Thursday, 20/6/2019 | 9:21 UTC+7
i-News

เฟซบุ๊กลบได้อีกแค่ 500 เพจปลุกความรุนแรงในพม่า

เฟซบุ๊กลบหน้าเพจ และบัญชีผู้ใช้งานในพม่าได้อีกแค่หลักร้อยสร้างความเกลียดชังพบเชื่อมโยงอย่างกองทัพพม่า ตามการเปิดเผยของเฟซบุ๊กเมื่อวันพุธ (19 ธันวาคม) เป็นความเคลื่อนไหวที่จะได้เห็นนานๆ ครั้งของบริษัทสื่อสังคมออนไลน์ยักษ์ใหญ่ หลังถูกสหประชาชาติวิพากษ์วิจารณ์ถึงความล้มเหลวที่จะควบคุมการใช้ถ้อยคำสร้างความเกลียดชัง และข้อมูลเท็จในพม่า

เว็บไซต์สื่อสังคมออนไลน์ที่ได้รับความนิยมและมีอิทธิพลมากที่สุดของพม่า ถูกตำหนิมาต่อเนื่องหลายปีสำหรับการตอบสนองที่ไม่มีประสิทธิภาพต่อบรรดาโพสต์ที่มุ่งให้ร้าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อชาวมุสลิมโรฮิงญาในพม่า

ปัญหาดังกล่าวเพิ่มขึ้นจนถึงระดับเร่งด่วนเมื่อปีที่ผ่านมา เนื่องจากทหารพม่าดำเนินการปฏิบัติการปราบปรามอย่างรุนแรงจนชาวโรฮิงญามากกว่า 720,000 คน ต้องอพยพหนีตายไปยังบังกลาเทศ

ขณะเดียวกัน โพสต์ที่เต็มไปด้วยถ้อยความสร้างความเกลียดชัง และข้อความอันเป็นเท็จเพื่อลดทอนความเป็นมนุษย์เกี่ยวกับชาวโรฮิงญาได้แพร่สะพัดทั่วในเว็บไซต์ของเฟซบุ๊ก

เฟซบุ๊ก ระบุว่า มี 425 เพจ 17 กลุ่ม ชื่อบัญชีผู้ใช้งาน 135 บัญชี และบัญชีผู้ใช้งานอินสตาแกรม 15 บัญชี ถูกลบออกไป ซึ่งบัญชีเหล่านี้เป็นเพจที่โพสต์ทั้งข่าวสาร ความบันเทิง ความสวยงาม และไลฟ์สไตล์ แต่เพจที่มีความเชื่อมโยงกับทหาร หรือเพจที่เฟซบุ๊กได้ลบไปก่อนหน้านี้

นับเป็นครั้งที่ 3 ที่เฟซบุ๊กเปิดเผยถึงการลบหน้าเพจ และบัญชีผู้ใช้งานสำหรับสิ่งที่เฟซบุ๊กเรียกว่า “พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมโดยประสานงานร่วมกัน” ในพม่า หลังการลบไปก่อนหน้านี้เมื่อเดือนสิงหาคม และเดือนตุลาคม แต่กลับยังไม่เห็นผล โดยข้อความในลักษณะดังกล่าวยังคงมีอย่างต่อเนื่องในเฟซบุ๊ก 

พระสงฆ์ชาตินิยม หรือแม้แต่กระทั่งนายพลระดับสูงของกองทัพ ที่ถูกผู้สืบสวนของสหประชาชาติกล่าวหาว่ากระทำการล้างเผ่าพันธุ์ ก็เป็นหนึ่งในผู้ใช้งานเฟซบุ๊กที่ถูกขึ้นบัญชีดำในปีนี้

เฟซบุ๊ก ระบุว่า บริษัทไม่ได้ต้องการให้ประชาชนหรือหน่วยงานใดสร้างเครือข่ายบัญชีเพื่อชักนำผู้อื่นให้เข้าใจผิดว่าพวกเขาเป็นใครหรือพวกเขากำลังทำอะไรอยู่ 

เฟซบุ๊กยังระบุว่า มีเพจหนึ่งมีผู้ติดตามมากถึง 2.5 ล้านคน และบางเพจที่ถูกลบ ใช้ชื่อว่า “Down for Anything”, “Let’s Laugh Casually” และ “We Love Myanmar”

เฟซบุ๊กกำลังพยายามที่จะแก้ไขชื่อเสียงของตัวเอง ปรับปรุงความรวดเร็วในการกำจัดถ้อยความสร้างความเกลียดชัง และให้คำมั่นที่จะเพิ่มพนักงานตรวจสอบภาษาพม่าเป็น 100 คน ภายในสิ้นปีนี้

แต่มาตรการที่กล่าวไปนั้นยังไม่เพียงพอที่จะตรวจสอบบัญชีเฟซบุ๊กที่มีอยู่ราว 20 ล้านบัญชีในพม่า ซึ่งหลายบัญชีใช้ภาษาท้องถิ่นปะปนกัน

ความคิดเห็น

comments

About