว่าการสังหาร Jamal Khashoggi ถูกวางแผนไว้ล่วงหน้า และการพยายามโทษมันว่าเป็นปฏิบัติการข่าวกรองจะไม่ทำให้เราพึงพอใจ

สำนักข่าว AA ของตุรกีรายงานจากการปราศรัยต่อที่ประชุมพรรคยุติพรรมและพัฒนา (AK) ในรัฐสภาว่า ผู้นำตุรกีไม่ได้พูดถึงมกุฎราชกุมาร มูฮัมหมัด บิน ซัลมาน ซึ่งถูกสื่อพยายามกล่าวหาเชื่อมโยงว่าเขาเป็นผู้สั่งฆ่า แต่ผู้นำตุรกีกล่าวย้ำว่า ตุรกีจะไม่ปิดฉากการสืบสวนการเสียชีวิตของ Khashoggi จนกว่าคำถามทั้งหมดจะได้รับคำตอบ พร้อมชี้ว่า Khashoggi ถูกสังหารอย่างโหดเหี้ยม

Khashoggi คอลัมนิสต์ของวอชิงตันโพสต์ และนักวิจารณ์มกุฎราชกุมาร ซาอุดิอาระเบีย ซึ่งไปลี้ภัยอยู่ในสหรัฐฯ หายตัวไปเมื่อสามสัปดาห์ก่อน หลังจากเขาเข้าไปยังสถานกงสุลซาอุดีอาระเบียในอิสตันบูลเพื่อรับเอกสารสำหรับการหย่าของเขา

ออโดกันกล่าวว่าข้อมูลทั้งหมดหลักฐานที่ได้รับการเปิดเผยจนถึงขณะนี้แสดงให้เห็นว่า Khashoggi เป็นเหยื่อของการฆาตกรรมที่โหดร้าย

เขากล่าวว่าทีมสังหารจากซาอุดิอาระเบียได้ทำการสำรวจพื้นที่ป่าใน Belgrad Forest ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจังหวัด Yalova ก่อนที่จะมีการสังหาร Khashoggi

ออโดกันยังกล่าวอีกว่ารัฐบาลซาอุดีอาระเบียให้เข้าตรวจสอบการเสียชีวิตของ Khashoggi 17 วันหลังจากเขาหายตัวไป

“อนุสัญญาเวียนนาไม่ได้อนุญาตให้มีการฆาตกรรม ‘ที่โหดร้าย’ เกิดขึ้นได้” นอกจากนั้นเขายังกล่าวด้วยว่า

“มาตรการปกป้องทางการทูตซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอนุสัญญาเวียนนาจะต้องได้รับการทบทวนถึงความเหมาะสม”

สำนักข่าวอาหรับนิวส์รายงานว่า ผู้นำตุรกีได้กล่าวถึงซาอุดิอาระเบียระบุว่าเขาไม่มีความสงสัยในความจริงใจของกษัตริย์ซัลมาน ในประเด็นที่เกิดขึ้น

พร้อมย้ำว่า ซาอุดิอาระเบียเป็นส่วนสำคัญในการเปิดเผยเหตุฆาตกรรมนี้ และยังเรียกร้องให้ซาอุดิอาระเบียเปิดเผยรายชื่อจำเลยทั้ง 18 คน และพวกเขาทั้งหมดควรถูกพิจารณาคดีในตุรกี

ขณะที่กษัตริย์ซัลมาน บิน อับดุลอาซิส กล่าวหลังการประชุมขณะรัฐมนตรีเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า ซาอุดิอาระเบียจะจัดการกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของ Jamal Khashoggi และผู้ที่ปฎิบัติหน้าที่บกพร่องทั้งหมด

ความคิดเห็น

comments

About