Friday, 19/7/2019 | 1:33 UTC+7
i-News

ฮามาสเตรียมส่งทูตเยือนไคโร เจรจาหยุดยิงยิว

ฮามาสวางแผนที่จะส่งทูตไปยังกรุงไคโรเพื่อหารือกับเจ้าหน้าที่ชาวอียิปต์เกี่ยวกับข้อตกลงหยุดยิง ที่อียิปต์เป็นตัวกลางที่ได้รับการสนับสนุนจากทั้งอิสราเอล และฮามาส ตามการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่เมื่อวันพุธที่(21 พฤศจิกายน)ผ่านมา

Worldbulletin ของตุรกีรายงานว่า Musa Abu Marzouk แกนนำทางการเมืองของฮามาส เปิดเผยว่าผู้นำฮามาส Ismail Haniyeh จะออกเดินทางเยือนต่างประเทศในเร็วๆ นี้

“คณะผู้แทนระดับรองผู้ฮามาส Saleh al-Arouri คาดว่าจะเดินทางถึงกรุงไคโรในวันนี้ [วันพุธ] หรือวันพรุ่งนี้ [วันพฤหัสบดี]” Marzouk กล่าว

“เราจะมุ่งหน้าไปยังกรุงไคโร … ซึ่งเป้าหมายของเราคือเพื่อให้บรรลุเอกภาพแห่งชาติ และในที่สุดก็คือกระบวนการประนีประนอม [ฮามาส-ฟัตตะห์]” เขากล่าวเสริม

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาอียิปต์, กาตาร์ และองค์การสหประชาชาติได้มีการหารือร่วมกับหลายฝ่ายในความพยายามที่จะระงับการสู้รบระหว่างกลุ่มนักรบชาวปาเลสไตน์ที่นำโดยฮามาส และอิสราเอล

แนวร่วมทั่วไปของการสู้รบซึ่งดูเหมือนจะมีขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเกี่ยวข้องกับการปิดกั้นการฉนวนกาซาของอิสราเอลที่ยาวนานกว่า 12 ปี และเพื่อเป็นการหยุดการประท้วงของปาเลสไตน์ที่อยู่ใกล้เขตกันชน “ฉนวนกาซา – อิสราเอล”

ตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาได้แปรสภาพไปตามบริเวณกันชนเป็นประจำทุกวัน (โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันศุกร์) เพื่อแสดงให้เห็นถึงการปิดล้อมที่ยาวนานนับสิบปีของอิสราเอล

นับตั้งแต่การชุมนุมเริ่มต้นมาเกือบ 8 เดือนที่ผ่านมาชาวปาเลสไตน์กว่า 200 คนถูกสังหาร และบาดเจ็บอีกนับพันรายโดยกระสุนที่ถูกยิงมาจากกองกำลังอิสราเอล

ผู้ประท้วงเรียกร้องสิทธิที่จะกลับไปยังบ้าน และหมู่บ้านของพวกเขาในประวัติศาสตร์ปาเลสไตน์ ซึ่งพวกเขาถูกอิสราเอลใช้กำลังเข้ายึดครองและขับไล่ตั้งแต่ปี 1948 เพื่อหาทางสร้างรัฐใหม่ของอิสราเอล

พวกเขายังต้องการให้อิสราเองยุติการปิดล้อมดินแดนฉนวนกาซา ซึ่งได้ทำลายเศรษฐกิจของดินแดนปาเลสไตน์ที่ตั้งอยู่ชายฝั่งทะเล และเป็นบ้านของคนกว่า 2 ล้านคน ที่ต้องอยู่อย่างยากลำบากมากว่า 12 ปี

สำหรับแกนนำอย่าง Haniyeh นายอาบูมาร์ซูกกล่าวว่าผู้นำฮามาสกำลัง “เตรียมการเดินทางเยือนต่างประเทศเพื่อพบหารือกับผู้นำประเทศต่างๆ”

เขาไม่ได้บอกว่าจะเริ่มต้นเยือนประเทศใดเป็นที่แรก และผู้นำฮามาสจะเดินทางเยือนประเทศใดบ้าง

“หลายรัฐอาหรับและประเทศมุสลิมพร้อมกับประเทศอื่น ๆ หลายประเทศได้แสดงความพร้อมที่จะต้อนรับ Haniyeh และคณะผู้แทน” Marzouk กล่าว

“การเตรียมการกำลังดำเนินการอยู่” เขากล่าวเสริม “แต่เรายังไม่ได้ตัดสินใจจะเริ่มต้นเมื่อใด”

ความคิดเห็น

comments

About