Thursday, 20/6/2019 | 9:08 UTC+7
i-News

แก้ความรุนแรง ปินส์ใช้ทหารฮิญาบทำงานมวลชน

ทหารหญิงที่สวมฮิญาบจะพบเห็นได้ทั่วไปฟิลิปปินส์หลังจากนี้ อันเป็นส่วนหนึ่งของโครงการต่อต้านการก่อการร้าย

อาหรับนิวส์รายงานว่า สิ่งที่เรียกว่า “ทหารฮิญาบ” จะมีส่วนสำคัญต่อชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากบาดแผลแห่งสงคราม พวกเธอจะประจำการอยู่ในพื้นที่สำคัญ ๆ ทั่วประเทศ ซึ่งยุทธศาสตร์นี้ประสบความสำเร็จในปฎิบัติการล้อมเมืองมาราวีเมื่อปีที่ผ่านมา หลังจากเมืองแห่งนี้ถูกกลุ่มติดอาวุธท้องถิ่นที่สวามิภัคต่อกลุ่มดาอิชเข้ายึดเมืองไว้

พ.อ. Romeo Brawner Jr. กล่าวว่าทหารกลุ่มนี้ได้รับการฝึกอบรมในการป้องกัน และต่อต้านความรุนแรง

“เพราะความสำเร็จของพวกเขาในมาราวี เราเชื่อว่าพวกเขาจะมีประสิทธิภาพในสถานที่อื่น ๆ ด้วย” เขากล่าวกับ Arab News

พร้อมกล่าวเสริมว่า “พวกเขาจะให้บริการด้านวัฒนธรรม และจิตวิทยาสังคมในชุมชนเมือง” ซึ่งจะช่วยรักษาความสงบเรียบร้อย และความมั่นคงในเมืองได้ รวมทั้งเมือง Caloocan, Malabon, Navotas และ Valenzuela และหมู่บ้าน Maharlika

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมากองทัพฟิลิปปินส์ได้จัดพิธีพิเศษขึ้นในระหว่างที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นผลงานของ “ทหารฮิญาบ” ต่อการฟื้นฟูสมรรถภาพของเมืองมาราวี

สมาชิกของหน่วยทหารประกอบไปด้วยทหารสัญบัติ และทหารเกณฑ์ 56 คนได้รับรางวัลเหรียญสำหรับการปฎิบัติหน้าที่ของพวกเธอในมาราวี ปี 2017

หน้าที่หลักของพวกเธอคือการให้การสนับสนุนรัฐบาลท้องถิ่น และหน่วยงานอื่น ๆ ในการช่วยผู้พลัดถิ่นที่เกิดจากกลุ่มติดอาวุธในการปะทะกันนาน 5 เดือน ระหว่างกองกำลังของรัฐบาลกับกลุ่มติดอาวุธ โดยภาระกิจหลักของพวกเขามุ่งเน้นเฉพาะด้านการแสวงหาแนวทางแห่งสันติภาพ และการให้ความช่วยเหลือในจิตวิทยาโดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมู่เด็ก และเยาวชนที่ได้รับผลกระทบจากสงคราม

การประจำการทหารหญิงที่สวมฮิญาบอยู่ในพื้นที่ที่ประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม Diosita Andot ปลัดสำนักงานที่ปรึกษาประธานาธิบดีเกี่ยวกับกระบวนการสันติภาพในฟิลิปปินส์กล่าวกับกลุ่มทหารฮิญาบในพิธีมอบรางวัลว่า “ในขณะที่คุณอยู่ในเครื่องแบบ คุณอยู่ในภารกิจ แต่ผมรู้ว่าด้วยงานที่คุณกำลังทำอยู่ในค่ายผู้พลัดถิ่นในประเทศ (IDP) คุณสามารถทำให้เกิดสันติภาพ และสร้างสันติภาพได้เช่นกัน “

ความคิดเห็น

comments

About