Friday, 19/7/2019 | 1:33 UTC+7
i-News

เผยเด็กปอเนาะเขมรไม่เกี่ยวคดีมั่นคง ผิดแค่อยู่เกินเวลา

ตำรวจเปรียบเทียบปรับนักเรียนปอเนาะกัมพูชาวีซ่าหมดอายุเผยเข้ามาฝึกเตะกระสอบธรรมดาไม่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง เพียงมารับจ้างทำงาน แล้วมาเรียนหนังสือ เรียนอัลกุรอานที่บ้านเราเพื่อไปเป็นผู้นำที่บ้านเขา

เมื่อวันเสาร์ (8 กุมภาพันธ์) จากกรณี พ.อ.สมคิด คงแข็ง ผบ.ฉก.ทพ.42 นำกำลังเจ้าหน้าที่ปิดล้อมตรวจค้นสถาบันศึกษาปอเนาะมัดดรอสาตูลฟาละห์ เลขที่ 4 ม.4 ต.ถนน อ.มายอ จ.ปัตตานี และได้ควบคุมนักเรียนปอเนาะที่เป็นชาวกัมพูชาแต่ไม่มีหนังสือเดินทาง และหนังสือเดินทางหมดอายุ เข้ามาฝึกร่างกาย การต่อสู้ ด้วยมือเปล่า ประกอบด้วย นายสะอูดีเลาะแม็ง อายุ 50 ปี เจ้าของโรงเรียนปอเนาะ นายอาลียัส ดือระซอ อายุ 19 ปี นายสูเปียน เจะมะ อายุ 23 ปี นายมูฮัมหมัดอัมรี มะเยง อายุ19 ปี นายมะเปาะซู คาเร็ง อายุ 40 ปี นายอับดุลเลาะ สาแมง อายุ 20 ปี นายฮาริส มีซา อายุ 23 ปี นายยะยา ดือราแม อายุ 18 ปี นายธลิต แวหามะ อายุ 21 ปี นายอาหามะ เจะดรโอ๊ะ อายุ 36 ปี นายบุรฮานนุดีน ลาเตะ อายุ 22 ปี นายรอมลี สาแมง อายุ 35 ปี นายบูขอรี เจะมะ อายุ 19 ปี ขณะนี้ถูกควบคุมตัว อยู่ที่ ค่ายอิงยุทธิ์ ต.บอทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี

ส่วนนายสะอูดีเลาะแม็ง อายุ 50 ปี เจ้าของโรงเรียนปอเนาะ นายฮาริส มีซา อายุ 23 ปี นายอาหามะ เจะดรโอ๊ะ อายุ 36 ปี ล่าสุดได้มีการปล่อยตัวกลับบ้านที่ไปปอเนาะ ส่วนนักศึกษากัมพูชาที่เรียนปอเนาะที่ถูกควบคุมตัวบางคนได้มีการจ่ายเปรียบปรับวีซ่าขาดอายุแล้ว จากการเปิดเผยนักศึกษาเขมรกลุ่มนี้บางรายมีความรู้ถึงขั้นสามารถเปิดสอนสถาบันปอเนาะได้ จึงอยากให้ทุกฝ่ายรักษาภาพลักษณ์ดีๆของพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ อย่าด่วนสรุปไปในแนวทางที่เสื่อมเสียไปเสียหมด

พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.ปัตตานี กล่าวว่า ตอนนี้เขาส่งมาดำเนินคดี เข้าเมืองผิดกฎหมาย น่าจะใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ ก็จะผลักดันกลับประเทศ ในส่วนของ ความเชื่อมโยงทางด้านความมั่นคง หลังจากที่ได้เข้าไปตรวจสอบแล้วหลายครั้ง ก็ไม่พบความเชื่อมโยงกับเรื่องความมั่นคง ข้อมูลตรงนี้ไม่มี เรื่องของความมั่นคงเท่าที่ดูเป็นการซ้อมมวยตามประสาเด็กวัยรุ่น ได้เข้าไปดูกับฝ่ายความมั่นคงทหาร ก็ไม่มีพฤติกรรมน่าสงสัย เพราะอาวุธอะไรก็ไม่มี เป็นการฝึกเตะกระสอบธรรมดา ให้ทหารตรวจสอบแล้ว และเอาตัวไปที่ศูนย์ควบคุม ก็ไม่มีอะไรผิดสังเกต

จริงๆเขามาอยู่นานแล้วเขามาอยู่หลายปี มาแล้ว แต่ไม่เป็นข่าว เขามารับจ้างทำงานแล้วมาเรียน หลังจากที่เรียนจากเราไป เขามีความเชื่อว่า พอเขากลับไปที่บ้านเขาๆ จะได้เป็นผู้นำที่ประเทศเขาๆ จะเชื่อถือ เขาก็เลยมาเรียนอ่านหนังสือ อัลกุรอานที่บ้านเราเพื่อไปเป็นผู้นำที่บ้านเขา ส่วนเรื่องความมั่นคง น่าจะไม่มีอะไรเพราะยังไม่เห็นถึงความเชื่อมโยง

พ.ต.อ.คมกฤช ศรีสงค์ ผู้กำกับ สภ.มายอ จ.ปัตตานี กล่าวว่า กรณีชาวกัมพูชาทั้งหมด ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนของศาล ซึ่งได้ขึ้นศาลไปแล้วส่วนที่เป็นเยาว์ชน 3 ตอนนี้อยู่ที่สถานพินิจฯ และ อีก 1 ราย ที่ไม่มีเอกสาร ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างเข้ากระบวนการในชั้นศาล จากนั้นก็จะส่งให้ ตม.ดำเนินการตามกฎหมาย ผลักดันกลับประเทศ ที่เราดำเนินคดี เฉพาะ เรื่อง ไม่มีเอกสาร และ เอกสารหมดอายุ ในส่วนของคดีความมั่นคง กอ.รมน. ดำเนินการเข้าศูนย์ซักถาม ยังไม่มีการดำเนินคดีที่โรงพัก เราดำเนินคดีกับคนไม่มีหนังสือเดินทาง ก็ดำเนินคดีหลบหนีเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย 1 คน ที่หนังสือเดินทางหมดอายุ 16 คน ก็ดำเนินคดีตามกฎหมายที่มาอยู่เกิน ความผิดอันนี้อยู่ในอำนาจศาลแขวง ถ้าผู้ต้องหารับสารภาพเขาเรียกฟ้องใบแดงเป็นกระบวนการที่ศาล

พ.อ. ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวว่า กรณีความเชื่อมโยงกับกลุ่ม BRN หรือไม่นั้นต้องใช้เวลาในการตรวจสอบข้อมูลเชิงลึก แต่ตอนนี้อยู่ระหว่างดำเนินคดีข้อหาหลบหนี้เข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย

ที่มา โพสต์ทูเดย์

ความคิดเห็น

comments

About