Thursday, 20/6/2019 | 9:47 UTC+7
i-News

ชาวมาเลย์ชุมนุมปกป้องสิทธิคนท้องถิ่น

ชาวมาเลย์นับหมื่นคนโบกธง โบกมือ ในเมืองหลวงของประเทศเมื่อวันเสาร์(8 ธันวาคม)เพื่อปกป้องสิทธิอันยาวนานของคนพื้นเมือง ในช่วงเวลาที่แห่งความตึงเครียดทางเชื้อชาติที่เพิ่มมากขึ้นในประเทศที่มีชนกลุ่มน้อยหลายเชื้อชาติมาอยู่ร่วมกัน

ตามรายงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่าเสียประกาศความยิ่งใหญ่ของพระผู้เป็นเจ้า “อัลลอฮุอักบัร” และป้ายป้ายข้อความที่ระบุว่า “Long live the Malays” โดยมีผู้คนอย่างน้อย 55,000 คนใส่ชุดสีขาวล้นจัตุรัสประวัติศาสตร์ในตัวเมืองกัวลาลัมเปอร์

ตำรวจจำนวนมากอยู่บนถนนและปิดถนนสายหลักซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่การชุมนุมครั้งใหญ่นับตั้งแต่นายกรัฐมนตรี Mahathir Mohamad ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤษภาคม และล้มพรรคอัมโนซึ่งเป็นบ้านเก่าของตนที่ครองการบริหารประเทศมายาวนาน

เชื้อชาติและศาสนามีความสำคัญในประเทศมาเลเซีย ซึ่งปัจจุบันมีกลุ่มชาวจีน และอินเดียได้แพร่ขยายอิทธิพลเมื่อขึ้น และเริ่มทำให้ชนส่วนใหญ่ของประเทศที่เป็นชาวมาลายูเหมือนจะรู้สึกไม่มั่นคงมากขึ้นภายใต้รัฐบาลใหม่ที่เป็นตัวแทนของชนกลุ่มน้อยมากขึ้น

การชุมนุมครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการประท้วงต่อต้านรัฐบาลในการให้สัตยาบันอนุสัญญาของสหประชาชาติที่มีวัตถุประสงค์เพื่อลดการแบ่งแยกเชื้อชาติ

เจ้าหน้าที่ปฏิเสธแผนดังกล่าวหลังจากความขัดแย้งจากนักการเมืองบางส่วน และชาวมาเลย์ผู้ซึ่งกลัวว่าสนธิสัญญาอาจเป็นตัวบั่นทอนสิทธิดั่งเดิมของชนพื้นเมือง

กลุ่มผู้จัดการประท้วงที่เกิดขึ้นในวันเสาร์ซึ่งเป็นการเรียกร้องในแนวทางการปกป้องอิสลาม และนโยบายการดำเนินการที่เป็นประโยชน์ยาวนานหลายทศวรรษซึ่งเป็นประโยชน์ต่อชาวมาเลย์

“หากชาวมุสลิมถูกรบกวนการแข่งขันจะถูกรบกวนถ้าสิทธิของเราถูกรบกวนเราจะเพิ่มขึ้น” ผู้นำอาห์หมัด Zahid Hamidi ซึ่งพรรคฝ่ายพันธมิตรแห่งชาติของมาเลเซีย (UMNO) ถูกตัดขาดจากการเลือกตั้งในปีนี้บอกการชุมนุม

ผู้เข้าร่วม Arif Hashim วัย 26 ปีกล่าวกับ AFP ว่าเผ่าพันธุ์อื่น ๆ ต้องไม่ “ท้าทายสิทธิของชาวมาเลย์ ในฐานะมุสลิมฉันต้องการอิสลามเป็นคนแรก (ลำดับความสำคัญ) ในมาเลเซีย”

ขณะที่อดีตนายกรัฐมนตรี Najib Razak และภรรยาได้เข้าร่วมการชุมนุมด้วย

ตำรวจกล่าวว่าการชุมนุมเป็นไปโดยสงบ และฝูงชนก็แยกย้ายกันไปในช่วงบ่าย

ชาวมาเลย์ซึ่งมีอยู่ราว 60% ของประเทศที่มีประชากร 32 ล้านคน นับเป็นเวลาหลายทศวรรษที่มีความสุขกับการได้รับการดูแลจากรัฐบาล

นักวิจารณ์กล่าวหาว่าระบบดังกล่าวถูกทำร้ายโดยชนชั้นสูงที่ทุจริตและอยู่ในความจำเป็นเร่งด่วนในการปฏิรูปแม้ว่าจะไม่มีการระบุว่าการบริหารของ Mahathir กำลังจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในพื้นที่ที่มีความอ่อนไหวเช่นนี้

ทั้งนี้นโยบายชาตนิยมมาเลย์ได้ถูกนำมาใช้หลังจากเมื่อเกิดการจลาจลระหว่างชาวมลายูและชาวจีนในปี 1969 ที่ทำให้เกือบ 200 คนเสียชีวิต

ที่มา AFP

ความคิดเห็น

comments

About