Thursday, 20/6/2019 | 9:04 UTC+7
i-News

เหตุเกิดที่กาลิซา…เปิดแผนคนร้ายยึด รพ.โจมตีฐาน ชคต.

เปิดแผนประทุษกรรมกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงบุกยึดโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกาลิซา อ.ระแงะ จ.นราธิวาส จับหมออนามัยเป็นตัวประกัน เพื่อใช้เป็นฐานโจมตีชุดคุ้มครองตำบลที่อยู่ติดกัน แถมทุบกำแพงเจาะช่องให้ตัวลอดเข้ามาได้ “ไปป์บอมบ์” ยังเหลือเฟือ พบขว้างใส่ฐาน ชคต.แต่ไม่ระเบิดอีก 22 ลูก!

สำนักข่าวอิศรารายงานว่าเหตุรุนแรงในพื้นที่ 3 อำเภอของ จ.นราธิวาส ช่วงค่ำวันศุกร์ที่ 28 ธ.ค.61 ไม่ใช่แค่เหตุลอบวางระเบิดพร้อมกันหลายๆ จุดแต่ไม่ร้ายแรงมากนักตามที่มีข่าวรายงานในช่วงแรก เพราะเมื่อเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุในวันต่อมา พบว่าคนร้ายใช้ปฏิบัติการทางทหารที่วางแผนมาอย่างดี เตรียมอาวุธและวัตถุระเบิดมาเป็นจำนวนมาก รวมทั้งมีการยึดโรงพยาบาลเป็นฐานที่มั่นในการโจมตี คล้ายคลึงกับเหตุการณ์คนร้ายกว่า 50 คนบุกยึดโรงพยาบาลเจาะไอร้อง จ.นราธิวาส เพื่อใช้โจมตีฐานทหารพราน เมื่อวันที่ 13 มี.ค.59

ยึด รพ.โจมตีฐาน ชคต.กาลิซา

จุดยุทธศาสตร์ใหญ่ที่สุดที่คนร้ายระดมกำลังและอาวุธเข้าโจมตี อยู่ที่ฐานปฏิบัติการของชุดคุ้มครองตำบล (ชคต.) กาลิซา ตั้งอยู่ที่บ้านกาหนั๊วะ หมู่ 5 ต.กาลิซา อ.ระแงะ จ.นราธิวาส สภาพของฐาน ชคต.ช่วงที่เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจที่เกิดเหตุเมื่อวันเสาร์ที่ 29 ธ.ค. พบว่าตัวฐานที่ปลูกสร้างด้วยอิฐบล็อก มุงหลังคาด้วยกระเบื้อง ถูกเพลิงไหม้ได้รับความเสียหาย 2 หลัง คลังเก็บน้ำมันเชื้อเพลิงอีก 1 หลัง คาดว่าเพราะโดนปาระเบิดแสวงเครื่องแบบขว้างที่คนร้ายผลิตเอง โดยบรรจุใส่ไว้ในท่อแป๊ปเหล็กทรงกลม เส้นผ่าศูนย์กลาง 2 นิ้ว ยาว 5 นิ้ว น้ำหนักประมาณ 400 กรัม (ไปป์บอมบ์) และเจ้าหน้าที่ยังตรวจพบระเบิดไปป์บอมบ์ที่ไม่ระเบิด ตกกระจายเกลื่อนภายในฐานอีก 22 ลูก กระเดื่องระเบิด 13 อัน และวงจรระเบิด 22 ชุด

pipebomb
hospital1
hospital2

          ฐาน ชคต.แห่งนี้ตั้งอยู่ติดกับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกาลิซา ปรากฏว่าบริเวณกำแพงอิฐบล็อกของโรงพยาบาลที่อยู่ติดกับฐาน ชคต. มีร่องรอยคล้ายถูกคนร้ายใช้ของแข็งทุบจนเป็นรูโหว่ใหญ่พอที่คนสามารถลอดเข้าไปในฐาน ชคต.ได้ และบริเวณด้านหลังและด้านข้างของฐาน ชคต. เจ้าหน้าที่ตรวจพบปลอกกระสุนปืนเอ็ม 16 อาก้า และลูกซอง ตกอยู่เป็นจำนวนมาก

          แผนประทุษกรรมของคนร้ายเท่าที่เจ้าหน้าที่รวบรวมข้อมูล สันนิษฐานว่า คนร้ายกลุ่มแรกมากันประมาณ 7-8 คน พร้อมอาวุธปืนครบมือ แฝงตัวเข้าไปอาคารที่ทำการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกาลิซา และได้ควบคุมตัวเจ้าหน้าที่ 4 คนที่กำลังทำงานล่วงเวลาเอาไว้ มีทั้งหมออนามัยและลูกจ้าง โดยนำตัวไปกักไว้ในอาคาร พร้อมยึดโทรศัพท์มือถือเอาไว้ด้วย จากนั้นคนร้ายได้ใช้ของแข็งทุบกำแพงโรงพยาบาล พร้อมใช้อาคารโรงพยาบาลเป็นที่กำบังยิงโจมตีฐาน ชคต. และปาระเบิดไปป์บอมบ์เข้าใส่ คาดว่าปาเข้าไปทั้งหมด 32 ลูก ระเบิดทำงาน 10 ลูก สลับกับยิงด้วยอาวุธสงคราม

          คนร้ายกลุ่มที่ 2 มีประมาณ 10 คน พร้อมอาวุธปืนครบมือ แฝงตัวออกมาจากด้านข้างและด้านหลังของฐาน ชคต. พร้อมยิงปืนถล่มเข้าไปในฐาน จนเกิดการปะทะกับกำลังของ ชคต.

hospital3
hospital4

          ต่อมา นายมาหามะ เจ๊ะแม อดีตกำนันตำบลกาลิซา ได้ยินเสียงปืนและระเบิด จึงได้ระดมกำลังชุุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน หรือ ชรบ. และผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านจำนวน 12 คน นำอาวุธปืนลูกซองเดินทางไปสนับสนุนชุดคุ้มครองตำบล และเปิดฉากยิงปะทะกับกลุ่มคนร้าย ใช้เวลานานเกือบ 1 ชั่วโมง คนร้ายเห็นจวนตัว จึงอาศัยความชำนาญพื้นที่ล่าถอยไป

          ระหว่างที่มีการยิงปะทะ ยังมีคนร้ายอีก 3 ชุด แยกย้ายกับตัดต้นไม้ขวางถนน 3 สายที่มุ่งหน้าไปยังฐานปฏิบัติการ ชคต.กาลิซา เพื่อสกัดกั้นการสนับสนุนกำลังเข้าไปช่วยเหลือด้วย

          เมื่อเสียงปืนสงบลง พบผู้บาดเจ็บ 1 ราย ถูกสะเก็ดระเบิดของคนร้าย และเมื่อเข้าไปตรวจสอบในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกาลิซา ก็ได้พบเจ้าหน้าที่ 4 คนที่ถูกจับ อยู่ในสภาพเสียขวัญ จึงพาตัวออกมาฟื้นฟูสภาพจิตใจ ก่อนส่งกลับบ้าน

dave

แม่ทัพภาค 4 บินด่วนรุดให้กำลังใจ

          ต่อมา พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4  ในฐานะผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 (ผอ.รมน.ภาค 4) ได้บินด่วนไปที่ฐานปฏิบัติการ ชคต.กาลิซา เพื่อติดตามข้อเท็จจริงและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่

          พล.ท.พรศักดิ์ กล่าวว่า ขอชื่นชมทุกคน ทั้ง ชคต. และ ขรบ.ที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความไม่ประมาท และช่วยเหลือซึ่งกันและกันโดยไม่มีการแบ่งแยกว่าเป็นหน่วยงานใด ตนจะนำแบบอย่างการปฏิบัติหน้าที่ของ ชคต.และ ชรบ.กาลิซา เป็นต้นแบบให้ ชคต.ทั้งหมดที่ตั้งอยู่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ได้ปฏิบัติตาม และขอชื่นชมทุกคนเนื่องจากกลุ่มก่อความไม่สงบมีจำนวนมาก แต่ไม่สามารถบุกยึดและโจมตีฐาน ชคต.ได้  

ประณามคนร้ายยึดโรงพยาบาล

          สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งมีกลุ่มคนร้ายบุกยึดโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกาลิซา เพื่อใช้เป็นฐานที่มั่นโจมตี ชคต.ที่อยู่ติดกันนั้น สมาพันธ์บุคลากรสาธารณสุขชายแดนนใต้ ได้ออกแถลงการณ์ 4 ข้อ ประณามการยึดโรงพยาบาลเพื่อก่อความไม่สงบและข่มขู่บุคลากรทางสาธารณสุข จึงขอให้กระทรวงสาธารณสุขพิจารณามาตรการป้องกันความปลอดภัยในโรงพยาลาลส่งเสริมสุขภาพตำบลชายแดนใต้ และมีมาตรการดูแลความปลอดภัยบุคลากรสาธารณสุขชายแดนใต้อย่างเป็นรูปธรรมโดยด่วนที่สุด

          พร้อมกันนี้ยังขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มีมาตรการเยียวยาบุคลากรสาธารณสุขชายแดนใต้ในทุกมิติ ไม่ว่าจะเป็นความสูญเสียจากความรุนแรง ความไม่สงบ หรือประสบอุบัติเหตุจากการทำงานในพื้นที่เสี่ยงภัย โดยดูแลสิทธิ สวัสดิการ การบรรจุ ความก้าวหน้า ค่าตอบแทนของบุคลากรสาธารณสุขชายแดนใต้อย่างต่อเนื่อง เป็นธรรม เท่าเทียมกับทุกวิชาชีพ และครอบคลุมทุกหน่วยงานในชายแดนใต้ ที่สำคัญขอให้สร้างกองทุนเยียวยาบุคลากรสาธารณสุขชายแดนใต้และครอบครัวขึ้นมา เพื่อเป็นขวัญกำลังใจในการทำงานของบุคลกรสาธารณสุขชายแดนใต้ด้วย

          สำหรับเหตุการณ์คนร้ายบุกยึดโรงพยาบาล เพื่อใช้เป็นฐานที่มั่นหรือจุดกำบังโจมตีฐานปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่นั้น เคยเคยขึ้นมาแล้วเมื่อวันที่ 13 มี.ค.59 ซึ่งเป็นวันครบรอบสถาปนากลุ่มบีอาร์เอ็น ครั้งนั้นคนร้ายมากันราวๆ 50 คน บุกเข้าไปในโรงพยาบาลเจาะไอร้อง จ.นราธิวาส แล้วใช้อาคารกับบ้านพักเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลเป็นจุดสูงข่มและที่กำบังเพื่อระดมยิงถล่มฐานปฏิบัติการของกองร้อยทหารพรานที่ 4816 (ร้อย ทพ.4816) ข้างๆ โรงพยาบาล โดยพบปลอกกระสุนในพื้นที่ถึง 1,825 ปลอก พฤติกรรมของคนร้ายถูกประณามจากทุกฝ่ายอย่างหนักเช่นกัน 

hospital5

วางบึ้มเสาไฟฟ้าอีก 7 จุด 2 อำเภอ

          เหตุการณ์ความไม่สงบช่วงค่ำวันศุกร์ที่ 28 ธ.ค. ยังมีอีก 2 อำเภอ คือ ที่ อ.ศรีสาคร คนร้ายลอบวางระเบิด 2 จุด

          จุดแรก ริมถนนบ้านกลูบี หมู่ 4 ต.ซากอ ทำให้เสาไฟฟ้าหัก 1 ต้น ล้มเอียง 1 ต้น ระเบิดที่คนร้ายใช้เป็นชนิดแสวงเครื่อง ประกอบใส่ในท่อแป๊ปเหล็กทรงกลม จุดชนวนด้วยระบบไอซี ไทม์เมอร์ หน่วงเวลาระเบิด โดยจังหวะที่เกิดระเบิดมีชาวบ้านขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาพอดี จึงโดนสะเก็ดระเบิดได้รับบาดเจ็บ 4 ราย ทั้งหมดเป็นผู้หญิง

          จุดที่ 2 บริเวณเสาไฟฟ้าริมถนนบ้านละโอ หมู่ 2 ต.ศรีบรรพต ทำให้เสาไฟฟ้าหักโคนขวางถนน 2 ต้น รูปแบบระเบิดคล้ายคลึงกับจุดแรก นอกจากนั้นหลังเกิดเหตุ ยังมีผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านขี่รถจักรยานยนต์พุ่งชนเสาไฟฟ้าที่ล้มขวางถนน เนื่องจากมองไม่เห็น ทำให้ นายมาหะมะ หะยีสะอุ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน บ้านตืองอ หมู่ 3 ต.ศรีบรรพต ได้รับบาดเจ็บสาหัส ขณะที่ นายมะยูนัง ตาเย๊ะ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน บ้านบีโล๊ะ หมู่ 3 ต.ซากอ ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย

          ที่ อ.จะแนะ มีระเบิด 5 จุด ระเบิดไม่ทำงาน 1 จุด ประกอบด้วย

          จุดแรก เสาไฟฟ้าริมถนนบ้านยามู หมู่ 1 ต.ดุซงญอ เป็นเสาไฟโซลาร์เซลล์ เสียหาย 2 ต้น

          จุดที่ 2 เสาไฟฟ้าเชิงสะพานบ้านสุแฆ หมู่ 3 ต.ดุซงญอ ทำให้เสาไฟฟ้าได้รับความเสียหาย

          จุดที่ 3 พบระเบิดไปป์บอมบ์แขวนอยู่ที่เสาไฟฟ้า ริมถนนบ้านรือเปาะ หมู่ 4 ต.ดุซงญอ แต่ระเบิดไม่ทำงาน เจ้าหน้าที่จึงยิงทำลาย และเก็บเศษซากไปตรวจหาหลักฐาน

          จุดที่ 4 และ 5 เสาไฟฟ้าริมถนนบ้านกาแย หมู่ 5 ต.ดุซงญอ และเสาไฟฟ้าบนเนินเขา ริมถนนบ้านยะออ หมู่ 1 ต.จะแนะ แรงระเบิดทำให้เสาไฟฟ้าเสียหายเล็กน้อย

เจอระเบิด 50 กิโลฯฝังใต้ถนนที่ยี่งอ

          ช่วงเช้าวันเสาร์ที่ 29 ธ.ค. ขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารกองร้อยทหารพรานนาวิกโยธินที่ 7 จำนวน 1 ชุดปฏิบัติการ กำลังเดินลาดตระเวนตรวจสอบความเรียบร้อยเส้นทาง บนถนนสาย 4048 อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส ห่างจากโรงพยาบาลยี่งอเฉลิมพระเกียรติ 200 เมตร พบวัตถุต้องสงสัยฝังอยู่ใต้ผิวถนน จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด หรือ อีโอดี จากชุดเฉพาะกิจนาวิกโยธินภาคใต้ ค่ายจุฬาภรณ์ เข้าตรวจสอบ

          ผลการตรวจสอบปรากฏว่าเป็นระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในถ้งแก๊สหุ้งต้ม น้ำหนักถึง 50 กิโลกรัม จุดชนวนด้วยแบตเตอรี่ที่ลากสายไฟยาวเข้าไปในป่ารกทึบริมทาง เจ้าหน้าที่จึงใช้เครื่องแรงดันน้ำพลังสูงยิงทำลายวงจร และเก็บกู้เอาไว้ได้สำเร็จ คาดว่ากลุ่มคนร้ายเตรียมจุดชนวนเพื่อสังหารเจ้าหน้าที่หน่วยกองกำลังที่ขับยานพาหนะผ่านไปมาในบริเวณนี้

ความคิดเห็น

comments

About