Monday, 17/6/2019 | 8:44 UTC+7
i-News

กลุ่มติดอาวุธยะไข่ โจมตีด่านตรวจตำรวจพม่า

กลุ่มติดอาวุธชาวพุทธยะไข่โจมตีด่านตำรวจพม่า 4 จุด ในวันศุกร์ (4 ธันวาคม) และสังหารกองกำลังรักษาความมั่นคงพม่าไป 7 นาย ขณะที่พม่าฉลองวันชาติ ตามการเปิดเผยของโฆษกกองทัพพม่าและกลุ่มติดอาวุธ

รัฐยะไข่ตกอยู่ในความรุนแรงอีกครั้งนับตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคม เมื่อการสู้รบทวีความรุนแรงขึ้นระหว่างกองกำลังของรัฐบาลและกองกำลังแห่งชาติอาระกันซึ่งเป็นตัวแทนของกลุ่มชาวพุทธยะไข่ที่ต้องการสถาปนาดินแดนอารกันของชาวโรฮิงญาเป็นรัฐอิสระของชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์ยะไข่

รัฐยะไข่เป็นพื้นที่ที่ทหารดำเนินการกวาดล้างชาวโรฮิงญาเมื่อ 25 สิงหาคม 2560 เป็นผลให้ชาวมุสลิมโรฮิงญาเกือบล้านคนต้องอพยพหลบหนีข้ามแดนไปบังกลาเทศ

และการสู้รบเมื่อไม่นานนี้ระหว่างทหารพม่าและกองกำลังแห่งชาติอาระกัน ส่งผลให้พลเรือนในพื้นที่ราว 2,500 คน ตามการระบุของสหประชาชาติ

ข่าย ถู ข่า โฆษกกองกำลังแห่งชาติอาระกันกล่าวกับรอยเตอร์ว่า กลุ่มของตนโจมตีด่านตำรวจ 4 แห่ง และยังควบคุมตัวสมาชิกของกองกำลังรักษาความมั่นคงพม่าไว้ 12 นาย 

“เราจะดำเนินการกับพวกเขาตามกฎหมายระหว่างประเทศ เราจะไม่ทำอันตรายกับพวกเขา” โฆษกกองกำลังแห่งชาติอาระกัน กล่าว และระบุว่าการโจมตีที่เกิดขึ้นเป็นการตอบโต้การโจมตีของทหารพม่าในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

เมื่อเดือนก่อน ทหารพม่าประกาศว่าจะระงับการสู้รบเป็นเวลา 4 เดือน ในพื้นที่ตอนเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ เพื่อเริ่มต้นการเจรจาสันติภาพกับกลุ่มติดอาวุธที่ยังต่อสู้เพื่อเรียกร้องการปกครองตนเอง แต่การประกาศดังกล่าวไม่รวมพื้นที่รัฐยะไข่

สื่อทางการของพม่ารายงานก่อนหน้านี้ว่าการโจมตีของกองกำลังแห่งชาติอาระกันเมื่อวันอังคาร (2) ทำให้นายตำรวจได้รับบาดเจ็บสาหัส

ซอ มิน โฆษกทหารพม่ากล่าวกับรอยเตอร์ว่า กองกำลังรักษาความมั่นคงกำลังตอบโต้การโจมตี ที่มุ่งเป้าโจมตีด่านตำรวจในพื้นที่ตอนเหนือของเมืองบุติด่อง และเมืองหม่องดอ ซึ่งเป็นพื้นที่ใกล้ชายแดนบังกลาเทศ และเป็นที่อยู่อาศัยอย่างหนาแน่นของชาวโรฮิงญาก่อนถูก

โฆษกทหารพม่ากล่าวว่า ทหารยังคงดำเนินปฏิบัติการในพื้นที่เพื่อความมั่นคง แต่ปฏิเสธที่จะยืนยันจำนวนผู้ที่เสียชีวิตและถูกจับกุม 

“ด่านตำรวจเหล่านี้ตั้งอยู่ที่นั่นเพื่อปกป้องคุ้มครองกลุ่มชาติพันธุ์ในพื้นที่ดังนั้นจึงไม่ควรโจมตีพวกเขา” ซอ มิน ตุน กล่าว อ้างถึงกลุ่มชาติพันธุ์ชาวพุทธส่วนใหญ่ในพื้นที่ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นพลเมืองพม่า ซึ่งรวมทั้งชาวยะไข่ โดยไม่รวมชาวโรฮิงญา

ซอ มิน ตุน กล่าวว่า การโจมตีเริ่มขึ้นไม่นานหลังการเชิญธงชาติขึ้นทั่วประเทศเนื่องในวันครบรอบ 71 ปี ที่พม่าได้รับเอกราชจากอังกฤษ

ข่าย ถู ข่า โฆษกกองกำลังแห่งชาติอาระกันกล่าวว่า การโจมตีไม่มีเจตนาที่จะให้เกิดขึ้นตรงกับวันชาติ

“เรายังไม่ได้เอกราช วันนี้ไม่ใช่วันชาติของเรา” ข่าย ถู ข่า อ้างถึงชาวยะไข่ ที่เขากล่าวว่าเผชิญกับการกดขี่ข่มเหงในพม่า

ความคิดเห็น

comments

About