Thursday, 20/6/2019 | 9:16 UTC+7
i-News

UN ระดม 350 ล้านช่วยปาเลสไตน์ปี 2019

องค์การสหประชาชาติ (UN) และองค์การบริหารแห่งชาติปาเลสไตน์ (Palestinian Authority) เรียกระดมเงินบริจาค 350 ล้านดอลลาร์สหรัฐในวันจันทร์ (17 ธันวาคม) เพื่อสนับสนุนความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมให้แก่ชาวปาเลสไตน์ในปี 2019 หลังจากสหรัฐฯ ตัดความช่วยเหลือจนทำให้เงินทุนลดต่ำลงเป็นประวัติการณ์

แผนตอบสนองด้านมนุษยธรรม (Humanitarian Response Plan) ในปี 2019 ได้กำหนดแผนงานเอาไว้รวมทั้งสิ้น 203 โครงการซึ่งมีหน่วยงานยูเอ็นและเอ็นจีโอรวม 88 แห่งร่วมกันรับผิดชอบ โดยเน้นไปที่การดูแลเรื่องอาหาร บริการทางการแพทย์ ที่พักอาศัย น้ำดื่ม และสุขอนามัยให้แก่ชาวปาเลสไตน์ราว 1.4 ล้านคน

“หน่วยงานบรรเทาทุกข์กำลังเผชิญปัญหาท้าทายยิ่งกว่าที่เคยเป็นมา ทั้งในเรื่องของเงินอุดหนุนที่น้อยเป็นประวัติการณ์ และยังมีความพยายามบั่นทอนความชอบธรรมของปฏิบัติการช่วยเหลือด้วย” เจมี แมคโกลด์ริค ผู้ประสานงานด้านมนุษยธรรมของยูเอ็นประจำฉนวนกาซา เขตเวสต์แบงค์ และเยรูซาเลมตะวันออก ระบุในถ้อยแถลงวันจันทร์ (17)

แมคโกลด์ริค ยอมรับว่า อันที่จริงแล้ว “จำเป็นต้องขอรับความช่วยเหลือมากกว่านี้” แต่ก็ต้องคำนึงถึงความเป็นไปได้ในสถานการณ์ซึ่งเต็มไปด้วยข้อจำกัด

สหรัฐฯ ได้ประกาศตัดงบช่วยเหลือชาวปาเลสไตน์ตลอดช่วง 1 ปีที่ผ่านมา รวมถึงเงินอุดหนุนที่จ่ายให้แก่สำนักงานบรรเทาทุกข์และจัดหางานแห่งสหประชาชาติ (UNRWA) ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักของยูเอ็นที่ให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ผู้ลี้ภัยปาเลสไตน์ราว 5 ล้านคน

สหรัฐฯ เคยให้สัญญาว่าจะจ่ายเงินให้แก่ UNRWA รวม 365 ล้านดอลลาร์ในปี 2018 แต่สุดท้ายสหรัฐฯ กลับจ่ายแค่งวดแรก 60 ล้านดอลลาร์ ก่อนจะประกาศระงับเงินช่วยเหลือทั้งหมดเมื่อเดือนสิงหาคม

ท่าทีของสหรัฐฯ ถูกมองว่าเป็นหนึ่งในมาตรการกดดันผู้นำปาเลสไตน์ให้ยอมกลับเข้าสู่กระบวนการเจรจาสันติตามเงื่อนไขของอิสราเอล

ชาวปาเลสไตน์ปรารถนาที่จะสร้างรัฐของตนขึ้นในพื้นที่เขตเวสต์แบงค์ ฉนวนกาซา และเยรูซาเลมตะวันออก ซึ่งเป็นดินแดนที่ถูกอิสราเอลเข้ายึดครองในสงครามเมื่อปี 1967

กระบวนการพูดคุยสันติภาพอิสราเอล-ปาเลสไตน์ที่มีสหประชาชาติเป็นตัวกลางหยุดชะงักไปตั้งแต่ปี 2014 และแม้ว่าประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ จะมีความพยายามรื้อฟื้นการเจรจา แต่ก็ยังไม่ประสบผลสำเร็จ

ร้อยละ 77 ของวงเงินบริจาคที่สหประชาชาติและปาเลสไตน์เรียกร้องสำหรับปี 2019 จะถูกส่งไปช่วยเหลือพลเรือนในฉนวนกาซาซึ่งเผชิญวิกฤตมนุษยธรรมจากการถูกอิสราเอลปิดล้อมมานานหลายปี รวมถึงความแตกแยกทางการเมืองในหมู่ชาวปาเลสไตน์เอง การชุมนุมประท้วง และเหตุรุนแรงซึ่งปะทุขึ้นอยู่เนืองๆ

อิบรอฮีม อัล-ชาอีร์ รัฐมนตรีกระทรวงการพัฒนาสังคมของปาเลสไตน์ แถลงว่า “บริบทด้านมนุษยธรรมในดินแดนปาเลสไตน์ (OPT) ย่ำแย่ลงเรื่อยๆ เพราะการล่วงละเมิดของอิสราเอลในช่วงเวลาที่เราขาดแคลนทั้งทรัพยากรและเงินทุน เนื่องจากมีความพยายามนำความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมมาโยงกับเรื่องการเมือง”

ความคิดเห็น

comments

About