Monday, 15/7/2019 | 8:39 UTC+7
i-News

เปิดตัววิดีโอเกม ต้านยิวยึดอัลกุดซฺ

กลุ่มชาวปาเลสไตน์รุ่นใหม่กำลังเตรียมที่จะเปิดตัวแอปพลิเคชั่นวิดีโอเกมใหม่สำหรับโทรศัพท์ Android เพื่อตอบโต้ความพยายามของอิสราเอลในการกำจัดสิทธิของชาวมุสลิม และยึดครองพื้นที่เขตเมืองเก่าของเยรูซาเล็ม โดยเกมนี้มีจุดประสงค์เพื่อแนะนำเมืองและมัสยิดอัลอักซอ นอกจากนี้ยังจัดทำขึ้นเพื่อรักษาเอกลักษณ์ของชาวอาหรับ – อิสลามไว้ในใจของผู้ใช้แอปพลิเคชัน

เกมดังกล่าวมีกำหนดเปิดตัวเป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับสมาร์ทโฟนโดยสมาคมศูนย์สังคมนิยม Burj Al-Luqluq ในต้นเดือนกุมภาพันธ์ทีจะมีรการจำลองมัสยิด อัลอักซอ และ โดมทอง (Dome of the Rock) เกมดังกล่าวได้รับการออกแบบมาเพื่อแนะนำมัสยิดให้กับผู้ใช้แอปพลิเคชั่นโดยจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถเดินเล่นภายในและภายนอกบริเวณมัสยิดได้

วัตถุประสงค์ของเกมซึ่งได้รับการออกแบบในรูปแบบที่ดึงดูด และความสนใจของเด็ก ๆ นั้นนอกเหนือไปจากเป้าหมายด้านความบันเทิง เกมดังกล่าวเป็นการแสวงหาทางการสนับสนุนทางการเมืองเพื่อต่อต้านการยึดครองเมืองเก่าแห่งเยรูซาเล็ม และมัสยิดอัลอักซอ

ผู้ออกแบบเกมระบุว่าจุดมุ่งหมายเบื้องหลังการสร้างแอพพลิเคชั่นนี้เพื่อให้ความรู้แก่ชาวปาเลสไตน์ อาหรับ และพี่น้องมุสลิมเกี่ยวกับเมืองเก่าแห่งเยรูซาเล็มและสถานที่สำคัญทางศาสนาโดยนำเสนอแต่ละสถานที่สำคัญๆ ด้วยชื่อภาษาอาหรับ และข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่สำคัญของศาสนาอิสลามเหล่านี้

Mohamed Saleh ผู้ประสานงานของสมาคมศูนย์สังคมสงเคราะห์ Burj Al-Luqluq กล่าวว่า:“ เรากำลังพยายามใช้ประโยชน์จากการดึงดูดเด็ก ๆ ให้เล่นเกมออนไลน์ เราตั้งใจที่จะพาพวกเขาไปทัวร์ในมัสยิดอัลอักซอ และแนะนำพวกเขาไปยังพื้นที่ต่าง ๆ เนื่องจากเกมต้องการให้ผู้เล่นแต่ละคนตอบคำถามเฉพาะเกี่ยวกับมัสยิดเพื่อรับตำแหน่งผู้พิทักษ์”

เขาอธิบายว่าเกมดังกล่าวประกอบด้วยหลายระดับเริ่มต้นด้วยระดับ “ผู้เล่นของผู้เยี่ยมชม” ซึ่งผู้ใช้แอปพลิเคชันเรียนรู้คุณสมบัติของมัสยิดอัลอักซอจากโดมออฟเดอะร็อคและโบสถ์มาร์วานิและเดินไปรอบ ๆ เพื่อค้นหา ในตอนท้ายของแต่ละระดับผู้เล่นจะต้องตอบคำถามบางอย่างเกี่ยวกับมัสยิดอัลอักซอ

หากผู้เล่นจัดการจนครบทุกระดับและตอบคำถามจากนั้นเขา / เธอจะกลายเป็นผู้พิทักษ์ของมัสยิดอัลอักซอ โดยมีข้อมูลและวัฒนธรรมที่พวกเขาเรียนรู้เกี่ยวกับมัสยิด

เกมดังกล่าวยังช่วยเปิดโอกาสให้ผู้ที่อยู่นอกปาเลสไตน์ได้เยี่ยมชมมัสยิดในอัลอักซอ และเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้

สมาคมชาวปาเลสไตน์ปรารถนาที่จะดึงดูดเด็ก ๆ หลากหลายประเภทให้ใช้เกมการศึกษาและความบันเทิงผ่านทางแอพพลิเคชั่นในโรงเรียน

Saleh เน้นว่า:“ เมืองเก่าแห่งเยรูซาเล็ม และสถานที่ทางประวัติศาสตร์กำลังอยู่ในกระบวนการของการคุกคามที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนโดยมีจุดประสงค์เพื่อลบอัตลักษณ์ของเมือง นอกจากนี้หลักสูตรการศึกษายังมีการกำหนดเป้าหมายโดยแผนลมสถานของผู้ยึดครอง เราพยายามที่จะสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับเอกลักษณ์ของเมือง และสถานที่สำคัญทางศาสนาในความคิดและหัวใจของเด็ก ๆ ด้วยวิธีการใหม่ ๆ ”

เขากล่าวอีกว่า:“ เราเริ่มต้นด้วยมัสยิดอัลอักซอ และเราพยายามขยายโอกาสของเกมเพื่อให้ครอบคลุมทุกย่านของเมืองในช่วงต่อไป”

เมืองเก่าเยรูซาเล็มได้รับความทุกข์ทรมานจากกระบวนการยึดครองที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนผ่านการยึดครองดินแดนสำคัญทางศาสนา และสถานที่สำคัญของปาเลสไตน์ และอิสลามและผลที่ตามมาคือมัสยิดอัลอักซอถูกโจมตีบ่อยครั้งโดยผู้ตั้งถิ่นฐานชาวยิว 

อย่างไรก็ตามการละเมิดเหล่านี้ถูกต่อต้านอย่างต่อเนื่องโดย Mourabitoune (ผู้ปกป้องความศรัทธา) ที่คอยจับตามองมัสยิดอยู่เสมอ

ที่มา MEMEO

ความคิดเห็น

comments

About