Friday, 24/5/2019 | 2:53 UTC+7
i-News

9 สมาชิก UNSC ร้องหารือวิกฤติพม่า จีนโดดขวางสุดตัว

สหรัฐฯ ฝรั่งเศส อังกฤษ และอีก 6 ประเทศสมาชิกในคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ได้เรียกร้องให้มีการประชุมว่าด้วยพม่า ท่ามกลางความพยายามในการคัดค้านของจีน

การประชุมที่เรียกร้องให้เกิดขึ้นในสัปดาห์หน้า จะเป็นการรับฟังรายงานจากนางคริสติน ชราเนอร์ บูร์เกเนอร์ ผู้แทนพิเศษสหประชาชาติ ที่ได้เดินทางเยือนพม่านาน 12 วันเมื่อเดือนที่ผ่านมา เพื่อหารือถึงอนาคตของผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาที่ถูกทางการพม่าใช้กำลังผลักดันออกมาอยู่ที่บังกลางเทศ

โดยชาวมุสลิมโรฮิงญาราว 740,000 คน อาศัยอยู่ตามค่ายผู้ลี้ภัยต่างๆ ในบังกลาเทศ หลังพวกเขาถูกทหารพม่าขับไล่ออกจากพื้นที่ตอนเหนือของรัฐยะไข่ที่เริ่มต้นตั้งแต่ 25 สิงหาคม 2560 ที่สหประชาชาติระบุว่าปฎิบัติการของทหารพม่าเป็นการกวาดล้างชาติพันธุ์

พม่าได้ตกลงที่จะรับผู้ลี้ภัยบางส่วนกลับในข้อตกลงที่บรรลุกันบังกลาเทศ แต่พม่าไม่เคยทำตามข้อตกลงดังกล่าว ขณะที่สหประชาชาติประกาศว่าความปลอดภัยของชาวโรฮิงญาเป็นเงื่อนไขสำคัญสำหรับการเดินทางกลับ ซึ่งพม่าไม่ให้การรับรองในส่วนนี้

นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ วิพากษ์วิจารณ์ว่าความพยายามของพม่าที่จะจัดการวิกฤติโรฮิงญานั้น “ช้าเกินไป” และการขาดความคืบหน้าเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดความผิดหวัง

นางชราเนอร์ บูร์เกเนอร์ นักการทูตชาวสวิสเดินทางเยือนพม่ามาแล้ว 4 หน นับตั้งแต่ได้รับการแต่งตั้งในเดือนเมษายนปีที่ผ่านมา แต่ดูเหมือนว่ากลับมามือเปล่าทุกครั้ง 

เบลเยี่ยม เยอรมนี โปแลนด์ คูเวต เปรู และโดมินิกันรีพับลิก เข้าร่วมกับอีก 3 ชาติมหาอำนาจผลักดันให้คณะมนตรีสหประชาชาติหันมาสนใจในเรื่องวิกฤติพม่า

นักการทูตคาดว่าจีนจะคัดค้านเต็มกำลังเหมือนเคย แต่ยังไม่แน่ชัดว่าจีนจะขวางการประชุมด้วยการลงมติตามขั้นตอนหรือไม่ และเพื่อให้การประชุมเกิดขึ้นจำเป็นต้องได้คะแนนเสียงสนับสนุน 9 เสียง จากประเทศสมาชิกในคณะมนตรีความมั่นคงที่มีสมาชิก 15 ประเทศ และไม่สามารถใช้สิทธิยับยั้งได้

เมื่อเดือนตุลาคม ที่ผ่านมา จีนไม่ได้รับเสียงสนับสนุนมากพอในคณะมนตรีที่จะขัดขวางการรายงานจากหัวหน้าภารกิจค้นหาข้อเท็จจริงสหประชาชาติในพม่า

จีนที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับทหารพม่าพยายามอ้างว่าวิกฤติโรฮิงญา มีความเชื่อมโยงกับความยากจน และคัดค้านมาตรการใดๆ ก็ตามที่นานาชาติจะใช้เพื่อกดดันทหารพม่า

ความคิดเห็น

comments

About