Monday, 15/7/2019 | 8:03 UTC+7
i-News

โบอิ้งเอธิโอเปียตกหลังขึ้นบินได้แค่ 6 นาที

เครื่องบินโบอิ้ง 737 ของสายการบินเอธิโอเปียนแอร์ไลนส์ ตกในช่วงเช้าวันอาทิตย์ (10 มีนาคม) ขณะบินอยู่ในเส้นทางจากกรุงแอดดิสอาบาบา เมืองหลวงเอธิโอเปีย ไปยังกรุงไนโรบี เมืองหลวงเคนยา ทำให้ผู้อยู่บนเครื่องบินทั้งหมดซึ่งประกอบด้วยผู้โดยสาร 149 คน และลูกเรือ 8 คนเสียชีวิตยกลำ

“เราขอยืนยันในที่นี้ว่า เที่ยวบิน ET202 ตามกำหนดของเราที่บินจากแอดดิสอาบาบา ไปยังไนโรบี ได้ประสบกับอุบัติเหตุในวันนี้” สายการบินแห่งนี้ระบุในคำแถลง พร้อมยืนยันรายงานข่าวก่อนหน้านี้ของบริษัทวิทยุและโทรทัศน์ FANA บรอดแคสติ้งคอร์ปของเอธิโอเปียก่อนหน้านี้ที่ว่า ผู้อยู่บนเครื่องบินทั้ง 157 คนไม่มีผู้ใดรอดชีวิต

ด้านสำนักงานนายกรัฐมนตรีเอธิโอเปีย อาบีย์ อาเหม็ด (Abiy Ahmed) ได้ออกแถลงการณ์ผ่านทางทวิตเตอร์วันอาทิตย์(10) แสดงความเสียใจในเหตุการณ์เครื่องบินตก โดยกล่าวไปถึงครอบครัวของบรรดผู้โดยสารที่กล้าหาญซึ่งชี้เป็นในนัยถึงการเสียชีวิตที่อาจเกิด โดยในแถลงการณ์มีใจความว่า

“สำนักงานนายกรัฐมนตรี ในฐานะของรัฐบาลและประชาชนชาวเอธิโอเปีย ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวที่สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักบนเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 737 ของสายการบินเอธิโอเปีย แอร์ไลน์ส ซึ่งตามกำหนดเดินทางไปยังกรุงไนโรบี เคนยา เช้าวันนี้” 

เอธิโอเปียนแอร์ไลนส์ไม่ได้ให้ข้อมูลว่าผู้โดยสารบนเที่ยวบินนี้เป็นคนชาติใดบ้าง แต่มีรายงานข่าวระบุว่ามีผู้โดยสารจากประเทศต่างๆ ถึง 33 ชาติ เนื่องจากเครื่องบินตกในวันก่อนหน้าการประชุมประจำปีครั้งสำคัญของโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ (UN Environment Programme) ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงไนโรบี

สายการบินแห่งนี้ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจ และก็เป็นสายการบินใหญ่ที่สุดในทวีปแอฟริกา แถลงว่า เครื่องบินลำนี้ขึ้นจากท่าอากาศยานนานาชาติของกรุงแอดดิสอาบาบาเมื่อเวลา 08.38 น.ตามเวลาท้องถิ่น (ตรงกับ 12.38 น.เวลาเมืองไทย) แล้วก็ “สูญเสียการติดต่อ” ในอีก 6 นาทีต่อมา เมื่อเครื่องบินอยู่ใกล้ๆ กับเมืองบีชอฟตู เมืองเล็กๆ ที่อยู่ห่างจากแอดดิสอาบาบาไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 60 กิโลเมตร

ตามรายงานของผู้สื่อข่าว AFP รายหนึ่ง ระบุว่าสภาพอากาศในเมืองหลวงเอธิโอเปียสดใสดี ตอนที่เครื่องบินโบอิ้งใหม่เอี่ยมซึ่งเพิ่งส่งมอบให้เอธิโอเปียเมื่อปีที่แล้วลำนี้ บินขึ้นจากท่าอากาศยาน ก่อนจะตกลงโหม่งโลกที่บริเวณใกล้ๆ กับหมู่บ้านตูลู ฟารา ซึ่งอยู่นอกเมืองบิชอฟตู

ขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เครื่องที่ตกคือ เครื่องบินโบอิ้ง 737-800 MAX รุ่นเดียวกับเครื่องบินของสายการบินไลอออนแอร์ อินโดนีเซียที่ตกหลังจากรับมอบเครื่องบินได้ไม่กี่เดือน

ผู้สื่อข่าว AFP รายงานว่า จุดที่เครื่องบินตกกลายเป็นหลุมขนาดใหญ่มาก โดยมีข้าวของและชิ้นส่วนเครื่องบินตกเกลื่อนกระจัดกระจาย

เจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังกู้ศพของผู้เสียชีวิตออกมาจากเครื่องบินซึ่งเสียหายยับเยิน

มีตำรวจและทหารคอยรักษาการณ์อยู่ในสถานที่เกิดเหตุแล้ว เช่นเดียวกับทีมสอบสวนเครื่องบินตกจากสำนักงานการบินพลเรือนเอธิโอเปียก็ไปถึงแล้ว

ในกรุงไนโรบี เมืองหลวงของเคนยา สมาชิกในครอบครัว, ญาติมิตร, และผู้ร่วมงานของผู้โดยสารในเครื่องบินลำนี้ ต่างกำลังรอฟังข่าวด้วยความกระวนกระวายอยู่ที่ท่าอากาศยานนานาชาติโจโม เคนยัตตา

ความคิดเห็น

comments

About