Thursday, 18/7/2019 | 11:34 UTC+7
i-News

ทรัมป์กลับลำ อ้างไม่รีบถอนทหารจากซีเรีย

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ออกมาเบรกความวิตกกังวลเรื่องการถอนทหารอเมริกันออกจากซีเรียวันจันทร์ (7 มกราคม) โดยยืนยันว่าปฏิบัติการกวาดล้างกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอเอส) นั้นยังไม่จบ และการถอนทหารจะต้องเป็นไปอย่าง “รอบคอบ”

ทรัมป์ ทวีตข้อความว่า “เราจะถอนตัวในจังหวะเวลาที่เหมาะสม ขณะเดียวกันก็ยังคงเดินหน้าปราบปรามดาอิชต่อไป และจะทำทุกอย่างด้วยความรอบคอบ โดยคำนึงถึงความจำเป็น!”

ผู้นำสหรัฐฯ ถูกตั้งคำถามทั้งจากคนในประเทศและชาติพันธมิตร หลังออกมาประกาศถอนทหารอเมริกันออกจากซีเรีย โดยอ้างว่าดาอิชนั้นพ่ายแพ้แล้ว

ถ้อยแถลงล่าสุดของ ทรัมป์ มีขึ้น หลังจากที่ จอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาว ได้เดินทางไปเยือนอิสราเอลและกล่าวรับรองกับนายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู ว่า การถอนทหารอเมริกันออกจากซีเรียจะไม่เกิดขึ้นจนกว่าดาอิช “จะแพ้ราบคาบ ชนิดที่ไม่สามารถฟื้นกลับมาได้อีก” 

ทำเนียบขาวระบุว่า ทรัมป์ และประธานาธิบดี เอมมานูแอล มาครง แห่งฝรั่งเศส ได้หารือทางโทรศัพท์เพื่อยืนยัน “เจตนารมณ์ของสหรัฐฯ และฝรั่งเศสในการทำลายล้างดาอิช รวมถึงกำหนดแผนที่เข้มแข็งและรัดกุมในการถอนทหารอเมริกันออกจากซีเรีย”

“ทั้งสองท่านยังย้ำว่า จะไม่อดทนกับการนำอาวุธเคมีมาใช้ในซีเรีย” 

ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ซึ่งกำลังจะเดินสายเยือนตะวันออกกลาง ยืนยันว่าได้หารือกับเจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสแล้ว โดยวอชิงตัน “จะบรรเทาความกังวลของพวกเขา และทุกคนเข้าใจว่าสหรัฐฯ กำลังทำอะไรอยู่”

หลายปีที่ผ่านมา หน่วยรบพิเศษสหรัฐฯ มีบทบาทสำคัญในการช่วยสนับสนุนกองกำลังท้องถิ่นให้สามารถต่อสู้และมีชัยชนะเหนือไอเอส ซึ่งฉวยโอกาสขยายอิทธิพลระหว่างที่ซีเรียเกิดสงครามกลางเมือง คำสั่งถอนทหารของ ทรัมป์ เมื่อเดือนธันวาคม จึงสร้างความตกตะลึงทั้งต่อประเทศหุ้นส่วนและนักการเมืองในสหรัฐฯ เอง

“เราได้ชัยชนะเหนือดาอิชแล้ว… เราเล่นงานพวกเขาจนสะบักสะบอม เราทวงดินแดนกลับคืนมาได้สำเร็จ และนี่ก็ถึงเวลาแล้วที่ทหารของเราจะได้กลับบ้าน” ทรัมป์ กล่าวในขณะนั้น

อย่างไรก็ตาม อังกฤษและฝรั่งเศสออกมาชี้ว่าดาอิชยังไม่ได้ถูกกำจัด พร้อมทั้งตั้งคำถามถึงอนาคตของนักรบเคิร์ดซึ่งเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการต่อสู้ร่วมกับสหรัฐฯ ในซีเรีย และเสี่ยงที่จะถูกตุรกีบดขยี้หากไม่มีอเมริกาหนุนหลัง

คำสั่งถอนทหารของ ทรัมป์ นำมาซึ่งกระแสคัดค้านรุนแรงจากคนในรีพับลิกันเอง และถึงขั้นทำให้รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม เจมส์ แมตทิส ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่ง

ทรัมป์ กล่าวโทษสื่อมวลชนเมื่อวันจันทร์ (7) ว่าเอาคำพูดตนไปรายงานบิดเบือน แถมยังอ้างว่าจุดยืนล่าสุด “ไม่ได้แตกต่างอะไรกับถ้อยแถลงเดิม”

สหรัฐฯ มีทหารอยู่ในซีเรียราว 2,000 นาย โดยส่วนใหญ่ทำหน้าที่ให้คำปรึกษาและฝึกฝนยุทธวิธีแก่กองกำลังท้องถิ่นเพื่อให้สามารถสู้รบกับพวกนักรบหัวรุนแรงได้

ความคิดเห็น

comments

About