Friday, 19/7/2019 | 1:58 UTC+7
i-News

“รัสเซีย-ตุรกี”ฉลองโปรเจกต์เติร์กสตรีม ส่งก๊าซใต้ทะเลจากรัสเซียเข้ายุโรป

เมื่อวันจันทร์(19 พ.ย) ประธานาธิบดีปูตินและประธานาธิบดีแอร์โดอันขึ้นเวทีกลางเมืองอิสตันบูล แถลงถึงความสำเร็จการวางระบบท่อส่งก๊าซธรรมชาติผ่านใต้ทะเลดำจากรัสเซียเข้าตุรกีเสร็จสิ้นแล้ว ซึ่งเป็นเฟสสำคัญของโครงการระบบท่อส่งก๊าซเติร์กสตรีม(TurkStream)ที่ทางรัสเซียต้องการส่งพลังงานเข้าสู่ตลาดยุโรปผ่านทางตุรกี

ในพิธีที่ถูกจัดขึ้นในเมืองอิสตันบูลเมื่อวันจันทร์(19) ประธานาธิบดีตุรกี รอยับ ตอยยิบ ออโดกัน ประกาศยืนยันว่า งานในเฟสใต้น้ำของการวางระบบท่อส่งก๊าซก๊าซเติร์กสตรีม(TurkStream)จากรัสเซียผ่านใต้ทะเลดำเข้าสู่ตุรกีได้เสร็จสิ้นแล้ว พร้อมชี้ว่างานส่วนสุดท้ายที่สำคัญของโปรเจกครั้งประวัติศาสตร์ได้ลุล่วง

ซึ่งทางออโดกันยืนยันว่า ทั้งตุรกีและรัสเซียมีเป้าหมายความร่วมมือในระยะยาว และย้ำว่าความสัมพันธ์ของทั้ง 2 ประเทศไม่ถูกชี้นำโดยความต้องการของชาติอื่น หรือการบีบบังคับ

ทั้งนี้พบว่า ระบบท่อส่งก๊าซจะนำก๊าซธรรมชาติจากรัสเซียเข้าสู่ตุรกีและตลาดยุโรปผ่านทางดินแดนของตุรกี โดยความยาวของระบบท่อส่งก๊าซที่อยู่ในส่วนของใต้ทะเลโดยรวมทั้งหมดราว 930 กิโลเมตร โดยจะเชื่อมกับท่อส่งก๊าซบนบกในส่วนของรัสเซีย และตุรกี โดยคาดว่าระบบจะสามารถนำก๊าซธรรมชาติรัสเซียได้จำนวน 31.5 พันล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี

ด้านรัสเซียน บิสซิเนส ทูเดย์ รายงานว่า ตามแผนการแล้ว ท่อส่งก๊าซเส้นแรกจะขนส่งก๊าซธรรมชาติจำนวน 15.75 พันล้านลูกบาศก์เมตรเข้าตุรกี และเส้นที่ 2 จะขนส่งก๊าซธรรมชาติเข้าสู่ภาคพื้นยุโรปผ่านตุรกี

รัฐมนตรีการพลังงานรัสเซีย อเล็กซานเดอร์ โนวาค(Alexander Novak)ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวอนาโดลูของตุรกีในวันอาทิตย์(18) ว่า โปรเจกต์เติร์กสตรีมถือเป็นโรเจกต์ยุทธศาสตร์ของทั้ง 2 ประเทศ ซึ่งทางกาซปรอม ( Gazprom ) บริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ของรัสเซียวางแผนจะลงมือเส้นทางที่ 2 บนบกของโปรเจกต์นี้ในปีหน้า

โดยก๊าซธรรมชาติจะถูกขนส่งจากอนาพา(Anapa) ของรัสเซียไปยังเมืองกียีกอย(Kıyıköy) ใน จ.กึร์กลาเรลี (Kırklareli) ทางตะวันตกเฉียงเหนือของตุรกีในเวลาแค่ 52 ชั่วโมงเท่านั้น

ทั้งนี้ตุรกีจำเป็นต้องพึ่งพาพลังงานนำเข้า และรัสเซียเป็นเจ้าหลักของการเป็นผู้ส่งพลังงานก๊าซธรรมชาติให้ ซึ่งในปีที่ผ่านมาพบว่าทางตุรกีได้ซื้อก๊าซธรรมชาติจากรัสเซียจำนวนเกือบ 29 พันล้านลูกบาศก์เมตร ที่ได้ถูกส่งผ่านระบบท่อส่งก๊าซอีกเส้นทางโปรเจกต์บลูสตรีม(Blue Stream) ซึ่งลอดใต้ทะเลดำเช่นกัน และเส้นทางท่อส่งก๊าซบนบก โปรเจกต์เส้นตะวันตก (West Line) ผ่านเข้าทางยูเครน ที่ในเวลานี้เป็นคู่อริกับรัสเซีย

ในระหว่างพิธีผู้นำตุรกีได้ชี้ว่า “ทางตุรกีจะสามารถตอบสนองให้กับตัวเอง รวมไปถึงความต้องการก๊าซธรรมชาติของกลุ่มประเทศยุโรปโดยที่ต้องไม่จำเป็นต้องเสี่ยงต่อการส่ง” และกล่าวว่า ระบบท่อส่งก๊าซเติร์กสตรีมจะสามารถเริ่มต้นส่งได้ในปี 2019

โดยในพิธีของวันจันทร์(19) ภายใต้คำสั่งจากผู้นำทั้งสอง ส่วนสุดท้ายของท่อส่งใต้ทะเลถูกวางลงให้เชื่อมถึงชายฝั่งตุรกีที่กียีกอยใกล้กับเมืองอิสตันบูลระหว่างการทำพิธีปักหมุดความสำเร็จ

ความคิดเห็น

comments

About