Thursday, 18/7/2019 | 11:36 UTC+7
i-News

แคนาดารับเยี่ยงวีรสตรี เด็กซาอุฯ กล้าหนีออกจากบ้าน

ปฎิบัติการระดับโลกพาเด็กสาวหนีออกจากบ้าน ประกาศทิ้งจากศาสนาอิสลาม สำเร็จเมื่อรัฐมนตรีต่างประเทศแคนาดา คริสเตีย ฟรีแลนด์ (Chrystia Freeland) ออกมาต้อนรับ ราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัล-คูนัน(Rahaf Mohammed al-Qunun) วัยรุ่นหญิงชาวซาอุฯ ที่หนีออกจากบ้านเดินทางมากรุงเทพ แต่เอกสารไม่ครบจึงถูกปฏิเสธการเข้าประเทศ โพสทวิตขอให้ UN ช่วยพาหนีพร้อมประกาศตัดขาดจากศาสนา และครอบครัว ล่าสุดเดินทางถึงเมืองโตรอนโต แล้วเมื่อวันเสาร์(12 มกราคม) เจ้าตัวมีความสุขสุดๆ แต่ชุดกระโปรงสั้น ไร้ฮิญาบ จนท.พาช็อปเสื้อผ้า ด้านทางการแคนาดาตบรางวัลเตรียมพาไปเปิดบัญชีธนาคารสำหรับทำธุรกรรมการเงิน ก่อนหาบ้านพักถาวรให้ 

AFP รายงานวันอาทิตย์ (13 มกราคม)ว่า ล่าสุดราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัล-คูนัน(Rahaf Mohammed al-Qunun)เด็กสาวชาวซาอุวัยเพียง 18 ปี ที่ก่อเหตุหนีออกจากบ้านโดยได้รับการช่วยเหลือจากนานาชาติใช้เวลาไม่ถึงสัปดาห์ได้รับการอนุญาตให้เดินทางเข้าไปลี้ภัยในแคนาดาได้ โดยเดินทางจากกรุงเทพฯ ถึงเมืองโตรอนโตแล้วในวันเสาร์(12) โดยเธอสวมเสื้อฮูดสีเทาที่มีอักษรเขียนว่า “แคนาดา” และหมวกเบสบอลสีน้ำเงินมีโลโกสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ UNHCR 

การเดินทางของเธอเกิดขึ้นหลังจากที่ในวันศุกร์(11) นายกรัฐมนตรีแคนาดา จัสติน ทรูโด ได้ประกาศแถลงต่อสาธารณะว่า แคนาดาขอต้อนรับเธอ 1 วันหลังจากรัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลียเดินทางไปเยือนกรุงเทพฯ ในวันพฤหัสบดี(10) หลังได้รับคำร้องจาก UNHCR ร้องขอให้รับตัวเธอเข้าประเทศเพื่อให้ที่ลี้ภัย แต่พบว่า มาริส เพย์น ( Marise Payne) แถลงในค่ำวันนั้นว่า ยังไม่สามารถนำตัวสาวซาอุฯเดินทางกลับไปพร้อมเธอได้ในวันนั้น

ทั้งนี้ในการพบปะกับรัฐมนตรีต่างประเทศแคนาดา คริสเตีย ฟรีแลนด์ (Chrystia Freeland) เมื่อวันเสาร์ (12) พบว่าคูนันได้ถ่ายภาพคู่ร่วมด้วยรอยยิ้มกว้างและใบหน้าที่แจ่มใส แต่หลังจากนั้นเธอได้ทวีตข้อความแรกจากแคนาดาว่า “ดิฉันรักแคนาดา ดิฉันรักพวกคุณทุกคน” 

ซึ่งเป็นทวิตเตอร์แอกเคาต์ใหม่ของเธอที่ได้เปิด และใช้ในวันศุกร์(11) หลังจากที่เธอได้ตอบโต้ต่อคำขู่เอาชีวิตของโลกออนไลน์

ส่วนรัฐมนตรีแคนาดาแถลงว่า “คูนุนต้องการให้ชาวแคนาดาเห็นว่าเธออยู่ที่นี่ ว่าเธอมีความอยู่ดีและมีความสุขมากๆๆๆที่จะได้อยู่ในบ้านแห่งใหม่” 

และเสริมต่อในขณะที่โอบไหล่สาวซาอุฯ วัย 18 ปีที่ต้องการหนีห่างจากครอบครัวว่า “ในเวลานี้เธอเดินทางมาด้วยระยะทางที่ไกลและรู้สึกอ่อนเพลีย และไม่มีความปราถนาต้องการที่จะตอบคำถามในเวลานี้” 

AFP รายงานว่า ในตอนแรกเด็กสาวรายนี้มีเป้าหมายของการหนีออกจากบ้านมุ่งหน้าไปออสเตรเลีย แต่ในช่วงค่ำวันศุกร์(11) ผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมืองของไทยกล่าวว่า วัยรุ่นหญิงชาวซาอุฯ ที่มีใบหน้ายิ้มแย้มและท่าทางมีความสุขกำลังมุ่งหน้าไปแคนาดาแทน

โดยเธอกล่าวว่า “มีเพียงประเทศเดียวที่สุดท้ายได้ช่วยเหลือดิฉันจริงๆคือแคนาดา” เธอกล่าวหลังเดินทางมาถึงเมืองโตรอนโต และเสริมว่า “ที่เหลือมีแต่ความกลัวและขี้ขลาด” 

ด้าน UNHCR ได้กล่าวผ่านแถลงการณ์ว่า “ทางเราขอต้อนรับราฮาฟในการมาถึงแคนาดา และรัฐบาลแคนาดาตัดสินใจที่จะให้การปกป้องเธอและหาทางออกในระยะยาวให้กับตัวเธอในฐานะผู้ลี้ภัยที่ได้รับสิทธิพักพิง” 

ทั้งนี้โฆษกหญิงของ UNHCR กล่าวว่า คูนันถูกนำเข้าประเทศโดยหน่วงยงานผู้อพยพ  คอสติ(Costi) ที่มี่ฐานอยู่ในเมืองโตรอนโต 

AFP รายงานว่า ไม่นานหลังจากที่เดินทางมาถึง พบว่าเด็กสาวได้เดินทางไปช้อปปิ้งเลือกซื้อเสื้อผ้าส่วนตัวที่ย่านใจกลางแคว้นออนแทรีโอ ตามการเปิดเผยของโฆษก UNHCR พร้อมระบุว่าเธอรู้จักคนไม่กี่คนที่นั่นและติดต่อคนเหล่านั้น

และไม่กี่วันหลังจากนั้นทางตัวแทนของคอสติจะนำตัวเธอไปเปิดบัญชีธนาคารเพื่อให้เธอสามารถทำธุรกรรมการเงินได้ พร้อมกับติดต่อทำทางธุรการก่อนที่จะหาบ้านพักถาวรให้

แต่ในช่วงเวลานี้เธอจะอยู่ภายในที่ทำการของหน่วยงานภายใต้การคุ้นกันของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย โดยทางคอสติได้เตือนคูนันไม่ให้เปิดเผยที่อยู่ของเธอให้คนอื่นทราบ

ความคิดเห็น

comments

About