Friday, 19/7/2019 | 2:21 UTC+7
i-News

บ้านถ้ำชาวปากี “ประหยัด-อบอุ่น-ปลอดภัย”

การป้องกันความเส่ียหายจากการเกิดแผ่นดินไหว และด้วยราคาแสนถูก ทำให้ชาวปากีสถานหลายพันคนเลือกที่จะไปอยู่อาศัยอยู่ในถ้ำทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงอิสลามาบัด ท่ามกลางปัญหาการขาดแคลนที่อยู่อาศัยทั่วประเทศ

ห่างออกไปจากเมืองหลวงของปากีสถานประมาณ 60 กิโลเมตร (40 ไมล์) มีชาวปากีสถานราว 3,000 คนอาศัยอยู่ในถ้ำในหมู่บ้าน Hasan Abdal ตามการเปิดเผยของ Haji Abdul Rasheed สมาชิกสภาท้องถิ่นที่บ้านของเขาอาศัยอยู่ในถ้ำจากการเจาะภูเขาเช่นกัน

ถ้ำ spartan หรือ “buray” ตามที่รู้จักกันในท้อง มีห้องพักที่มีการตกแต่งอย่างง่ายๆ พร้อมระเบียง

ถ้ำมักจะถูกขุดด้วยมือโดยชาวบ้านจะใช้ดินเหนียว และปูนปลาสเตอร์ ทำพนัง ซึ่งพวกเราระบุว่าการอาศัยอยู่ในถ้ำจะเป็นเสมือนป้อมปราการป้องกันแผ่นดินถล่มด้วย

“มันต่างกัน ถ้าคุณสร้างบ้านดิน มันก็จะพังลงในช่วงที่ฝนตก แต่สำหรับถ้ำ มันไม่เป็นแบบนั้น”Rasheed กล่าวว่า

“มันยังช่วยป้องกันจากแผ่นดินไหว และระเบิดด้วย” เขากล่าวเสริม

ถึงแม้การอาศัยอยู่ในถ้ำจะเกิดขึ้นมายาวนานอย่างน้อยห้าศตวรรษนับตั้งแต่บริเวณนั้นถูกใช้เป็นที่ตั้งถิ่นฐานของเผ่าโมกุล แต่การเพิ่มขึ้นของราคาที่อยู่อาศัยทำให้ชาวปากีสถานจำนวนมากเลือกที่จะไม่ซื้อบ้านในเมืองและมาอยู่ในถ้ำแทน

“เราเลือกสิ่งนี้เพราะราคาถูกกว่า … เราขุดมันเอง” Ameer Ullah Khan กล่าว

ผู้ที่อาศัยอยู่ในถ้ำสมัยใหม่ยังชี้ว่ามันเป็นโครงสร้างที่เหมาะสมกับสภาพอากาศของปากีสถานโดยอยู่ในสภาพอากาศที่ยอดเยี่ยมเมื่ออุณหภูมิในช่วงฤดูร้อนทะยานผ่านอุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียสและให้ความอบอุ่นในช่วงฤดูหนาวที่ความหนาวเย็นปกคลุมพื้นที่

“เราส่วนใหญ่ใช้ฤดูร้อนของเราที่นี่ … โดยใช้ถ้ำเป็นที่พำนักของเราและเก็บข้าวของของเรารวมทั้งข้าวสาลี และข้าวโพดที่เราเก็บเกี่ยวมาจากพื้นที่กสิกรรม” Muhammad Sohail ซึ่งมาพักอยู่ในถ้ำ เฉพาะช่วงฤดูร้อนกล่าว

การใช้ชีวิตในนี้ไม่ได้เป็นเรื่องง่าย มันไม่มีแสงตามธรรมชาติ ถ้ำของเราต้องพึ่งพาสายไฟฟ้าจากภายนอกเพื่อต่อเข้ากับทีวี และโทรศัพท์มือถือ ในขณะที่ระบบท่อประปาในอาคารเป็นเรื่องที่หายาก

แต่ราคาถ้ำเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 40,000 รูปี (300 เหรียญสหัฐ) เมื่อเทียบกับบ้านก่ออิฐที่เริ่มต้นราว 250,000 รูปี ชาวท้องถิ่นและผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ให้ความเห็นว่าต่อราคาที่ต่างกันอย่างมาก

“แม้แต่ในชนบทคุณต้องมีเงินอย่างน้อยครึ่งล้านรูปีเพื่อจะได้ที่ดินขนาดเล็กเพื่อสร้างบ้าน” Sakhi Riaz ตัวแทนผู้ประกอบการด้านอสังหาริมทรัพย์กล่าวกับ AFP

ด้วยค่าใช้จ่ายที่ต่ำกว่ามาก ทำให้ชาวบ้านถ้ำบางรายเลือกที่จะตกแต่งบ้านของพวกเชาให้สวยงามด้วยสวนดอกไม้ หรือปลูกผลไม้แบบง่ายๆ

ปากีสถานต่อสู้กับที่พักราคาไม่แพงโดยประชากรที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็วของประเทศอยู่ที่ประมาณ 207 ล้านคน

นายกรัฐมนตรีคนใหม่ Imran Khan ได้สาบานว่าจะแก้วิกฤติด้วยการสร้างบ้านใหม่ให้มากถึงห้าล้านหลังคาเรือนแม้ในขณะที่วิกฤติทางการเงินกำลังดำเนินอยู่ได้ตั้งคำถามเกี่ยวกับว่าเขาจะจ่ายเงินเท่าไร

ความคิดเห็น

comments

About