Friday, 24/5/2019 | 3:37 UTC+7
i-News

ตอลิบานบอกสหรัฐฯ จะแพ้จนหนีเหมือนโซเวียต

ตอลิบานตั้งคำถามไปยังสหรัฐฯในวันพฤหัสบดี (27 ธันวาคม) ว่าจะเจอแบบเดียวกับสหภาพโซเวียตในช่วงทศวรรษ 1980 หากไม่ยอมออกไปจากอัฟกานิสถาน ในขณะที่ผู้นำสหรัฐฯ สั่งให้ลดจำนวนทหารในอัฟกานิสถาน

ในข้อที่มีขึ้นในวันครบรอบ 39 ปีการรุกรานอัฟกานิสถานของสหภาพโซเวียต ตอลิบาน ระบุว่า กองทัพสหรัฐฯ เผชิญกับความอัปยศ และอาจเรียนรู้บทเรียนสำคัญจากประสบการณ์ของศัตรูช่วงสงครามเย็น

โซเวียตถอนตัวจากอัฟกานิสถานในปี 1989 ยุติการยึดครองนานสิบปี และนำไปสู่สงครามกลางเมืองนองเลือด และเป็นการกำเนิดขึ้นมาของรัฐบาลอิสลามตอลิบาน

“เรียนรู้จากความพ่ายแพ้ของโซเวียตในอัฟกานิสถาน และเลิกคิดที่จะพิสูจน์ความกล้าหาญของชาวอัฟกานิสถานที่ได้แสดงให้เห็นแล้ว” ซาบิมุลเลาะห์ มูจาฮิด โฆษกของตอลิบาน กล่าวในคำแถลงเป็นภาษาอังกฤษ ภาษาดารี และภาษาพัชโต

มูจาฮิด กล่าวว่า ความสัมพันธ์ใดๆ ก็ตามระหว่างตอลิบานและสหรัฐฯในอนาคตควรอยู่บนหลักการทางการทูตและเศรษฐกิจที่มั่นคงมากกว่าความขัดแย้ง

ตอลิบานไม่ได้ตอบสนองอย่างเป็นทางการต่อข่าวที่ว่า ทรัมป์ตัดสินใจที่จะถอนทหารสหรัฐฯ เพียงครึ่งหนึ่งจากทั้งหมด 14,000 คนออกจากอัฟกินสถาน

อย่างไรก็ตาม แกนนำอาวุโสคนหนึ่งบอกกับ AFP ว่า ตอลิบานรู้สึกยิ่งกว่ายินดี ตอลิบานยืนกรานมากนานว่าการถอนทหารต่างชาติเป็นเงื่อนไขสำหรับการเข้าร่วมการเจรจาสันติภาพ

จนถึงตอนนี้ ทำเนียบขาวยังไม่ได้ยืนยันการตัดสินใจดังกล่าวที่ทำให้นักการทูตต่างชาติและเจ้าหน้าที่อัฟกันในคาบูลตกตะลึงและผิดวัง

การตัดสินใจดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ก่อนในขณะที่ทูตสันติภาพของสหประชาชาติ ซัลมาน คาลิซัด พบกับตอลิบานในอาบูดาบี ส่วนหนึ่งของความพยายามชักจูงกลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้เข้าสู่โต๊ะเจรจากับคาบูล

นั่นเป็นการพบกันครั้งล่าสุดจากพบปะหลายครั้งระหว่างเจ้าหน้าที่สหรัฐฯและผู้แทนจากตอลิบานนับตั้งแต่ช่วงฤดูร้อน

มีความกลัวกันว่าการตัดสินใจของทรัมป์อาจบ่อนทำลายฐานะการเจรจาของคาลิซัด และเข้าทางฝ่ายตอลิบาน และทำให้กองกำลังอัฟกานิสถานซึ่งประสบความสูญเสียเป็นประวัติการณ์ยิ่งสูญเสียกำลังใจ

ความคิดเห็น

comments

About