Friday, 22/3/2019 | 10:23 UTC+7
i-News

โอมานวางตัวเป็นผู้เจรจา รับการเยือนของผู้นำ “ยิว-ปาเลสไตน์”

โอมานต้อนรับการเยือนของผู้นำปาเลสไตน์ และอิสราเอล หลังพยายามปรับบทบาทตัวเองเป็นผู้เจรจาในประเด็นของสันติภาพในตะวันออกกลาง

สำนักข่าว ONA ของโอมานรายงานว่า ในช่วงหลายทศวรรศที่ผ่านมาโอมานภายใต้การนำของ Sultan Qaboos Bin Said ได้ใช้ความพยายามในการทำงานเพื่อประโยชน์ในการบรรลุสันติภาพ และสร้างทางออกที่เป็นธรรมผ่านการเจรจาที่สร้างสรรค์ในกรอบความชอบธรรมสากล ไม่ใช่เฉพาะในประเด็นเรื่องปาเลสไตน์ซึ่งเป็นประเด็นของอาหรับเท่านั้น แต่ยังมีประเด็นสำคัญ ที่ได้รับความสนใจเป็นพิเศษจากสุลต่านด้วย ตัวอย่างของการกระทำที่เป็นบวกนี้เนื่องจากมัสกัตได้ทำหน้าที่เป็นจุดเชื่อมต่อสำคัญสำหรับผู้นำหลายประเทศและผู้นำระดับนานาชาติในความพยายามของพวกเขาเพื่อบรรลุถึงการสร้างความสัมพันธ์ และการแก้ปัญหาความขัดแย้งผ่านการเจรจาเพื่อประโยชน์ร่วมกัน และความสมดุลของผลประโยชน์ ของคู่กรณีที่เกี่ยวข้อง

ONA รายงานอีกว่าตามปกติ Sultan Qaboos จะดำเนินการอย่างเร่งรีบ และพยายามอย่างอ่อนโยนโดยไม่ชักช้าเพื่อเห็นแก่การพูดคุยและเอาชนะข้อพิพาท และแก้ไขปัญหาโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง

ประธานาธิบดี มะห์มูด อับบาส ของปาเลสไตน์ ได้เดินทางเยือนโอมานเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม ที่ผ่านมา และได้เข้าพบ Sultan Qaboos ภายใต้ความพยายามของโอมานเพื่อสนับสนุนการแนวทางของปาเลสไตน์ในการแก้ปัญหาอย่างสันติวิธี เป็นธรรม และครอบคลุม และสำหรับการจัดตั้งรัฐปาเลสไตน์โดยมีเยรูซาเล็มตะวันออกเป็นเมืองหลวงจะอยู่ภายในกรอบของสองรัฐเคียงคู่กัน ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากประชาคมระหว่างประเทศ

นอกจากการเยื่อนของผู้นำปาเลสไตน์แล้ว Sultan Qaboos ของโอมานยังได้ให้การต้อนกับการเยือนของนายเบญจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอลในวันศุกร์(26 ตุลาคม) นอกจากนี้ผู้นำอิสราเอลยังได้ร่วมประชุมกับคณะผู้บริหารประเทศระดับสูงของโอมานด้วย โดยการเยือนครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงความพยายามของสุลต่านในการเตรียมพร้อมสำหรับการเริ่มต้นการติดต่อ และการเปิดใช้กระบวนการสันติภาพระหว่างชาวปาเลสไตน์ และอิสราเอล

โอมานระบุว่าไม่มีทางใดที่จะบรรลุสู่สันติภาพที่ครอบคลุม ยุติธรรม และถาวร ซึ่งจะช่วยให้เกิดความปลอดภัย และความมั่นคงไม่เพียงแต่สำหรับชาวปาเลสไตน์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงชาวอิสราเอล และภูมิภาคโดยรวมด้วยเช่นกัน

การเยือนปาเลสไตน์ประธานาธิบดี Mahmud Abbas กับสุลต่าน (21-23 ตุลาคม) และการมาเยือนของนายกรัฐมนตรีอิสราเอล มีผลกระทบทางบวกมากมายเกี่ยวกับบทบาทของสุลต่านโอมาน ในการให้บริการสันติภาพผ่านการเจรจา ไม่ว่าจะในกรณีของปัญหาปาเลสไตน์ หรือในกรณีของเยเมน, ลิเบีย และประเด็นอื่น ๆ ของอาหรับ และภูมิภาค มันสะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อลึกอยู่ในความสงบ และความพยายามเพื่อความมั่นคง และความเจริญรุ่งเรืองในทุกประเทศ และประชาชนในภูมิภาค เป็นความทะเยอทะยานของพวกเขาสำหรับทำอนาคตให้ดีขึ้น

ความคิดเห็น

comments

About