Thursday, 20/6/2019 | 9:42 UTC+7
i-News

ชาวบ้านหนีตายอีก หลังทหารพม่าปะทะนักรบยะไข่

สื่อทางการพม่ารายงานวันพุธ (2) ว่า ตำรวจพม่าปะทะกับผู้ก่อความไม่สงบในรัฐยะไข่ ทางภาคตะวันตกของประเทศ ท่ามกลางการสู้รบที่ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ระหว่างกองกำลังรักษาความมั่นคง และกลุ่มติดอาวุธที่เป็นตัวแทนของกลุ่มชาติพันธุ์ยะไข่

สหประชาชาติ กล่าวว่า มีประชาชนราว 2,500 คน ต้องอพยพหลบหนีออกจากที่อยู่อาศัยของตนเองตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคม หลังการต่อสู้ปะทุขึ้นระหว่างกองกำลังทหารพม่า กับกองทัพอาระกันซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธของกลุ่มชาติพันธุ์ยะไข่ 

เมื่อเดือนก่อน กองทัพพม่าได้ประกาศระงับการต่อสู้เป็นเวลา 4 เดือน ในเขตพื้นที่ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือเพื่อเริ่มต้นการเจรจาสันติภาพที่ชะงักงันกับกลุ่มติดอาวุธกลุ่มต่างๆ

แต่รัฐยะไข่ ที่อยู่ทางภาคตะวันตกของประเทศ ไม่ได้รวมอยู่ในพื้นที่ที่กองทัพระงับการปฏิบัติการทางทหาร ทำให้หลายฝ่ายสงสัยว่าทหารต้องการยุติความขัดแย้งทั่วประเทศจริงหรือไม่

รัฐยะไข่เป็นพื้นที่ที่ทหารพม่าเปิดปฏิบัติการทางทหารรุนแรงต่อชาวโรฮิงญาตั้งแต่ 25 สิงหาคม 2560 และส่งผลให้ชาวโรฮิงญามากกว่า 730,000 คน ต้องอพยพหนีตายจากการปราบปรามทางทหารของทหารพม่าไปยังฝั่งบังกลาเทศ

แต่ความรุนแรงล่าสุดเกิดขึ้นเกี่ยวข้องกับกองทัพอาระกัน ซึ่งเป็นกองกำลังของกลุ่มชาวพุทธยะไข่ ที่ร่วมมือกับทหารพม่าในปฎิบัติการปราบปรามชาวโรฮิงญา

หนังสือพิมพ์โกลบอลนิวไลท์ออฟเมียนมาร์ กล่าวว่า มีตำรวจนายหนึ่งได้รับบาดเจ็บสาหัส หลังตำรวจรักษาชายแดนถูกกลุ่มชายราว 30 คน พร้อมอาวุธเล็ก และอาวุธหนักเข้าโจมตีในวันอังคาร (1) ใกล้หมู่บ้านเซตอง เมืองบุติด่อง ของรัฐยะไข่ ซึ่งเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของชาวโรฮิงญา

ข่าย ถู ข่า โฆษกกองทัพอาระกัน ปฏิเสธว่ากลุ่มของตนโจมตีตำรวจ แต่ยอมรับว่า กลุ่มปะทะกับกองกำลังรักษาความมั่นคงของรัฐบาลพม่าในหมู่บ้านเซตองในวันอังคาร (1)

ข่าย ถู ข่า กล่าวกับรอยเตอร์ว่า ตำรวจรักษาชายแดนหลายร้อยนายถูกระดมกำลังไปยังหลายพื้นที่ที่อยู่ห่างจากชายแดนบังกลาเทศ ส่วนหนึ่งของการโจมตีของทหารพม่าต่อกองทัพอาระกันของตน 

“วันนี้การต่อสู้เริ่มขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 8.00 น. ในอีกจุดหนึ่ง” ข่าย ถู ข่า กล่าว

ด้านโฆษกทหารปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นถึงเรื่องนี้

สำนักงานเพื่อการประสานงานด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติ ระบุเมื่อวันจันทร์ว่า ประชาชนราว 1,500 คน ต้องกลายเป็นผู้พลัดถิ่นจากการสู้รบในรัฐยะไข่สัปดาห์ก่อน นอกหนือไปจากประชาชนราว 1,000 คน ที่พลัดถิ่นตั้งแต่การต่อสู้ปะทุขึ้นในวันที่ 8 ธันวาคม ปีที่ผ่านมา

ความคิดเห็น

comments

About