Friday, 22/3/2019 | 10:23 UTC+7
i-News

เดนมาร์กเรียกทูตประจำอิหร่านกลับ หลังอิหร่านวางแผนโจมตีฝ่ายค้านในยุโรป

เดนมาร์กเรียกตัวเอกอัคราชทูตประจำอิหร่านกลับประเทศเมื่อวันอังคารที่(30 ตุลาคม) เพื่อเป็นการประท้วงหลังหน่วยข่าวกรองอิหร่านวางแผนลอบสังหารฝ่ายต่อต้านอิหร่านในดินแดนเดนมาร์ก

ชาวอิหร่านผู้ถือสัญชาตินอร์เวย์ถูกจับกุมได้เมื่อเดือนที่แล้ว หลังวางแผนก่อการร้ายโจมตีผู้นำขบวนการอาหรับเพื่อการปลดปล่อย Ahwaz (ASMLA) ที่อาศัยอยู่ในเดนมาร์ก ตามการเปิดเผยของหัวหน้าฝ่ายรักษาความปลอดภัยของเดนมาร์ก Finn Borch Andersen

“เรากำลังเผชิญหน้ากับหน่วยข่าวกรองอิหร่านที่วางแผนจะทำร้ายดินแดนเดนมาร์ก แน่นอนเราไม่สามารถปล่อยให้เกิดขึ้น และยอมรับได้” Andersen กล่าวในการแถลงข่าว

รัฐมนตรีต่างประเทศเดนมาร์ก Anders Samuelsen กล่าวว่าเขาได้เรียกคืนเอกอัครราชทูตเดนมาร์กประจำกรุงเตหะรานเพื่อขอคำปรึกษาหลังจากได้เรียกเอกอัครราชทูตอิหร่านเข้าพบเพื่อยื่นประท้วงที่กระทรวงต่างประเทศแล้ว

“เดนมาร์กไม่สามารถยอมรับได้ ที่ผู้มีความสัมพันธ์กับหน่วยข่าวกรองอิหร่าน กำลังวางแผนโจมตีกลุ่มฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลอิหร่านในเดนมาร์ก” Samuelsen กล่าว

เขากล่าวว่าเขาเชื่อว่ารัฐบาลอิหร่านอยู่เบื้องหลังความพยายามก่อเหตุโจมตี และกล่าวว่าเดนมาร์กจะผลักดันให้มีการลงโทษครั้งใหม่กับอิหร่าน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการตางประเทศเดนมาร์กกล่าวว่า “ความสำคัญของเรื่องนี้เป็นเรื่องยากที่จะอธิบายได้” “สิ่งนี้ทำให้สถานะของสถานทูตอิหร่านในกรุงโคเปนเฮเกนมีความชัดเจนขึ้น”

Borch Andersen กล่าวว่าตำรวจเดนมาร์กจับกุมพลเมืองอิหร่านสัญชาตินอร์เวย์เมื่อวันที่ 21 ตุลาคมด้วยข้อสงสัยว่าเขาพยายามช่วยให้หน่วยข่าวกรองอิหร่านที่ “ปฎิบัติหน้าที่ในเดนมาร์ก” และมีส่วนร่วมในการวางแผนฆ่าสมาชิกฝ่ายค้าน ผู้ต้องสงสัยอยู่ในการควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่ก่อนการพิจารณาคดีจะเกิดขึ้นในวันที่ 8 พฤศจิกายน

หน่วยรักษาความปลอดภัย และตำรวจนอร์เวย์กล่าวว่ากำลังร่วมมือกับตำรวจเดนมาร์กในเรื่องนี้สำหรับแผนการโจมตีที่จะเกิดขึ้นในเดนมาร์ก

เมื่อวันที่ 28 กันยายนตำรวจเดนมาร์กปิดสะพานสองแห่งเพื่อปิดกั้นการจราจร และหยุดให้บริการเรือข้ามฟากจากเดนมาร์กไปยังสวีเดน และเยอรมนี ในการดำเนินงานของตำรวจทั่วประเทศเพื่อป้องกันการโจมตีตามแผนที่ตรวจพบ

โดยมีการตรวจพบหลักฐานเป็นภาพถ่ายที่อยู่อาศัยของสมาชิก ASMLA ใน Ringsted ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงโคเปนเฮเกนไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 60 กิโลเมตร

กลุ่มที่ตกเป็นเป้าในการโจมตีของหน่วยข่าวกรองอิหร่าน เป็นกลุ่มที่ทางการอิหร่านกล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลังการโจมตีกลุ่มทหารจากกองกำลังพิทักษ์การปฎิวัติอิหร่านในเมือง Ahvaz เมื่อวันที่ 22 กันยายนที่มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 25 คน แม้ว่า ASMLA จะประณามการโจมตีดังกล่าว และกล่าวว่าไม่ได้เกี่ยวข้องก็ตาม

หลังจากการโจมตีดังกล่าวอิหร่านได้เรียกเอกอัครราชทูตเดนมาร์กเข้าพบ และกล่าวหาว่ารัฐบาลเดนมาร์กให้ที่พักพิงกับสมาชิกของกลุ่มผู้ก่อการร้าย

Borch Andersen กล่าวว่าเดนมาร์กได้ทำงาน และกำลังทำงานอยู่ “พร้อมกับสมาชิกในยุโรปในคดีดังกล่าว

ในระหว่างการแถลงข่าวถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์หัวหน้าหน่วยข่าวกรองยังตั้งข้อสังเกตอีกว่าอิหร่านเคยใช้วิธีร้ายแรงเช่นนี้กับกลุ่มต่อต้านในต่างประเทศมาก่อนแล้ว

เขาอธิบายถึงการโจมตีด้วยความพยายามลอบวางระเบิดที่กำหนดเป้าหมายการชุมนุมโดยกลุ่มต่อต้านอิหร่านใกล้กรุงปารีสในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

ชาวอาหรับ Ahvazi เป็นชนกลุ่มน้อยในอิหร่าน และพวกเขาปฎิเสธการยึดครองของอิหร่าน และต้องการเอกราช

ที่มา รอยเตอร์, AP

ความคิดเห็น

comments

About