Sunday, 21/7/2019 | 2:58 UTC+7
i-News

ศรีลังกาวุ่น ปธน.ประกาศ ‘ปลดนายก-ยุบสภา-เลือกตั้งใหม่’

ประธานาธิบดี ไมตรีปาลา ศิริเสนา แห่งศรีลังกาประกาศยุบสภาเมื่อค่ำวันศุกร์ (9 พฤศจิกายน) พร้อมกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ 5 มกราคม ซึ่งอาจฉุดประเทศดำดิ่งลงสู่วิกฤตการเมืองครั้งใหม่

ผู้นำศรีลังกาได้ประกาศกิจจานุเบกษายุบสภา ซึ่งยังกำหนดให้วันที่ 17 มกราคม ปีหน้าเป็นวันเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรครั้งแรก

การยุบสภาในครั้งนี้เกิดขึ้นท่ามกลางการยื้อแย่งอำนาจตลอด 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาระหว่างนายกรัฐมนตรี รานิล วิกรมสิงเห ที่ถูก ศิริเสนา สั่งปลด กับอดีตประธานาธิบดี มหินทา ราชปักษี ซึ่งได้รับแต่งตั้งให้เป็นนายกฯ คนใหม่

หลังจากที่ วิกรมสิงเห ถูกปลด ประธานาธิบดี ศิริเสนา ยังได้สั่งปิดสภาด้วย ซึ่งฝ่าย วิกรมสิงเห มองว่าเป็นความพยายามสกัดกั้นไม่ให้สภานิติบัญญัติคัดค้านคำสั่งนี้

แม้ ศิริเสนา จะยินยอมให้เปิดประชุมสภาอีกครั้งในวันที่ 14 พฤศจิกายน แต่ก็มีประกาศยุบสภาตามมาเสียก่อน

นายกรัฐมนตรีวิกรมสิงเห ยืนกรานไม่ยอมรับคำสั่งปลดของประธานาธิบดี และปฏิเสธที่จะออกจากบ้านพักนายกรัฐมนตรีด้วย โดยระบุว่าเสียงส่วนใหญ่ในสภายังให้การสนับสนุน

ทั้งนี้ ก่อนที่ประธานาธิบดีจะมีคำสั่งยุบสภา และประกาศจัดการเลือกตั้งใหม่ เขาได้แต่งตั้งพันธมิตรของตนเข้าดำรงตำแหน่งนายก และรัฐมนตรี

“นี่เป็นการฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญอย่างร้ายแรง” ฮาร์ชา เด ซิลวา ส.ส.ในพรรคของวิกรมสิงเห ให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์

ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายระบุว่า รัฐบาลจะมีสิทธิ์ประกาศยุบสภาได้อย่างเร็วที่สุดช่วงต้นปี 2020 หรือหลังจากที่เปิดประชุมสภาครั้งแรกไปแล้ว 4 ปีครึ่ง หรือไม่ก็จะต้องให้ ส.ส. ลงมติเห็นชอบเกิน 2 ใน 3

ด้วยเหตุนี้ จึงยังไม่ชัดเจนว่าคำสั่งยุบสภาของ ประธานาธิบดีศิริเสนา จะมีผลบังคับหรือไม่ ขณะที่ทีมกฎหมายของประธานาธิบดีอ้างว่ามีข้อกฎหมายที่เปิดทางให้ประธานาธิบดีสามารถสั่งยุบสภาได้จริง

มีรายงานจากสื่อท้องถิ่นว่า คณะกรรมาธิการการเลือกตั้งแห่งศรีลังกาอาจขอให้ศาลสูงสุดพิพากษาชี้ขาด ก่อนที่จะเริ่มกระบวนการเลือกตั้งใหม่

อาจิต เปเรรา ส.ส.จากพรรค ยูไนเต็ด เนชันแนล ปาร์ตี (UNP) ของ วิกรมสิงเห ระบุว่า ประธานาธิบดีชิงประกาศยุบสภาในตอนนี้ เพราะกลัวจะแพ้ผลโหวตในสภาผู้แทนราษฎรสัปดาห์หน้า

เกเฮลิยา รัมบุกเวลลา โฆษกรัฐบาลศรีลังกา ยอมรับว่าพรรคร่วมรัฐบาลของ ศิริเสนา มีเสียงสนับสนุนจาก ส.ส. เพียง 105 คนในวันศุกร์ (9) ขาดอีก 8 คนเพื่อที่จะครองเสียงข้างมาก

ศิริเสนา ให้เหตุผลในการสั่งปลด วิกรมสิงเห อ้างว่าเป็นเพราะนายกฯ ผู้นี้ “พยายามยัดเยียดแนวคิดทางการเมืองแบบเสรีสุดโต่ง ซึ่งเน้นนโยบายต่างประเทศมากกว่าใส่ใจความรู้สึกของชาวศรีลังกา”

อินเดียและชาติตะวันตกต่างเรียกร้องให้ ศิริเสนา เคารพรัฐธรรมนูญ พร้อมแสดงความกังวลต่อการหวนคืนอำนาจของ ราชปักษี ซึ่งมีสัมพันธ์ใกล้ชิดกับจีน

รัฐบาลจีนอนุมัติวงเงินกู้หลายพันล้านดอลลาร์เพื่ออุดหนุนการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของศรีลังกา ระหว่างที่ ราชปักษี ยังเป็นประธานาธิบดีในช่วงปี 2005-2015 ซึ่งส่งผลให้ศรีลังกาต้องมีหนี้สินมหาศาล และต้องยอมเสียท่าเรือสำคัญให้จีนแทนการจ่ายหนี้

ความคิดเห็น

comments

About