Friday, 19/7/2019 | 1:44 UTC+7
i-News

ตำรวจยิวยันหลักฐานพอฟ้อง นายกยิวคดีโกง

ตำรวจอิสราเอลแถลงวันอาทิตย์(2 ธันวาคม) เชื่อมั่นมีหลักฐานเพียงพอในการสั่งฟ้องคดีคอร์รัปชันที่ 3 ต่อผู้นำประเทศอิสราเอลคนปัจจุบัน นายเบนจามิน เนทันยาฮู

CNN รายงานแถลงการณ์ตำรวจอิสราเอลที่ออกมาวันอาทิตย์(2)ว่าทางเจ้าหน้าที่พบหลักฐานของการฉ้อโกง สินบน และ การ ไม่ ปฏิบัติตามหน้าที่ใน การเก็บรักษาความลับ (breach of trust)

ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจแถลงว่า เชื่อว่ามีหลักฐานมากพอที่จะสั่งฟ้องนายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู ในคดีคอร์รัปชันที่ 3 ได้ และทางเจ้าหน้าที่ยังกล่าวต่อว่า มีหลักฐานที่จะยื่นฟ้อง ซารา เนทันยาฮู (Sara Netanyahu) ภรรยานายกรัฐมนตรีอิสราเอลในข้อหาฉ้อโกง รับสินบน และขัดขวางการสอบสวนของเจ้าหน้าที่

คดีนี้เป็นที่รู้จักในนาม “คดี4000” ที่ถือเป็นคดีใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์เท่าที่เคยมีมาต่อตัวผู้นำอิสราเอลและคนใกล้ชิด และเกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ระหว่างกระทรวงคมนาคมที่อยู่ภายใต้เนทันยาฮูในเวลานั้น และบริษัทเทเลคมนาคมยิวชื่อ เบเซ็ค(Bezeq)

เจ้าหน้าที่สอบสวนคดีกล่าวว่า เนทันยาฮูอนุมัติค่าตอบแทนมูลค่าร่วม 1 พันล้านเชเขลอิสราเอล (280 ล้านดอลลาร์)ให้กับ ชาอูล เอโลวิตช์ (Shaul Elovitch) ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัทเบเซ็ค ซึ่งเป็นเพื่อนของเนทันยาฮู

อัยการอิสราเอลกล่าวว่า นายเอโลวิตช์ได้ให้ข่าวที่เป็นบวกกับเนทันยาฮูปรากฏบนเว็บไซต์ข่าว “วาลลา! นิวส์” (Walla! News) ของตัวเขาเอง

ซึ่งตำรวจอิสราเอลชี้ว่า ทางเจ้าหน้าที่มีหลักฐานเพียงพอในการสั่งฟ้องเอโลวิตช์สำหรับข้อหาสินบน การขัดขวางการสอบสวน และอาชญากรรมทางการเงิน

ในการออกมาตอบโต้ต่อแถลงการณ์ของตำรวจอิสราเอล เนทันยาฮูกล่าวว่า “ทางตำรวจได้แนะนำการสั่งฟ้องต่อตัวผม และภรรยาซึ่งไม่เป็นที่แปลกใจของใคร เพราะคำแนะนำเหล่านี้ได้ถูกตัดสินใจ และได้รั่วออกมาก่อนที่การสอบสวนจะเริ่มต้นขึ้นเสียด้วยซ้ำ การแนะนำของทางตำรวจไม่ได้อยู่บนพื้นฐานของกฎหมาย”

“มันไม่มีอะไรเพราะมันไม่มีอะไรในกอไผ่” เนทันยาฮูอ้าง

ทั้งนี้หลังการแถลงของตำรวจในวันอาทิตย์(2) พบว่าทางฝ่ายค้านอิสราเอลได้ออกมาเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีลาออก โดยอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศอิสราเอล ทะซิปี ลิฟน์ (Tzipi Livn) กล่าวว่า “เนทันยาฮูต้องออกไปก่อนที่เขาจะไล่เจ้าหน้าที่รักษากฎหมายออกเพื่อที่จะปกป้องตัวเขาเอง ประชาชนชาวอิสราเอลสมควรที่จะได้ผู้นำที่สะอาด”

ด้านอาวี กาบเบย์ (Avi Gabbay) หัวหน้าพรรคแรงงานอิสราเอลกล่าวว่า “นายกรัฐมนตรีอิสราเอลมีคดีรอบตัวเขาเป็นจำนวนมาก และทำให้ไม่สามารถปฎิบัติหน้าที่ต่อไปได้ ดังนั้นสมควรต้องลาออก”

แต่อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าการสอบสวนซึ่งเริ่มมาเมื่อ 1 ปีครึ่งก่อนหน้า แต่ทว่าเนทันยาฮูยังคงได้เสียงสนับสนุนจากพรรคลิคุด(Likud party) และพรรคร่วมรัฐบาลของเขา และมีเพียง โมเช คาห์ลอน( Moshe Kahlon) รัฐมนตรีการคลังอิสราเอล หัวหน้าพรรคคูลานู(Kulanu party)เท่านั้นที่ได้ออกมาประกาศว่า เขาจะถอนการสนับสนุนเนทันยาฮูหากว่าตัวเนทันยาฮูถูกสั่งฟ้อง

ทั้งนี้ภายใต้กฎหมายอิสราเอล ผู้นำอิสราเอลยังไม่ต้องลาออกจากตำแหน่งตราบเท่าที่เขายังไม่ถูกตัดสินลงโทษจำคุก และโทษจำคุกสามารถรอได้ในระหว่างกระบวนการยื่นขออุทธรณ์ และการตัดสินใจในการสั่งฟ้องตัวนายกรัฐมนตรีอิสราเอลสามารถกระทำได้โดยอำนาจของอัยการสูงสุดอิสราเอล อาวีไช มานเดลบิต(Avichai Mandelblit) ที่ในเวลานี้กำลังอยู่ในระหว่างพิจารณาสำนวนการสอบสวนของทางตำรวจ

ความคิดเห็น

comments

About