Saturday, 15/6/2019 | 8:36 UTC+7
i-News

สุดยอดนักสิทธิ์?!? นายกออสเตรเลียสั่งเปิดค่ายกักขังผู้อพยพบน ‘เกาะคริสต์มาส’ อีกครั้ง

นายกรัฐมนตรี สก็อตต์ มอร์ริสัน แห่งออสเตรเลีย ยืนยันวันพุธ (13 กุมภาพันธ์) ว่าจะมีการเปิดศูนย์กักกันผู้อพยพบนเกาะคริสต์มาสอีกครั้ง หลังจากที่รัฐบาลพ่ายแพ้การโหวตในรัฐสภาซึ่งจะส่งผลให้ผู้อพยพในศูนย์กักกันนอกชายฝั่งสามารถเข้ามารับการรักษาอาการเจ็บป่วยบนแผ่นดินออสเตรเลียได้

พรรคแรงงานฝ่ายค้านและกลุ่ม ส.ส.อิสระได้โหวตสนับสนุนร่างแก้ไขกฎหมายคนเข้าเมือง เพื่อให้แพทย์มีสิทธิ์อนุมัติส่งตัวผู้อพยพชายและหญิงราว 1,000 คนจากศูนย์กักกัน 2 แห่งในแปซิฟิกเข้ามายังออสเตรเลียได้ หากคนเหล่านั้นเจ็บป่วยและจำเป็นต้องได้รับการรักษา

ร่างกฎหมายดังกล่าวผ่านความเห็นชอบจากวุฒิสภาในวันพุธ (13) นับเป็นความพ่ายแพ้ครั้งใหญ่สำหรับรัฐบาลผสมคอนเซอร์เวทีฟของ มอร์ริสัน ซึ่งมีคะแนนนิยมด้อยกว่าฝ่ายค้านก่อนจะถึงการเลือกตั้งทั่วไปในกลางปีนี้

มอร์ริสัน เตือนว่า การแก้ไขกฎหมายดังกล่าวจะกระตุ้นให้ผู้ที่ต้องการขอลี้ภัยหลั่งไหลมายังออสเตรเลียเพิ่มขึ้น และบีบให้รัฐบาลต้องเปิดศูนย์กักกันบนเกาะคริสต์มาส ซึ่งอยู่ห่างจากแผ่นดินใหญ่ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือราว 1,550 กิโลเมตร

“เราได้อนุมัติให้เปิดศูนย์กักกันบนเกาะคริสต์มาสเพื่อรับมือกับคลื่นผู้อพยพที่คาดว่าจะมีมาเพิ่มขึ้น รวมถึงจัดการกับพวกที่ถูกส่งตัวเข้ามาด้วย” มอร์ริสัน กล่าวในการให้สัมภาษณ์ที่กรุงแคนเบอร์รา

ก่อนหน้านี้ ผู้ที่ล่องเรือมาเพื่อขอลี้ภัยจะถูกเจ้าหน้าที่ออสเตรเลียดักสกัดกลางทะเล และส่งไปยังศูนย์กักกันในปาปัวนิวกินีและนาอูรู ซึ่งพวกเขาจะไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าออสเตรเลีย เว้นเสียแต่รัฐบาลจะเห็นสมควรว่าต้องได้รับการรักษาโดยด่วนเท่านั้น

เดวิด โคลแมน รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยออสเตรเลีย ให้สัมภาษณ์เมื่อวันอาทิตย์ (10) ว่า การแก้ไขกฎหมายคนเข้าเมืองจะทำให้ออสเตรเลียต้องเตรียมรับมือคลื่นผู้ลี้ภัยหลายพันคนที่จะเดินทางมายังอินโดนีเซีย และจ่ายเงินให้แก๊งค้ามนุษย์พาล่องเรือต่อมายังออาเตรเลีย

ด้านฝ่ายค้านชี้ว่ารัฐบาลมีเจตนาสร้างความหวาดกลัว 

“กฎหมายนี้ครอบคลุมเฉพาะผู้อพยพที่อยู่ในศูนย์กักกันบนเกาะมานุสและนาอูรูเท่านั้น ไม่ได้ดึงดูดให้ใครละทิ้งที่อยู่เพื่อเดินทางมาออสเตรเลีย เนื่องจากพวกเขาจะไม่ได้รับการพิจารณา” เคร์รีน เฟลพ์ส ส.ส.หญิงอิสระ ให้สัมภาษณ์

ออสเตรเลียเพิ่งปิดศูนย์กักกันบนเกาะคริสต์มาสไปเมื่อปีที่แล้ว หลังใช้พื้นที่แห่งนี้ในการกักขังผู้อพยพที่ล่องเรือหวังเข้าออสเตรเลียมานานถึง10 ปี 

ปีเตอร์ เฉิน อาจารย์รัฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยซิดนีย์ ชี้ว่า มอร์ริสัน ตั้งใจจะโหมกระแสต่อต้านผู้อพยพเพื่อกู้คะแนนนิยมของรัฐบาลก่อนเลือกตั้ง

“มอร์ริสัน คงจะใช้ประเด็นนี้มาสู้ศึกเลือกตั้ง เขาไม่มีนโยบายเด่นๆ ให้หาเสียงสักเท่าไหร่ แต่กับปัญหาผู้อพยพเขามีจุดยืนที่ชัดเจนมาก” อ.เฉิน ระบุ

แฟ้มภาพ

ความคิดเห็น

comments

About