Friday, 24/5/2019 | 3:16 UTC+7
i-News

ทหารอเมริกันตายอีกในอัฟกัน นาโตปัดให้รายละเอียด

ทหารสหรัฐฯคนหนึ่งเสียชีวิตในอัฟกานิสถานในวันเสาร์ (24 พฤศจิกายน) ทำให้จำนวนทหารอเมริกันที่เสียชีวิตในประเทศนี้เพิ่มสูงขึ้นมาอยู่ที่ 9 รายในปีนี้

ภารกิจสนับสนุน (Resolute Support) ขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) จะยังไม่เผยแพร่รายละเอียดเกี่ยวกับทหารรายนี้หรือสภาวะแวดล้อมในการตายของเขา เขาเป็นทหารสหรัฐฯคนที่สองที่เสียชีวิตในอัฟกานิสถานในเดือนนี้

ขณะที่ในช่วงที่ผ่านมาเกิดเหตุการณ์การโจมตีจากคนในหลายครั้ง ในการต่อต้านทหารต่างชาติที่อ้างภาระกิจฝึกฝนและช่วยเหลือกองทัพอัฟกานิสถาน

เบรนท์ เทเลอร์ นายกเทศมนตรีเมืองนอร์ทออกเดนในรัฐยูทาห์ และพ่อของลูก 7 คน ถูกยิงเสียชีวิตในเหตุโจมตีจากคนในในกรุงคาบูลเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน

มันเกิดขึ้นหลังจากการโจมตีลักษณะเดียวกันสองครั้งในเดือนตุลาคม คนหนึ่งเป็นเจ้าหน้าที่นาโตในจังหวัดเฮรัตทางตะวันตก โดยการโจมตีอีกครั้งหนึ่งเกิดขึ้นในระหว่างการประชุมด้านความมั่นคงระดับสูงในจังหวักันดาฮาร์ทางตอนใต้ที่มี พล.อ.สก๊อต มิลเลอร์ ผู้บัญชาการระดับสูงของสหรัฐฯและนาโตในอัฟกานิสถานเข้าร่วมด้วย

แต่พล.อ.มิลเลอร์หนีตายออกไปได้อย่างฉิวเฉียด แต่ผู้บัญชาการตำรวจของอัฟกานิสถานเสียชีวิต

ทหารอเมริกาเสียชีวิตในอัฟกานิสถานแล้วกว่า 2,200 คนนับตั้งแต่การรุกรานที่นำโดยสหรัฐฯเมื่อปี 2001 เพื่อแย่งชิงดินแดนจากการปกครองของรัฐบาลตอลิบานในขณะนั้น

จำนวนผู้เสียชีวิตชาวอเมริกันลดลงอย่างมากนับตั้งแต่สิ้นปี 2014 ที่กองกำลังอัฟกานิสถานรับหน้าที่ดูแลความปลอดภัยประเทศนี้ต่อจากทหารฝ่ายสู้รบของนาโตที่นำโดยสหรัฐฯ

นับตั้งแต่ต้นปี 2015 มีชาวอเมริกันเสียชีวิตทั้งสิ้น 58 คน ประธานาธิบดี อัชราฟ กานี กล่าวในเดือนนี้

ในช่วงเวลาเดียวกันนั้น กลับมีตำรวจและทหารชาวอัฟกานิสถานเสียชีวิตเกือบ 30,000 ราย กานี กล่าว ตัวเลขที่สูงกว่าช่วงไหนๆ ที่ผ่านมาอย่างมากมาย

ตอลิบานยกระดับการโจมตีกองกำลังอัฟกานิสถาน ทำให้มีจำนวนผู้เสียชีวิตมากมายเป็นประวัติการณ์ หลังสหรัฐฯ ขัดขวางกระบวนการเจรจาสันติภาพระหว่างรัฐบาลอัฟกานิสถาน และตอลิบาน แต่กลับพยายามไปดึงกลุ่มเคลื่อนไหวเล็กๆ เข้าสู่การเจรจาสันติภาพแทน

เป็นเวลานานกว่า 17 ปีนับตั้งแต่สงครามเริ่มต้น สหรัฐฯพยายามหาทางออกจากสงครามนี้มาโดยตลอด

ทูตสหรัฐฯ ซัลเมย์ คาลิซัด เป็นหัวหอกความพยายามทำข้อตกลงสันติภาพกับตอลิบานก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีของอัฟกานิสถานในเดือนเมษายน

คณะผู้แทนของตอลิบานพบกับคาลิซัดในกรุงโดฮา ของกาตาร์เมื่อเดือนตุลาคม และพฤศจิกายนเพื่อหารือเกี่ยวกับการยุติความขัดแย้งในอัฟกานิสถาน

ความคิดเห็น

comments

About