Monday, 19/8/2019 | 6:27 UTC+7
i-News

หิมะถล่มในอัฟกานิสถาน เสียชีวิตสูงกว่า 200 ศพแล้ว

ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุหิมะถล่มหลายระลอกซึ่งมีต้นตอจากหิมะตกหนักทั่วอัฟกานิสถาน เพิ่มเป็นมากกว่า 200 คนแล้ว เจ้าหน้าที่เผยเมื่อวันพฤหัสบดี(26ก.พ.) พร้อมเตือนตัวเลขเหยื่ออาจพุ่งสูงกว่านี้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องพบกับความยากลำบากในการเข้าถึงพื้นที่ประสบภัย

เหยื่อส่วนใหญ่อยู่ในจังหวัดปันจ์ชีร์ ทางตะวันออกของกรุงคาบูล ด้วยมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 168 คน นายอับดุล ราห์มาน คาบิรี ผู้ว่าราชการจังหวัดบอกกับเอเอฟพี ขณะที่เหตุหิมะถล่มหลายระลอกครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากมีหิมะตกลงมาอย่างหนักต่อเนื่องหลายวันติด ก่อความเสียหายแก่บ้านเรือนมากกว่า 100 หลังในจังหวัดแห่งนี้ และปิดกั้นถนนสายหลัก ทำให้หน่วยกู้ภัยประสบกับความยากลำบากในการเข้าถึงหมู่บ้านต่างๆที่ได้รับความเดือดร้อน

“ยอดรวมผู้เสียชีวิตจากเหตุหิมะถล่มหลายครั้งในจังหวัดปันจ์ชีร์ เพิ่มเป็น 168 คน” คาบิรี กล่าวพร้อมเตือนว่าตัวเลขอาจเพิ่มสูงขึ้นในช่วงอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า “เราไม่เคยเห็นหิมะหรือมีเหตุหิมะถล่มมากมายขนาดนี้ในปันจ์ชีร์ มานานหลายสิบปีแล้ว”

อับดุล ราห์มาน คาลันตารี หัวหน้าหน่วยตอบสนองภัยพิบัติของสภาเสี้ยววงเดือนแดงอัฟกัน ยืนยันตัวเลขผู้เสียชีวิตในจังหวัดปันจ์ชีร์เช่นกัน แต่บอกกับเอเอฟพีว่ายอดที่แท้จริงอาจสูงกว่านี้

ส่วนที่อื่นๆ พบผู้เสียชีวิต 18 รายในจังหวัดบาดัคชาน ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือและ 12 คนในจังหวัดนูริสทาน ทางภาคเหนือ นอกจากนี้แล้วยังพบผู้เสียชีวิตอีก 6 คนในจังหวัดบามิยาน ทางภาคกลาง 4 คนในจังหวัดลักช์มันและ 1 คนในจังหวัดนันการ์ฮาร์ ซึ่งต่างตั้งอยู่ทางภาคตะวันออก ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตรวมเป็นอย่างน้อย 209 ศพ

ทีมกู้ภัยยังพยายามกู้ศพผู้เสียชีวิตและช่วยเหลือผู้รอดชีวิตที่ตกค้างในจังหวัดปันจ์ชีร์ แต่หิมะที่ลึกมากเป็นอุปสรรคขัดขวางความพยายามเข้าถึงหมู่บ้านต่างๆที่อยู่ห่างไกล ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ต้องใช้เฮลิคอปเตอร์ 2 ลำนำสิ่งของบรรเทาทุกข์จากคาบูลไปยังปันจ์ชีร์ และแจกจ่ายแก่ครอบครัวที่ได้รับผลกระทบ แต่ข้าวของเหล่านั้นยังขาดแคลนอยู่มาก

ประธานาธิบดีอัสราฟ กานี ออกถ้อยแถลงแสดงความเสียใจต่อเหยื่อผู้เสียชีวิตในช่วงค่ำวันพุธ(25ก.พ.) พร้อมเผยได้ออกคำสั่งถึงเจ้าหน้าที่อัฟกานิสถานให้มอบความช่วยเหลือเร่งด่วนแก่ผู้ประสบภัย ขณะที่ชาติเพื่อนบ้านอย่างปากีสถาน ก็เสนอมอบความช่วยเหลือเช่นกัน

เหตุหิมะถล่มคร่าชีวิตผู้คนเกิดขึ้นแทบเป็นเรื่องปกติในพื้นที่แถบภูเขาของอัฟกานิสถานในช่วงฤดูหนาว โดยหนึ่งในนั้นคือเหตุสลดที่เกิดขึ้นในดินแดนห่างไกลทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือเมื่อปี 2012 ซึ่งมีผู้สูญหายมากถึง 145 คนและเชื่อว่าได้เสียชีวิตทั้งหมด

i-News Daily 58-02-28-225

ความคิดเห็น

comments

About