Tuesday, 25/6/2019 | 7:58 UTC+7
i-News

‘ไลออนแอร์’ ตกทะเลอินโดฯ หลังขึ้นจากจาการ์ตา

เครื่องบินโดยสารของสายการบิน ‘ไลออนแอร์’ ประสบอุบัติเหตุตกทะเลนอกชายฝั่งเกาะชวา หลังออกเดินทางจากกรุงจาการ์ตาพร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 188 ชีวิตเมื่อช่วงเช้าวันจันทร์ (29 ตุลาคม) ล่าสุดเจ้าหน้าที่อิเหนาแพร่ภาพชิ้นส่วนเครื่องบินและส้มภาระของผู้โดยสารลอยเกลื่อนกลางทะเลใกล้กับจุดที่เครื่องบินตก

เจ้าหน้าที่กระทรวงคมนาคมอิเหนาระบุว่า เครื่องบินลำดังกล่าวขาดการติดต่อกับหอควบคุมการบินหลังออกเดินทางไปได้ไม่กี่นาที

“บนเครื่องบินมีผู้โดยสารที่เป็นผู้ใหญ่ 178 คน เด็ก 1 คน และทารก 2 คน พร้อมด้วยนักบิน 2 คนและพนักงานต้อนรับอีก 5 คน” สินธู ราฮายู ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนในสังกัดกระทรวงคมนาคมอินโดนีเซีย ระบุ

“นักบินส่งสัญญาณแจ้งขอวกกลับมาลงจอดที่ฐาน ก่อนจะหายไปจากจอเรดาร์”

โฆษกสำนักงานค้นหาและช่วยชีวิตแห่งอินโดนีเซียแถลงว่า เที่ยวบิน JT610 ขาดการติดต่อหลังออกเดินทางไปได้เพียง 13 นาที และมีเรือลากจูงที่กำลังล่องออกจากท่าเรือในกรุงจาการ์ตาแจ้งเข้ามาว่า เห็นเครื่องบินลำหนึ่งร่วงลงสู่ทะเล

“ขณะนี้ยืนยันได้แล้วว่าเครื่องบินตก” ยูซุฟ ลาตีฟ โฆษกสำนักงานค้นหาและช่วยชีวิตระบุผ่านข้อความมือถือ หลังผู้สื่อข่าวสอบถามเกี่ยวกับชะตากรรมของไลออนแอร์ที่สูญหาย ซึ่งข้อมูลจากเว็บไซต์ติดตามเที่ยวบิน flightradar24 ระบุว่าเป็นเครื่องบินโบอิ้ง 737 Max 8

“เครื่องบินตกลงไปในทะเลลึกประมาณ 30-40 เมตร” เขาให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพี

เจ้าหน้าที่ของบริษัทเปอร์ตามินา (Pertamina) ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจพลังงาน ระบุว่า มีผู้พบเห็นเบาะโดยสารและชิ้นส่วนอื่นๆ ที่คาดว่ามาจากเครื่องบินลำนี้ลอยอยู่กลางทะเลใกล้กับโรงกลั่นน้ำมันนอกชายฝั่ง

มูฮัมหมัด เชากี หัวหน้าสำนักงานค้นหาและช่วยชีวิต ยืนยันว่ามีการพบซากชิ้นส่วนเครื่องบินใกล้กับจุดที่ไลออนแอร์ขาดการติดต่อกับเจ้าหน้าที่ภาคพื้น

“เรายังไม่ทราบว่ามีผู้รอดชีวิตหรือไม่ เราต่างหวังและสวดภาวนา แต่ก็ยืนยันไม่ได้” เชากี แถลงต่อสื่อมวลชน

เที่ยวบิน JT610 เดินทางออกจากกรุงจาการ์ตาเมื่อเวลา 6.20 น. ตามเวลาท้องถิ่น และมีกำหนดไปถึงเมืองปังกัลปีนัง (Pangkal Pinang) ในจังหวัดบังกาเบอลิตุง (Bangka Belitung) ในเวลา 7.20 น.

เอ็ดเวิร์ด สิราอิต ผู้บริหารไลออนแอร์กรุ๊ป ยังปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลใดๆ แต่ยืนยันว่าจะมีการแถลงข่าวภายในวันนี้ (29)

ข้อมูลจาก Flightradar24 แสดงให้เห็นว่า เครื่องบินโดยสารลำนี้พุ่งทะยานขึ้นไปถึงระดับความสูง 5,000 ฟุต จากนั้นก็ลดระดับลงอย่างกะทันหัน และนักบินได้พยายามนำเครื่องกลับขึ้นไปใหม่ ก่อนจะร่วงลงสู่ทะเล

ข้อมูลที่บันทึกในช่วงสุดท้ายระบุว่า เครื่องบินลำนี้ลอยอยู่ที่ความสูง 3,560 ฟุต ห่างจากชายฝั่งไปทางทิศเหนือราวๆ 15 กิโลเมตร และได้เพิ่มความเร็วเป็น 345 น็อต

โศกนาฏกรรมครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่เกิดขึ้นกับโบอิ้ง 737 Max ซึ่งเป็นเครื่องบินโดยสารทางเดินเดียว (single-aisle) เวอร์ชั่นใหม่ที่ได้รับการพัฒนาให้ประหยัดเชื้อเพลิงได้มากขึ้น และเริ่มนำมาให้บริการแก่ผู้โดยสารในปี 2017

มาลินโดแอร์ซึ่งเป็นสายการบินสัญชาติมาเลเซียในเครือไลออนแอร์ เป็นหนึ่งในสายการบินแรกๆ ของโลกที่รับมอบเครื่องบินโดยสารรุ่นนี้

โบอิ้งยืนยันผ่านทวิตเตอร์ว่าได้รับรายงานเกี่ยวกับอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นแล้ว และกำลังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ความคิดเห็น

comments

About