Friday, 24/5/2019 | 12:50 UTC+7
i-News

รัสเซียทิ้งบอมถล่มอิดลิป หลังกล่าวหาฝ่ายต่อต้านใช้แก๊สคอรีนโจมตีอเลปโป

รัสเซียแถลงในวันอาทิตย์ (25 พฤศจิกายน) ว่า ได้ใช้กำลังทางอากาศเข้าถล่มอิดลิปโดยอ้างเป้าหมาย “ผู้ก่อการร้าย” ชาวซีเรีย ที่รัสเซียกล่าวหาว่าใช้อาวุธเคมีที่มีส่วนผสมของคลอรีนโจมตีอเลปโปเมื่อคืนวันเสาร์(24) เป็นการโจมตีทันทีหลังออกมากล่าวหา ทั้งที่รัสเซียอ้างก่อนหน้านี้ว่าจะพูดคุยกับตุรกีในประเด็นนี้ก่อน

“การโจมตีทางอากาศคราวนี้ดำเนินการโดยเครื่องบินของกองทัพอากาศรัสเซีย” รายงานข่าวของสำนักข่าวทาสส์ อ้างคำแถลงของโฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซีย อีกอร์ โคนาเชนคอฟ

โคนาเชนคอฟ ระบุว่า หลังจากสามารถระบุตำแหน่งของพวกที่เข้าโจมตีอะเลปโป รวมทั้งพบหลักฐานว่าพวกเขาอาจใช้อาวุธเช่นนี้อีก รัสเซียก็เข้าโจมตีทางอากาศ และ “ผลจากการโจมตีก็คือ พวกเป้าหมายนักรบกบฏทั้งหมดถูกทำลาย” เขากล่าว

โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซียเคยแถลงไว้ก่อนหน้านั้นว่า พวกนักรบกบฎซีเรียได้ใช้ลูกระเบิดที่บรรจุคลอรีน ยิงเข้าไปในเขตที่อยู่อาศัยของเมืองอเลปโป ซึ่งอยู่ภายใต้การยึดครองของระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาด เมื่อวันเสาร์ (24) ที่ผ่านมา ทั้งนี้จากการตรวจสอบอาการบาดเจ็บในเบื้องต้น ทำให้ได้ข้อสรุปดังกล่าว

ทั้งสื่อของบาชาร์ และกลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนซีเรีย รายงานว่าในวันเสาร์มีชาวซีเรียราว 100 คนในเมืองอเลปโป ต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลด้วยอาการหายใจลำบาก หลังการโจมตี

ขณะที่โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซียแถลงในวันอาทิตย์กล่าวหาว่า เมื่อคืนวันเสาร์ “พวกกลุ่มก่อการร้าย” ในพื้นที่เขตกันชนของจังหวัดอิดลิบ ซึ่งควบคุมโดยกลุ่มนักรบญิฮาด “อายัต ตอร์รีร์ อัล-ชาม” (HTS) ได้เข้าโจมตีเมืองอเลปโป โดยใช้เครื่องยิงลูกระเบิด ยิงวัตถุระเบิดที่ดูเหมือนบรรจุด้วยคลอรีน นักเคมีของทหารรัสเซียถูกส่งไปยังพื้นที่ซึ่งถูกโจมตี เพื่อช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ และเฝ้าติดตามสถานการณ์

โฆษกรัสเซียบอกว่าว่า มีประชาชน 46 คนในจำนวนนี้เป็นเด็ก 8 คน ได้รับบาดเจ็บเนื่องจากถูกพิษสารเคมี และถูกส่งไปรักษาตัวในโรงพยาบาล

เขาอ้างว่า รัสเซียได้เตือนมาแล้วหลายครั้งว่า กองกำลังอาสาสมัครกู้ภัยของพวกกบฏซีเรียซึ่งมีชื่อเรียกกันว่า พวก “หมวกกันน็อกสีขาว” (White Helmet) กำลังทำการโจมตีด้วยอาวุธเคมี แล้วป้ายความผิดให้แก่กองกำลังบาชาร์ อัล-อัสซาด

ในช่วงเวลา 7 ปีของสงครามกลางเมืองในซีเรีย คณะกรรมการสืบสวนที่ตั้งโดยสหประชาชาติได้ข้อสรุปว่าระบอบการปกครองบาชาร์ อัล-อัสซาด ที่รัสเซียหนุนหลังได้ใช้อาวุธเคมีโจมตีประชาชนของตนเอง ทำให้มีผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บจำนวนมากจากปัญหาด้านระบบทางเดินหายใจ แต่รายงานดังกล่าวถูกปิดปากโดยรัสเซียด้วยการไม่ต่ออายุคณะกรรมการสืบสวน และห้ามการแถลงผลการสอบสวนอย่างเป็นทางการต่อคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ

ความคิดเห็น

comments

About