Friday, 24/5/2019 | 3:53 UTC+7
i-News

อเมริกันหนาวจัด ตายแล้ว 6

มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 6 รายจากสภาพอากาศรุนแรงในสหรัฐอเมริกาเนื่องจากมีหิมะตกหนักและลมแรงทำให้การขนส่งทางอากาศ และภาคพื้นดินประสบปัญหาอย่างหนัก

อาหรับนิวส์รายงานว่า มีรายงานการยกเลิกเที่ยวบินมากกว่า 500 เที่ยว และอีก 5,700 เที่ยวต้องล่าช้าเมื่อวันศุกร์ที่(28 ธันวาคม)ผ่านมาเนื่องจากพายุฤดูหนาวปกคลุมพื้นที่ราบทางตอนเหนือของภาคกลาง และภาคตะวันตก ซึ่งมีหิมะหนา 8 ถึง 12 นิ้ว (20-30 เซนติเมตร)

มีหิมะตกอย่างหนัก แต่คาดการณ์ว่าหิมะจะลดลงในอีกไม่กี่วันข้างหน้าในรัฐนิวเม็กซิโกทางตะวันตกเฉียงใต้พร้อมกับมีฝนตกหนักในรัฐทางใต้ และตะวันออกบางแห่งซึ่งทำให้แผนการเดินทางปีใหม่ของชาวอเมริกันหลายพันคนในช่วงปีใหม่เกิดปัญหา

ขณะที่คนอีกหลายล้านคนในภาคใต้ได้รับการเตือนจากน้ำท่วมที่เกิดขึ้นจากฝนตกหนัก

สตรีวัย 58 ปีในรัฐหลุยเซียนาเสียชีวิตในเย็นวันพุธเมื่อสายฟ้าฟาดต้นไม้แล้วหักโค้นใส่บ้านของเธอตามรายงานของสถานีโทรทัศน์ WDSU

ในแคนซัสตำรวจกล่าวว่าถนนกลายเป็นน้ำแข็งทำให้รถชนกันอย่างหนักในวันพฤหัสบนทางหลวงระหว่างรัฐ นอกจากนี้ยังมีอุบัติเหตุการชนอีกครั้งหนึ่งเกี่ยวกับเครื่องกวาดหิมะ และอุบัติเหตุทางรถยนต์ในนอร์ทดาโคตายังทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย

นอกจากนี้ยังมีสตรีที่ไปพักแรมในรัฐเทนเนสซี รวมถึงชาย 2 คนเสียชีวิตขณะพยายามข้ามลำห้วยในเขตแมเรียนของรัฐ

นอกจากนี้ยังมีอีก 2 คนเสียชีวิตในมินนิโซตา เป็นชายวัย 51 ปีเสียชีวิตในวันพฤหัสบดีเมื่อรถของเขาถูกรถปิคอัพบรรทุกพุ่งชนจากทัศนวิสัยที่ไม่ดี

ในขณะที่สตรีวัย 47 ปีเสียชีวิตในเขต Sherburne ของรัฐหลังจากรถบัสที่เธอโดยสารมาชนกับ SUV ในวันพฤหัสบดี ตามรายงานของสถานีพันธมิตรของ CBS พร้อมระบุว่ามีอีก 9 คนได้รับบาดเจ็บ

เที่ยวบินล่าช้ามากกว่า 6,500 เที่ยวและอีก 800 เที่ยวบินถูกยกเลิกในวันพฤหัสบดี

ผู้โดยสารสายการบินบางรายรายงานว่าต้องติดค้างในสนามบินนานหลายวัน

“ผมไม่ต้องการที่จะใช้เวลาสามวันในสนามบินพลาดในวันหยุด – ปีใหม่ และทุกอย่าง” แอนโธนี สก็อตต์บอกกับสถานีโทรทัศน์ของเท็กซัส KDFW ที่สนามบินนานาชาติดัลลัส – ฟอร์ตเวิร์ธ

“ผมต้องกลับไปทำงาน ดังนั้นนี่คือเวลาสำคัญของผม” เขากล่าว “ นี่เป็นวันหยุดเล็ก ๆ ของผม ผมไม่ได้พยายามที่จะใช้จ่ายส่วนใหญ่ในวันหยุดที่สนามบิน”

ถนนหลายสายถูกปิดในวันพฤหัสบดีในดาโกต้า, มินนิโซตา, แคนซัสและไอโอวา เจ้าหน้าที่ทำงานเพื่อแก้ไขปัญหาในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ แต่หลายจุดยังคงเต็มไปด้วยหิมะและน้ำแข็งในวันศุกร์

กรมการขนส่งทางใต้ของมลรัฐเซาท์ดาโคตากล่าวว่า คำเตือนเกี่ยวกับการเดินทางยังคงมีผลบังคับใช้

“ถนนนั้นเย็นฉ่ำไปด้วยหิมะที่ยังคงตกลงมา จำกัด ทัศนวิสัยในการมอง” รายงานข่าวระบุ

ด้านนอร์ทดาโคตาเมื่อวันศุกร์ได้ออกคำแนะนำไม่งดให้เดินทางในฝั่งตะวันออกทั้งหมดของรัฐ แม้ในขณะนี้ยังมีหิมะตกอย่างต่อเนื่องเพื่อกำจัดไดรเวอร์

เจ้าหน้าที่บริการสภาพอากาศแห่งชาติ (NWS) ในมินนิโซตาเตือนว่าถนนในรัฐมิดเวสต์ตอนบนถูกปกคลุมด้วยหิมะ

บริการพยากรณ์อากาศคาดการณ์ว่าสภาพอากาศที่เลวร้ายจะดำเนินต่อไปจนถึงสุดสัปดาห์ทั่วประเทศ

โดยคาดว่าจะมีหิมะตกหนักในรัฐนิวเม็กซิโกทางตะวันตกเฉียงใต้ อันเป็นผลจากพายุลูกใหม่โดยมีความเป็นไปได้ที่หิมะจะหนาถึง 18 นิ้ว NWS กล่าว

ขณะที่ทางใต้มีฝนตกหนักที่บริเวณชายฝั่งตอนกลางของอ่าวในฟลอริดา และทอดตัวไปทางตะวันออกจนถึงกลางมหาสมุทรแอตแลนติก

มีความเสี่ยงต่อการเกิดน้ำท่วมฉับพลันในบางพื้นที่

สภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวยยังคงไม่เท่ากับพายุหิมะขนาดมหึมาที่ปิดกั้นสหรัฐอเมริกาตะวันออกในเดือนมกราคม 2016

ในตอนนั้นพายุได้ถลมรุนแรงในนิวยอร์ก และวอชิงตันทำให้มีผู้เสียชีวิต 15 รายและส่งผลกระทบต่อประชาชน 85 ล้านคน

ทั้งนี้คาดว่าพายุ “ Snowzilla” จะทำให้เกิดฝนตก 22.2 นิ้วในวอชิงตัน และ 25.1 นิ้วในเซ็นทรัลปาร์คของนิวยอร์ก ซึ่งจะส่งผลให้ปริมาณฝนสะสมสูงที่สุดนับแต่มีการเก็บสถิติในปี 1869

ความคิดเห็น

comments

About