Friday, 24/5/2019 | 12:50 UTC+7
i-News

ฝ่ายต่อต้านซีเรียปัดข่าว ใช้แก๊สโจมตีพื้นที่บาชาร์

ผู้นำในขบวนการปลดปล่อยแห่งชาติซีเรีย (NLF) ซึ่งเป็นองค์กรร่วมของฝ่ายต่อต้านซีเรียที่ได้รับการสนับสนุนจากตุรกี ซึ่งรวมถึงกองทัพเสรีซีเรีย ได้ออกมาตอบโต้ข้อกล่าวหาจากสื่อของทางการบาชาร์ อัล-อัสซาด ยืนยันไม่มีแก๊สพิษในครอบครอง

หัวของสำนักงานกฎหมายของ NLF, Omar Huthayfa กล่าวกับอัล-ญะซีเราะห์ว่ารัฐบาลฝ่ายต่อต้านซีเรียของพวกเขาไม่มีแก๊สพิษ และกล่าวว่าระบอบการปกครองบาชาร์ อัล-อัสซาด กำลังพยายามสร้างเรื่องป้ายสีพวกเขา

“ผมเชื่อว่านี่เป็นการกระทำของระบอบบาชาร์เหมือนที่เราเคยเห็นมันใน Ghouta และใน Khan Sheikhoun ซึ่งประชาคมระหว่างประเทศยังคงนิ่งเงียบ” Huthayfa กล่าวกับอัล-ญะซีเราะห์

“นี่คือเหตุผลที่พวกเขากล้าที่จะยังคงกล่าวหาว่าฝ่ายต่อต้านซีเรียดำเนินการโจมตีดังกล่าว ทั้งที่รู้ว่าฝ่ายต่อต้านซีเรียมีเพียงอาวุธเบาเพื่อป้องกันตัวเอง”

ข้อสังเกตของ Omar Huthayfa เกิดขึ้นหลังจากที่รัสเซียเป็นพันธมิตรของบาชาร์ อัล-อัสซาด และอิหร่าน ออกมากล่าวหาว่าฝ่ายต่อต้านซีเรียใช้แก๊สคอรีนโจมตีพื้นที่ในคืนวันเสาร์

สำนักข่าว SANA ของระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาด รายงานว่า “มีผู้ป่วยที่หายใจไม่ออก 107 ราย” เป็นจำนวนที่มีการปรับปรุงเมื่อวันอาทิตย์ที่(25)ผ่านมา

“เราไม่สามารถทราบชนิดของก๊าซ แต่เราสงสัยว่าเป็นคลอรีน และได้รับการรักษาผู้ป่วยบนพื้นฐานนี้จากลักษณะของอาการ” Zaher Batal หัวหน้าสมาคมเภสัชกรรม Aleppo กล่าวกับสำนักข่าว Reuters

Batal กล่าวว่าอาการรวมถึงการหายใจลำบาก การอักเสบของดวงตา สั่น และเป็นลม โรงพยาบาลได้รับผู้ป่วยจำนวนมาก

อัล-ญะซีเราะห์ไม่สามารถตรวจสอบได้ว่ามีการโจมตีเกิดขึ้นจริงหรือไม่

กระทรวงต่างประเทศของรัสเซีย แถลงเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่าการโจมตีดังกล่าวถูกยิงออกมาจากบริเวณพื้นที่ปลอดภัยในอิดลิป ซึ่งควบคุมโดย Hay’et Tahrir al-Sham (HTS) ซึ่งเป็นกลุ่มนักรบในเครือของอัลกออิดะห์ซึ่งปัจจุบันควบคุมมากกว่า ครึ่งหนึ่งของจังหวัดอิดลิป

“ตามข้อมูลเบื้องต้นของเราได้รับการยืนยันโดยเฉพาะอย่างยิ่งจากอาการพิษของผู้ที่ตกเป็นเหยื่อกระสุนปืนครกที่ใช้โจมตีพื้นที่อยู่อาศัยของประชาชนในอเลปโปที่เต็มไปด้วยคลอรีน [แก๊ส]” นาย Igor Konashenkov ผู้บัญชาการทหารของรัสเซียกล่าวอ้าง

รัสเซียกล่าวว่าจะพูดคุยกับตุรกีในฐานะผู้สนับสนุนฝ่ายต่อต้านซีเรียเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแถลงการณ์ระบุเพิ่ม

ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมาสถานการณ์ทางตะวันตกเฉียงเหนือของ ซีเรีย ค่อนข้างสงบ

ในเดือนกันยายนผู้นำรัสเซียและตุรกี ลงนามข้อตกลงในการก่อตั้ง เขตปลอดอาวุธในอิดลิปซึ่งกินพื้นที่กว้าง 15-20 กิโลเมตร เพื่อแลกกับการที่กองกำลังระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาดจะไม่ยกกำลังเข้ายึดครองจังหวัดอิดลิป

ทั้งนี้ส่วนหนึ่งของข้อตกลงนักรบฝ่ายต่อต้านซีเรียต้องเคลื่อนย้ายอาวุธหนักทั้งหมดออกจากพื้นที่ปลอดอาวุธซึ่งหมายความว่าจะคลอบคลุมจากย่านชานเมืองทางเหนือของลาตาเกีย ไปจนถึงบริเวณด้านตะวันตกเฉียงเหนือของอเลปโป

โดยหนึ่งในเงื่อนไขในการระงับข้อตกลงดังกล่าวที่กำหนดให้กลุ่มนักรบในสังกัดของ Hay’et Tahrir al-Sham (HTS) ต้องออกจากพื้นที่

แต่ทว่า หัวของสำนักงานกฎหมายของ NLF กล่าวกับอัล-ญะซีเราะห์ว่า รายงานข่าวการโจมตีล่าสุดอาจถูกใช้โดยฝ่ายบาชาร์เป็นข้ออ้างในการโจมตีจังหวัดอิดลิป


ความคิดเห็น

comments

About