Friday, 19/7/2019 | 1:44 UTC+7
i-News

จีนโต้ตุรกี หลังถูกจี้ให้ปล่อยชาวอุยกูร์จากค่ายกัก

จีนตอบโต้คำวิจารณ์จากตุรกีในวันจันทร์ (11 กุมภาพันธ์) เกี่ยวกับการปฏิบัติต่อชาวอุยกูร์และ กล่าวหาคำแถลงของตุรกีที่ระบุว่ากวีชื่อดังคนหนึ่งจากอุยกูร์เสียชีวิตในการคุมขัง โดยจีนระบุว่ามันเป็นคำโกหกไร้สาระ

เมื่อวันเสาร์ (9) กระทรวงการต่างประเทศของตุรกีเผยแพร่ถ้อยแถลงวิพากษ์วิจารณ์การกักขังชาวอุยกูร์ที่พูดภาษาเติร์กจำนวนมากของทางการจีน และอ้างว่า กวีนาม อับดุลรอฮิม เฮยิต เสียชีวิตขณะรับโทษจำคุก 8 ปีในจีนเนื่องจากหนึ่งในบทเพลงของเขา

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันอาทิตย์ (10) จีนได้เผยแพร่คลิปวีดิโอปรากฏภาพชายคนหนึ่งที่ระบุว่าตัวเขาคือเฮยิต และกล่าวอ้างว่า เขายังมีชีวิตอยู่และสบายดี แต่ไม่ได้ระบุว่าคลิปดังกล่าวถ่ายขึ้นเมื่อใด

“จีนได้แสดงหลักฐานที่หนักแน่นต่อตุรกีแล้ว เราหวังว่าเจ้าหน้าที่ตุรกีที่เกี่ยวข้องจะสามารถแยกแยะถูกผิดได้ และแก้ไขความผิดพลาดของพวกเขาเสีย” หวา ชุนอิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวในการบรรยายสรุปประจำวัน

เธออ้างว่าคำแถลงของตุรกีนั้น “ชั่วร้าย” และเรียกร้องให้ตุรกีถอนข้อกล่าวหาอันเป็นเท็จ

“ดิฉันเห็นคลิปวีดิโอของเฮยิตเมื่อวานนี้ แสดงให้เห็นว่า เขาไม่เพียงแต่มีชีวิตอยู่แต่ยังสุขภาพดีมากอีกด้วย” เธอกล่าว

คณะผู้เชี่ยวชาญของสหประชาชาติ ระบุว่า ชาวอุยกูร์เกือบ 1 ล้านคนและชนกลุ่มน้อยพูดภาษาเติร์กกลุ่มอื่นๆ ถูกต้อนเข้าสู่ค่ายปรับทัศนคติในแคว้นซินเจียงทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ซึ่งเกือบทั้งหมดของชาวอุยกูร์กว่า 10 ล้านคนของประเทศนี้อาศัยอยู่

ตุรกี กล่าวว่า การปฏิบัติต่อชาวอุยกูร์ของจีนเป็น “การย่ำยีความเป็นมนุษย์” นับเป็นคำประณามที่น่าจะรุนแรงที่สุดจากตุรกีที่มีเชื้อสายเดียวกับชาวอุยกูร์

สภาพเลวร้ายของชาวอุยกูร์ในจีนถูกติดตามอย่างใกล้ชิดในตุรกีเนื่องจากความสัมพันธ์ทางภาษา วัฒนธรรม และศาสนา และมีชาวอุยกูร์อยู่หลายหมื่นคนที่นั่น ราวถึงกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองที่สำคัญของชาวอุยกูร์ก็ได้รับการสนับสนุนจากตุรกี

ความคิดเห็น

comments

About