Monday, 15/7/2019 | 8:54 UTC+7
i-News

ผู้นำอิหร่านรับเศรษฐกิจตกต่ำสุดรอบ 40 ปี

ประธานาธิบดีของอิหร่านระบุในวันพุธ (30 มกราคม) ว่าประเทศของเขากำลังเผชิญสภาวะเศรษฐกิจที่หนักหนาสาหัสที่สุดในรอบ 40 ปี แก้ปัญหาง่ายๆ โบ้ยความผิดทั้งหมดเป็นเพราะสหรัฐฯ

ปัญหาเศรษฐกิจที่ตกต่ำในอิหร่านส่งผลให้บรรดาแรงงาน รวมถึงคนขับรถบรรทุก เกษตรกรและพ่อค้า เริ่มมีการประท้วงกันแบบประปรายต่อสภาวะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ และความไม่พอใจที่กลุ่มอำนาจของผู้นำสูงสุดนายอาลี โคเมเนอี ที่นำเงินของประเทศไปใช้ในวัตถุประสงค์ส่วนตัวในต่างประเทศ จนเกิดการเผชิญหน้ากับกองกำลังความมั่นคงเป็นครั้งคราว

ประธานาธิบดี ฮัซซัน รูฮานี ของอิหร่าน กล่าวอ้างบนเว็บไซต์ของทำเนียบประธานาธิบดีว่า วันนี้ประเทศกำลังเผชิญกับแรงกดดัน และการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจครั้งใหญ่สุดในรอบ 40 ปี

“ปัญหาของพวกเราในทุกวันนี้ส่วนใหญ่เป็นเพราะแรงกดดันจากอเมริกาและพวกลิ่วล้อ รัฐบาลที่ทำตามหน้าที่และระบบของอิสลามไม่ควรถูกกล่าวโทษ” ผู้นำอิหร่านระบุเพื่อโยนความผิดทั้งหมดให้สหรัฐฯ

เงินสกุลเรียลของอิหร่านมีการผันผวนอย่างมากในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาโดยตกต่ำรุนแรงถึงขั้นเงิน 150,000 เรียล มีค่าเพียง 1 เหรียญสหรัฐ ทำให้เป็นเรื่องยากมากสำหรับคนธรรมดาที่จะหาเงินมาให้เพียงพอต่อการใช้จ่าย

ขณะที่เศรษฐกิจอิหร่านตกต่ำต่อเนื่องนับตั้งแต่ก่อนการบอยคอตของสหรัฐฯ จะเป็นผลรุนแรงถึงขั้นสภามีมติขับไล่รัฐมนตรีผู้รับผิดชอบเศรษฐกิจออกจากตำแหน่งเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่ผ่านมา โดย สมาชิกสภาตำหนิรัฐบาลว่า ไร้ประสิทธิภาพและขาดการวางแผน ตัดสินใจผิดพลาดทำให้ประชาชนเสียหาย และปล่อยให้เกิดการปล้นชิงทรัพย์สินสาธารณะ

นอกจากนี้ปัญหาปากท้องขั้นพื้นฐานของประชาชนชาวอิหร่านกลับไม่ได้รับการดูแล จนทำให้สมาชิกรัฐสภา 18 คนประกาศลาออกเพื่อประท้วงรัฐบาลอิหร่านที่ไม่ยอมแก้ปัญหาเรื่องน้ำให้กับเกษตรกงสรในจังหวัดอิสฟาฮาน

ในจดหมายลาออกของ 18 ส.ส.อิหร่านระบุว่าพวกเขาในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแต่การที่รัฐบาลไม่ได้ดำเนินการในการพัฒนาแม่น้ำ Zayanderud ซึ่งไหลผ่านเมืองอิสฟาฮัน และไม่รวมโครงการต่างๆ ในการพัฒนาแหล่งน้ำในงบประมาณของปีหน้าในการแก้ไขวิกฤติน้ำสะอาดของเมือง

“ถ้าเราไม่สามารถจัดการสิทธิของชาวอิสฟาฮัน และให้น้ำดื่มแก่ประชาชนนับล้านคนผ่านรัฐบาลนี้ได้ เราก็ไม่มีเห็นเหตุผลที่จะต้องอยู่ในรัฐสภา” จดหมายลาออกระบุ

Nasser Maouissaoui Larkani หนึ่งในสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่ลาออกจากวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล ระบุว่าปัญหานี้กำลังคุกคามน้ำดื่มในเมืองอิสฟาฮัน

ปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมาผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ได้โพสต์ภาพ และวิดีโอจากการประท้วงของชาวอิสฟาฮันเนื่องจากปัญหาการขาดแคลนน้ำ และความประมาทของรัฐบาลต่อปัญหาดังกล่าว

ผู้ประท้วงได้จอดรถแทรกเตอร์ไว้กลางถนน และทางเข้าของเมืองเรียกร้องให้รัฐบาลจัดหาน้ำเพื่อใช้สำหรับทำการเกษตร หลังจากก่อนหน้านี้รัฐบาลสั่งให้พวกเขาหยุดทำการเกษตรเนื่องจากปัญหาขาดแคลนน้ำโดยไม่มีทางเลือกอื่นๆ ให้กับประชาชน

Hamid Reza Voladkar สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอีกคนของจังหวัดอีสฟาฮัน ได้กล่าวก่อนหน้านี้ว่าชาวอิสฟาฮันไม่พอใจอย่างมากเนื่องจากการที่แม่น้ำ Zayanderud ถูกใช้เพื่อให้บริการในภูมิภาคอื่นๆ โดยไม่ใส่ใจประชาชนในพื้นที่

ความคิดเห็น

comments

About