Friday, 24/5/2019 | 2:52 UTC+7
i-News

สหรัฐรวบ 4 ผู้ต้องหา เตรียมระเบิดชุมชนมุสลิม

ตำรวจสหรัฐรวบตัวชาย 3 คน และวัยรุ่นในวันเรียนอีก 1 คน เตรียมก่อเหตุระเบิดโจมตีชุมชนชาวมุสลิมแห่งหนึ่งในรัฐนิวยอร์ก ตรวจค้นของตำรวจพบระเบิดทำเอง 3 ลูก และปืนอีกเกือบ 30 กระบอก

ตำรวจสหรัฐกล่าวว่าชาย 3 คนและวัยรุ่นในวัยเรียนอีก 1 ถูกจับกุมหลังจากวางแผนจะวางระเบิดชุมชนมุสลิมในเขตเหนือของรัฐนิวยอร์ก และเจ้าหน้าที่สอบสวนยังได้ทำการยึดระเบิดที่เตรียมไว้ใช้ในการก่อเหตุ 3 ลูก และปืนอีกราว 30 กระบอก

แผนเตรียมก่อเหตุรุนแรงถูกค้นพบหลังจากนักเรียนที่ Odyssey Academy โรงเรียนในเขต กรีซ รัฐนิวยอร์ก แสดงรูปถ่ายของเพื่อนนักเรียนคนหนึ่งและกล่าวว่า “เขาดูเหมือนมือปืนกราดยิงในโรงเรียนคนต่อไปใช่ไหม?” Patrick Phelan หัวหน้าตำรวจเขตกรีซกล่าวกับผู้สื่อข่าวในการแถลงข่าว

คำกล่าวนี้ถูกรายงานไปยังเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของโรงเรียนพร้อมด้วยตำรวจท้องที่ เข้าทำการสอบสวนทั้งนักเรียนที่นำรูปถ่ายเพื่อนมาโชว์ และนักเรียนที่ปรากฎในรูปถ่ายดังกล่าว

ในที่สุดการสืบสวนก็นำตำรวจออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องอีกรวม 4 คน

กลุ่มคนร้ายวางแผนโจมตี Islamberg ซึ่งเป็นชุมชนเล็ก ๆ ในเทือกเขา Catskill ประมาณ 150 ไมล์ทางตะวันตกเฉียงเหนือของมหานครนิวยอร์ก เมืองนี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อกว่าสามทศวรรษที่ผ่านมาโดยกลุ่มมุสลิมผิวสีผู้ซึ่งปฏิบัติตามคำสอนของตามแนวทางซูฟีของ Mubarik Ali Shah Gilani ชาวปากีสถาน

Brian Colaneri วัย 20 ปีจาก Rochester; Andrew Crysel อายุ 18 ปีจาก East Rochester; และ Vincent Vetromile อายุ 19 ปีต้องเผชิญกับข้อกล่าวหามีอาวุธผิดกฎหมาย และสมรู้ร่วมคิด ขณะที่นักเรียนอายุ 16 ปีถูกตั้งข้อหากระทำความผิดเดียวกัน แต่ไม่ได้ระบุในเอกสารเนื่องจากอายุของเขา

ไม่ชัดเจนว่าจำเลยมีทนายหรือไม่

ตำรวจกล่าวว่าระเบิดที่ผลิตขึ้นเอง 3 ลูกถูกพบที่บ้านของวัยรุ่น ขณะที่อาวุธปืนที่ค้นพบรวมทั้งปืนลูกซอง และปืนไรเฟิล

“ถ้าพวกเขาก่อเหตุขึ้น ผู้คนจะต้องล้มตายจำนวนมาก” เขากล่าวเสริมว่า “ผมไม่รู้ว่ามีกี่คนและใคร แต่มีคนที่จะต้องตาย”

ตำรวจปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดเกี่ยวกับวิธีที่การสอบสวนข้อสังเกตที่เกิดขึ้นทันทีของนักเรียนนำไปสู่การจับกุม

จำเลยสามในสี่คนนั้นอยู่ในกลุ่มลูกเสือเดียวกัน เจ้าหน้าที่ระบุ

Islamberg เคยตกเป็นเป้าหมายการโจมตีมาก่อนแล้วเมื่อสองปีก่อน โดยชายชาวเทนเนสซีถูกตัดสินให้จำคุกเกือบ 20 ปีสำหรับการวางแผนโจมตีพื้นที่แห่งนี้

ความคิดเห็น

comments

About