Sunday, 18/8/2019 | 11:20 UTC+7
i-News

กู้ได้แล้วกล่องดำไลอ้อนแอร์

ทีมประดาน้ำอินโดนีเซียสามารถเก็บกู้กล่องดำของเครื่องบินไลอ้อนแอร์ เที่ยวบิน JT610 ซึ่งประสบอุบัติเหตุตกนอกชายฝั่งกรุงจาการ์ตาขึ้นมาได้สำเร็จในวันพฤหัสบดี (1 พฤศจิกายน) ซึ่งคาดว่าจะช่วยคลี่คลายปริศนาของทางการบินที่คร่าชีวิตผู้โดยสาร และลูกเรือรวม 189 ศพ

อุปกรณ์ชิ้นนี้อาจให้คำตอบได้ว่า เหตุใดเที่ยวบินซึ่งมุ่งหน้าไปยังเมืองปังกัลปีนัง (Pangkal Pinang) ต้องส่งสัญญาณขอกลับไปลงจอดที่กรุงจาการ์ตาอีกครั้ง และขาดการติดต่อกับหอควบคุมการบินหลังออกเดินทางไปได้เพียงแค่ 13 นาที

นักประดานำที่ชื่อ ‘เฮนดรา’ (Hendra) เล่าเหตุการณ์ขณะที่ทีมของเขาค้นพบอุปกรณ์สีส้มถูกฝังจมอยู่ใต้ดินโคลนในสภาพสมบูรณ์

“เราขุดลงไปในโคลน จนกระทั่งพบกล่องดำ” เขาให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์เมโทรทีวีบนเรือค้นหา บารูนา จายา (Baruna Jaya)

เฮนดรา ยอมรับว่า เขาเห็นเพียงเศษซากเครื่องบินขนาดเล็กๆ กระจัดกระจายอยู่เต็มพื้นทะเล แต่สิ่งที่ช่วยให้ทีมค้นหาเข้าไปใกล้จนกระทั่งพบกล่องดำก็คือ ‘สัญญาณปิง’ ที่ถูกปล่อยออกมา

กล่องบันทึกข้อมูลการบินที่พบจะถูกส่งให้คณะกรรมการความปลอดภัยขนส่งแห่งอินโดนีเซีย (KNKT) ดำเนินการตรวจสอบต่อไป

ข้อมูลจากกล่องดำน่าจะช่วยอธิบายได้ว่า เหตุใดเครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX8 ซึ่งเป็นรุ่นใหม่เอี่ยมลำนี้จึงตกแบบไม่คาดฝัน

สุรจันโต จาห์โจโน ประธาน KNKT ให้สัมภาษณ์วันพุธ (31 ตุลาคม) ว่า เจ้าหน้าที่จะใช้เวลาราว 3 สัปดาห์ในการดาวน์โหลดข้อมูลจากกล่องดำ และอีกประมาณ 6 เดือนในการวิเคราะห์

ฮาร์โย สัตมิโก รองประธาน KNKT เผยกับรอยเตอร์ก่อนหน้านี้ว่า โดรนค้นหาใต้น้ำสำรวจพบวัตถุซึ่งน่าจะเป็นชิ้นส่วนลำตัวเครื่องบินอยู่ลึกลงไปในทะเลราว 30 เมตร และไม่ไกลจากจุดที่เครื่องบินขาดการติดต่อไป

กระทรวงคมนาคมอินโดนีเซียได้มีคำสั่งพักงานผู้อำนวยการฝ่ายวิศวกรรมและซ่อมบำรุงของไลอ้อนแอร์ รวมถึงผู้จัดการฝ่ายซ่อมบำรุงฝูงบิน และวิศวกรซึ่งเป็นคนเซ็นอนุญาตให้เครื่องบินลำนี้ขึ้นบินในวันจันทร์ที่ผ่านมา (29)

บูดี การยา สุมาดี รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมอินโดนีเซีย ระบุว่า หลังจากนี้ไลอ้อนแอร์จะต้องผ่านมาตรการสุ่มตรวจที่เข้มงวดมากขึ้น โดยเพิ่มเป็น 40% ของเที่ยวบินทั้งหมด เมื่อเทียบกับ 10-15% สำหรับสายการบินอื่นๆ

ประธานาธิบดีโจโค วิโดโด แห่งอินโดนีเซียมีคำสั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปทบทวนกฎระเบียบด้านความปลอดภัยการบินทั้งหมด และรัฐบาลอาจพิจารณาปรับเพิ่มค่าโดยสารขั้นต่ำของสายการบินโลว์คอสต์ด้วย

ไลอ้อนแอร์แถลงว่า เครื่องบินลำที่ตกนี้เป็นเครื่องรุ่นใหม่ที่เพิ่งจะนำมาให้บริการได้เพียง 2 เดือน อีกทั้งกัปตันและนักบินผู้ช่วยก็มีชั่วโมงบินรวมกันถึง 11,000 ชั่วโมง

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการความปลอดภัยขนส่งระบุว่า เครื่องบินลำนี้เพิ่งเกิดปัญหาทางเทคนิคบางประการระหว่างเดินทางจากเมืองเดนปาซาร์บนเกาะบาหลีมายังกรุงจาการ์ตาในวันอาทิตย์ (28) รวมถึงพบปัญหาเกี่ยวกับ “ความเร็วของเครื่องบินที่เชื่อถือไม่ได้”

ความคิดเห็น

comments

About