Friday, 19/7/2019 | 2:06 UTC+7
i-News

เรือท่องเที่ยวยูกันดาล่มกลางทะเลสาบ ดับไม่ต่ำกว่า 35 สูญหายอีก 50

ตำรวจยูกันดาชี้ มีผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 35 ราย และสูญหายอีก 50 คนในวันเสาร์(24 พฤศจิกายน)หลังจากเรือท่องเที่ยวเกิดล่มลงกลางทะเลสาบวิคตอเรีย(Lake Victoria)เมื่อเวลา 19.00 น. พบขณะเกิดเหตุมีผู้โดยสารอยู่บนเรืออย่างน้อย 90 คน แต่ถูกช่วยมาได้แค่ 26 คนเท่านั้น

CNN รายงานว่า ตำรวจยูกันดาชี้ถึงสาเหตุการล่มของเรือท่องเที่ยวที่เกิดล่มลงในคืนวันเสาร์(24)ว่า มาจากปัญหาเครื่องยนต์ขัดข้อง และบรรทุกผู้โดยสารเกินจำนวนในขณะเกิดเหตุ

ในขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ซูราห์ กานยานา (Zurah Ganyana) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมกับเอพีว่า สภาพของเรือท่องเที่ยวในขณะให้บริการอยู่ในสภาพที่ไม่สมบูรณ์ และเคยถูกสั่งห้ามออกให้บริการก่อนหน้ามาแล้ว นอกจากนี้เรือลำนี้ยังไม่มีใบอนุญาตในการให้บริการ

ทั้งนี้พบว่า อ้างอิงจากเอพี ทีมประดาน้ำสามารถดึงร่างผู้เสียชีวิตจากทะเลสาบวิคตอเรีย ( Lake Victoria) ได้ในวันอาทิตย์(25) หลังจากเรือท่องเที่ยวลำดังกล่าวที่บรรทุกผู้โดยสารไม่ต่ำกว่า 90 คนเกิดพลิกคว่ำและจมลงขณะเกิดเหตุในเวลาราว 19.00 น.ของวันเสาร์(24) โดยเป็นการเกิดล่มเมื่อใกล้ถึงฝั่ง

ซึ่งทะเลสาบแห่งนี้เป็นสถานที่ตากอากาศที่มีชื่อเสียงในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ตั้งอยู่ในคัมปาลา (Kampala) เป็นที่นิยมมากในหมู่คนรุ่นใหม่ชาวยูกันดา

โดยพันโท เดโอ อาคีอิกี อาซิมเว ( Deo Akiiki Asimwe) ได้ให้สัมภาษณ์กับ CNN ว่า “หน่วยน้ำสามารถช่วยเหลือผู้โดยสารที่รอดชีวิตมาได้จำนวน 26 คน และยังคงค้นหาต่อไป ซึ่งในเวลานี้ยังมีอีก 50 คนที่ยังคงสูญหาย”

ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ยูกันดาเชื่อว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจะเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งในเวลานี้มีไม่ต่ำกว่า 35 ราย แต่ทางเอพีให้ตัวเลขที่ไม่ต่ำกว่า 30 ราย

ในช่วงต้นของวันอาทิตย์(25) พบว่าทางตำรวจได้ส่งฮ.บินต่ำใกล้จุดที่เรือท่องเที่ยวล่มระหว่างที่ทีมประดาน้ำกำลังออกค้นหาร่างผู้เสียชีวิตอยู่ด้านล่าง และเมื่อมีการค้นพบร่างผู้เสียชีวิต พบว่าทางตำรวจได้เก็บร่างผู้เสียชีวิตในถุงเก็บศพและขนใส่รถบรรทุกที่จอดรอ

พยานที่อยู่ในเหตุการณ์เรือท่องเที่ยวล่มกลางทะเลสาบได้ให้สัมภาษณ์กับเอพีว่า พวกเขาได้ยินเสียงคนร้องขอให้ช่วยในขณะที่พยายามลอยตัวเหนือน้ำและมีผู้โดยสารบางส่วนพยายามว่ายเข้าฝั่ง

CNN ชี้ว่า ประธานาธิบดียูกันดา โยเวรี มูเซเวนี ( Yoweri Museveni) ได้แสดงความไว้อาลัยต่อผู้เสียชีวิต และชี้ว่า อ้างอิงจากการสอบสวนเบื้องต้นจากเจ้าหน้าที่ความมั่นคงยูกันดาพบว่า เรือลำดังกล่าวเป็นของเอกชนที่ไม่มีใบอนุญาตถูกต้อง และเป็นเรือที่ไม่ได้จดทะเบียน และอาจจะไม่มีประกันภัย

ส่วนผู้นำโซมาเลียได้ทวีตถึงโศกนาฎกรรมครั้งร้ายแรงของยูกันดา โดยกล่าวว่า “ประชาชนชาวโซมาเลียขอยืนเคียงข้างยูกันดาในช่วงเวลาที่เศร้าโศกนี้”

โฆษกตำรวงจยูกันดาแถลงว่า ช่วงเวลาที่เกิดเรือท่องเที่ยวล่มพบว่าเหนือทะเลสาบวิคตอเรียมีสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวย

ความคิดเห็น

comments

About