Thursday, 20/6/2019 | 9:08 UTC+7
i-News

สึนามิถล่มช่องแคบซุนดา อินโดฯ เวทีร็อกพังราบ

เมื่อคืนวันเสาร์ที่(22 ธันวาคม)ผ่านมาเกิดเหตุสึนามิเข้าถล่มพื้นที่บริเวณช่องแคบซุนดา อินโดนีเซียจากเหตุเปลือกโลกเลื่อนจากการระเบิดของภูเขาไฟบนเกาะอานัก กรากาตัว บริเวณใกล้เคียง เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิต 43 คน บาดเจ็บราว 600 คน

ทางการอินโดนีเซียรายงานช่วงเช้าวันอาทิตย์ที่(23 ธันวาคม)ผ่านมาว่า เมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมาคลื่นสึนามิที่เกิดจากการเลื่อนของเปลือกโลกใต้ทะเลเข้าพัดถล่มพื้นที่บริเวณช่องแคบซุนดา (Sunda Strait) ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 43 คน ขณะที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 600 คน และตึกได้รับความเสียหายหลายหลังได้รับความเสียหาย

Sutopo Purwo Nugroho โฆษกสำนักงานบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติอินโดนีเซีย (BNPB) กล่าวว่ามีผู้เสียชีวิต 43 รายขณะที่อีก 584 คนได้รับบาดเจ็บและอีกสองคนหายไปหลังจากเหตุการณ์สึนามิถล่มชายหาดใน Banten และ Lampung

ชายหาด Pandeglang ใน Banten เป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุดโดยมีผู้เสียชีวิต 33 คน และบาดเจ็บ 491 คน บ้าน 430 แห่งโรงแรม 9 แห่งและเรืออีก 10 ลำในบริเวณนั้นก็ได้รับความเสียหาย

“ เมื่อเหตุการณ์เกิดขึ้นในช่วงที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากมาเที่ยวที่ชายหาด Pandeglang” Sutopo กล่าวในแถลงการณ์

เขาเสริมว่า 7 คนเสียชีวิตในชายหาดทางตอนใต้ของ Lampung ในขณะที่ 3 คนเสียชีวิตที่ชายหาด Serang ใน Banten

“ เครื่องจักรกลหนักถูกส่งเข้าไปในพื้นที่เพื่อช่วยในการอพยพและการซ่อมแซมฉุกเฉิน” เขากล่าว

ศูนย์ภัยพิบัติแห่งชาติอินโดนีเซียกล่าวว่าเหตุเกิดในช่วงกลางดึกของคืนวันเสาร์ (22) ที่ผ่านมา ขณะที่แถลงการณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยาของอินโดนีเซียให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า สึนามิครั้งนี้เกิดจากการเลื่อนของเปลือกโลกจากเกาะอานัก กรากาตัว (Anak Krakatau) ที่แปลว่าบุตรแห่งกรากาตัว โดยเกาะภูเขาไฟแห่งนี้เกิดขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้เองจากการระเบิดของภูเขาไฟกรากาตัว

“ผมต้องวิ่งหนี เมื่อคลื่นพัดถล่มเข้าสู่ชายหาด และกินพื้นที่ลึกเข้ามาบนแผ่นดินราว 15-20 เมตร” ออยสไตน์ ลุนด์ แอนเดอร์สัน นักการทูตชาวนอร์เวย์ซึ่งอยู่ระหว่างการพักผ่อนกับครอบครัวเปิดเผยผ่านเฟซบุ๊ก พร้อมระบุว่าเขากำลังถ่ายภาพภูเขาไฟระเบิดระหว่างที่เกิดเหตุ

“คลื่นลูกต่อมาเข้ามาถึงบริเวณโรงแรมที่พัก และไหลเข้าท่วมรถยนต์และถนนหลังโรงแรม ทำให้ผมและครอบครัวต้องหนีขึ้นที่สูง โดยความช่วยเหลือของชาวบ้าน ผ่านทางในป่าและหมู่บ้าน พวกเราปลอดภัยดี”

ขณะที่ล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 09.00 น.วันอาทิตย์ (23) ผู้ใช้ทวิตเตอร์ในชื่อ Sotiri Dimpinoudis‏ (@sotiridi) ได้โพสต์วิดีโอคลิปเหตุการณ์ขณะที่วงดนตรีในเต็นท์ริมชายหาดของอินโดนีเซียกำลังบรรเลงเพลงกันอย่างสนุกสนาน แล้วจู่ๆ ก็ถูกคลื่นสึนามิซัดถล่มหายไปทั้งเวทีและนักดนตรีท่ามกลางเสียงกรีดร้องตกใจของผู้ชมที่วิ่งหนีตายกันอลหม่าน

ก่อนหน้านี้ในเดือนกันยายน 2561 ทีผ่านมา เพิ่งเกิดเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิเข้าถล่มเมืองปาลู บนเกาะสุลาเวสี ทางตะวันออกของเกาะบอร์เนียว ประเทศอินโดนีเซีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 2,500 คน

ความคิดเห็น

comments

About