Monday, 17/6/2019 | 9:31 UTC+7
i-News

โวยกบฎฮูธีย์ขวางของบรรเทาทุกข์ ท่ามกลางความอดอยากของเด็กเยเมน

เรือบรรเทาทุกข์ 16 ลำที่บรรทุกอาหารแห้ง และน้ำมันเชื้อเพลิง ถูกกลุ่มกบฎฮูธีย์ขัดขวางการสงมอบความช่วยเหลือยังท่าเรือ Hodeidah และ Salif ของเยเมน ท่ามกลางการเปิดเผยของสหประชาชาติระบุเด็กราว 7 ล้านคนกำลังอดอยากในขึ้นรุนแรง

ศูนย์การดำเนินงานด้านมนุษยธรรมที่ครบวงจรของเยเมน (Isnad Center for Humanitarian Operations) ระบุว่ามีเรือบรรทุกอาหารแห้ง และน้ำมันเชื้อเพลิงจำนวน 16 ลำ ถูกขัดควบคุมโดยกลุ่มกบฎติดอาวุธฮูธีย์ที่อิหร่านให้การหนุนหลัง ในการขัดขวางความพยายามจัดส่งความช่วยเหลือต่อชาวเยเมนจนส่งผลเสียให้อาหารบางส่วนเสี่ยงต่อการเสียหาย เช่นข้าวสาลี และแป้ง หลังจากติดค้านอยู่ที่ท่าเรือ Hodeidah และ Salif มานานกว่าเดือน

ศูนย์ฯ กล่าวว่าที่บรรทุกยารักษาโรค, อุปกรณ์ทางการแพทย์, น้ำตาล และก๊าซ ยังคงจอดอยู่ภายในท่าเรือ Hodeidah ซึ่งมีเรือ 8 ลำที่บรรทุกข้าวโพด, ถั่วเหลือง, แป้งสาลี, แป้ง และก๊าซ อยู่ในบริเวณ Al-Mikhtaf ของท่าเรือ เรืออีก 3 ลำถูกกักตัวไว้ในท่าเรือ Salif ซึ่งทั้งสองแห่งถูกกลุ่มกบฎฮูธีย์ขัดขวางไม่ให้มีการขนส่งอาหารรวมทั้งข้าวโพด, ข้าวสาลี และถั่วเหลือง

ศูนย์ฯ ระบุอีกว่ามีผู้อพยพ 134 คนและลูกเรือ 293 คนจากทั้งเอเชีย, ยุโรป และแอฟริกาบนเรือ น้ำหนักรวมของสิ่งของบรรเทาทุกข์ที่ถูกกบฎฮูธีย์ยึดไว้รวม 198,860.88 ตัน และมีข้าวสาลี, ข้าวโพด, น้ำตาล และถั่วเหลือง 116,880 ตัน นอกจากนี้ยังมียารักษาโรค และอุปกรณ์ทางการแพทย์ 79,722 ตัน รวมทั้งก๊าซเหลว 119,022 ตัน จากบรรทุกสิ่งของบรรเทาทุกข์ที่ติดธงจาก 9 ประเทศ ประกอบด้วย จิบูตี, เซียร์ราลีโอน, มอลตา, คอโมโรส, หมู่เกาะมาร์แชลล์, บาฮามาส, ปานามา, ไนจีเรีย และปาเลา

รายงานการสกัดกั้นสิ่งของบรรเทาทุกข์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากองค์กรเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติเปิดเผยว่าเด็กชาวเยเมนยาว ราว 7 ล้านคน กำลังเผชิญกับความอดอยากอย่างรุนแรง จากภาวะความรุนแรงในเยเมนที่เกิดขึ้นตั้งแต่กบฎฮูธีย์บุกเข้ายึดเมืองหลวงของประเทศ

Geert Cappelaere ผู้อำนวยการภูมิภาคขององค์การยูนิเซฟกล่าวเมื่อวันพุธ(31 ตุลาคม)ว่า “วันนี้ เด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี 1.8 ล้านคนต้องเผชิญกับภาวะทุพโภชนาการเฉียบพลัน, และอีก 400,000 คนได้รับผลกระทบจากภาวะทุพโภชนาการที่รุนแรง”

“”มากกว่าครึ่ง” ของ 14 ล้านคนที่มีความเสี่ยงร้ายแรงจากการขาดสารอาหารในประเทศที่ยากจน และส่วนมากเป็นเด็ก” เขากล่าว

“การสิ้นสุดสงครามยังไม่เพียงพอ” เขากล่าวโดยอ้างถึงความขัดแย้งที่เกิดขึ้นมากว่า 3 ปี หลังจากกลุ่มกบฎฮูธีย์ที่อิหร่านให้การหนุนหลังบุกยึดเมืองหลวงของเยเมน และกองกำลังของรัฐบาลเยเมนที่ซาอุดิอาระเบียและชาติอาหรับให้การสนับสนุนในการต่อสู้เพื่อขับไล่กลุ่มกบฎออกจากพื้นที่ต่างๆ ของเยเมน

“สิ่งที่เราต้องการก็คือการหยุดสงคราม และสร้างกลไกของรัฐบาลที่ทำให้ ประชาชน และเด็กๆ เป็นศูนย์กลาง”

“สงครามกำลังทวีความรุนแรงขึ้น ในสถานการณ์เดิมที่เลวร้ายก่อนหน้านี้” ในประเทศที่ยากจนที่สุดของโลกอาหรับ Cappelaere กล่าว

ความคิดเห็น

comments

About