Monday, 15/7/2019 | 8:38 UTC+7
i-News

โจรบุกเผาบ้าน ผญบ.บันนังสตา ปล้นปืนเอ็ม 16 พร้อมกระสุน

คนร้ายเผาบ้านผู้ใหญ่บ้านใน อ.บันนังสตา จ.ยะลา หลังบุกขโมยปืนเอ็ม 16 พร้อมเครื่องกระสุนหลบหนี ขณะที่เจ้าของบ้านพาครอบครัวไปร่วมงานแต่งลูกสาวที่ จ.ปัตตานี คาดฝีมือกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่

วันเสาร์ (19 มกราคม) MGR Online รายงานว่า ร.ต.ท.ธรรมรัตน์ ภาระพิง รอง สว.สอบสวน สภ.บันนังสตา ได้รับแจ้งเหตุมีคนร้ายบุกเผาบ้าน และขโมยอาวุธปืนของทางราชการ ที่บ้านผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 5 บ้านภักดี ต.เขื่อนบางลาง อ.บันนังสตา จ.ยะลา จึงรีบไปตรวจ พร้อมด้วย พ.ต.อ.ธีระพจน์ ยินดี ผกก.สภ.บันนังสตา และกำลังทหารพราน ตำรวจ ตชด.ฉก.ที่ 44 เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจำนวนหนึ่ง

โดยที่เกิดเหตุเป็นบ้านชั้นเดียว เลขที่ 239/8 ของนายมูหามัด กาเต็ง อายุ 52 ปี ผู้ใหญ่บ้าน ถูกคนร้ายวางเพลิงบริเวณห้องนอน ส่วนต่อเติมหลังบ้านได้รับความเสียหายไปทั้งหมด ตรวจในซากเพลิงพบอาวุธปืนลูกซองยาว 5 นัด ของกรมการปกครอง หมายเลขปืน PS 15688 H ซึ่งเก็บอยู่ในห้องเดียวกันถูกเพลิงไหม้ได้รับความเสียหาย

นอกจากนี้ ยังพบว่า อาวุธปืนชนิด M16 A1 สั้น (แบบ M4) หมายเลข 1463848 พร้อมแม็กกาซีนแบบยาว ชนิดบรรจุ 30 นัด จำนวน 6 อัน แม็กกาซีนแบบสั้น ชนิดบรรจุ 20 นัด จำนวน 1 อัน และกระสุนปืนขนาด 5.56 มม. จำนวน 500 นัด ได้สูญหายไปด้วย

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ นายมูหามัด กาเต็ง ผู้ใหญ่บ้าน พร้อมด้วยภรรยา และญาติได้เดินทางไปร่วมงานแต่งงานลูกสาวใน ต.คลองมานิง อ.เมือง จ.ปัตตานี โดยใส่กุญแจบ้านอย่างแน่นหนา 2 ชั้น ต่อมา คนร้ายไม่ทราบจำนวนได้งัดหน้าต่างบ้านเข้าไปลักเอาปืนไป ก่อนหลบหนียังได้ลอบวางเพลิงเผาห้องเก็บอาวุธปืน และส่วนหลังของบ้านที่ต่อเติมได้รับความเสียหาย

ส่วนอาวุธปืนเอ็ม 16 ที่ถูกขโมยไป เป็นปืนส่วนตัวของผู้ใหญ่บ้านที่นำมาขึ้นทะเบียน เพื่อใช้ในราชการรักษาความสงบเรียบร้อยในตำบล หมู่บ้านที่รับผิดชอบ ตามนโยบายของทางราชการที่อนุญาตให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองที่ครอบครองอาวุธปืน ในการปฏิบัติหน้าที่นำมาขึ้นทะเบียนที่อำเภอ ตั้งแต่ปี 2557 เป็นต้นมา

ทั้งนี้ เนื่องจากในพื้นที่บ้านภักดี ต.เขื่อนบางลาง นั้น เป็นพื้นที่สีแดง มีการเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบตั้งแต่เกิดเหตุการณ์เมื่อปี 2547 เป็นต้นมา ผู้ใหญ่บ้านจะถูกกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบลอบทำร้ายจนเสียชีวิตหลายราย จนไม่มีใครกล้าที่จะทำหน้าที่ผู้ใหญ่บ้าน ทำให้เกิดเว้นวรรคไม่มีผู้ใหญ่บ้านมาถึง 3 ปี หลังจากอำนาจรัฐได้เข้าถึงในหมู่บ้านดังกล่าวจึงได้มี นายมูหามัด กาเต็ง รับอาสามาเป็นผู้ใหญ่บ้าน พร้อมกับได้ติดอาวุธเพื่อนำมาใช้ป้องกันตัวในการปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าว เบื้องต้น เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าเป็นการก่อเหตุของกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่

ความคิดเห็น

comments

About