Monday, 15/7/2019 | 8:02 UTC+7
i-News

ชาวซีเรียค้าน ตั้งรูปปั้นพ่อบาชาร์ เจว็ดใหม่ในเมืองดารา

ชาวซีเรียในเมืองดาราทางตอนใต้ประเทศออกมารวมตัวประท้วงเมื่อวันอาทิตย์ที่ (10 มีนาคม) ต่อต้านการก่อสร้างรูปปั้นพ่อที่ตายไปแล้วของบาชาร์ อัล-อัสซาดขึ้นมาใหม่ แทนที่สองเดิมที่ถูกทำลายหลังประชาชนลุกขึ้นคัดค้านระบอบการปกครองของบาชาร์ อัล-อัสซาด ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์

ผู้ประท้วง และพยานกล่าวว่าผู้อยู่อาศัยมารวมตัวกันในย่านเมืองเก่าที่ถูกทำลายจากสงคราม เรียกร้องให้โค่นล้มระบอบการปกครองของบาชาร์ ในวันก่อนการครบรอบปีที่ 8 ของการเริ่มต้นของประชาชนในการเคลื่อนไหวขับไล่ระบอบการปกครองของาบาชาร์ อัล-อัสซาด

“ซีเรียเป็นของเราไม่ใช่ของครอบครัวอัสซาด” ผู้ประท้วงร้องตะโกนขณะที่กองกำลังรักษาความปลอดภัยปิดพื้นที่เพื่อหยุดยั้งชาวบ้านที่เดินทางมาสมทบจากส่วนอื่น ๆ ของเมืองเพื่อเข้าร่วมการประท้วง

ดาราเป็นพื้นที่แรกๆ ของการประท้วงในปี 2011 อย่างสันติต่อต้านการยึดครองแผ่นดินซีเรียยาวนาน 40 ปีของครอบครัวอัสซาดที่ปกครองซีเรียอย่างเผด็จการ ก่อนที่การประท้วงจะแพร่กระจายไปทั่วประเทศ

กองกำลังบาชาร์ อัล-อัสซาดซึ่งได้รับความช่วยเหลือจากกองทัพอากาศรัสเซีย และกองทัพอิหร่านได้เข้าควบคุมดารา หลังจากทิ้งระเบิดโจมตีอย่างหนักจนกองกำลังฝ่ายต่อต้านซีเรียต้องถอนตัวออกจากพื้นที่เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาเพื่อรักษาชีวิตของพลเรือน

แต่ตั้งแต่นั้นมาผู้อาศัยในดารากล่าวว่าความไม่พอใจเพิ่มมากขึ้นหลังตำรวจลับของอัสซาดอีกได้แฝงตัวเข้ามาในพื้นที่ และรวมถึงการกวาดจับประชาชนฝ่ายต่อต้านที่เกิดขึ้นอย่างกว้างขวาง

ระบอบการปกครองบาชาร์ อัล-อัสซาด ได้สั่งให้โรงเรียน และเจ้าหน้าที่ของรัฐฯ หยุดพิเศษ 1 วันเมื่อวันอาทิตย์ โดยสั่งให้เข้าร่วมการชุมนุมที่ระบอบบาชาร์จัดขึ้นเพื่อเป็นการเปิดตัวรูปปั้นทองสัมฤทธิ์ตัวใหม่ืที่เป็นรูปเหมือนของอดีตประธานาธิบดี Hafez al-Assad ที่ตายไปแล้ว

การชุมนุมดังกล่าวสลายตัวลงหลังจากมีการยิงปืนจากบริเวณจัตุรัส ทำให้เกิดความตื่นตระหนกในหมู่ผู้เข้าร่วม ตามการเปิดเผยของพยาน

กลุ่มเยาวชนที่ประท้วงในย่านเมืองเก่าของดารา ถือป้ายประกาศว่า “รู้ปั้นจะล้มลง มันไม่รับการต้อนรับที่นี่”

ทนายความและนักกิจกรรม Adnan Masalma กล่าวว่า “ผู้คนได้รวมตัวกันโดยไม่มีการนัดหมาย และแสดงให้เห็นถึงความต้องการที่แท้จริงของประชาชน”

หลังจากที่ดารายอมจำนนต่อกองกำลังของบาชาร์ อัล-อัสซาดเมื่อฤดูร้อนปีที่แล้วชาวบ้านจำนวนมากเลือกที่จะอยู่ต่อแทนที่จะอพยพไปยังพื้นที่ของฝ่ายต่อต้านซีเรียทางตอนเหนือของประเทศ

“ประเทศถูกทำลาย และแทนที่จะฟื้นฟูโครงสร้างพื้นฐานขึ้นมาใหม่ แต่กลับเอารูปปั้นมาแทนที่” ป้ายประท้วงอีกแผ่นระบุ

ทางการซีเรียได้ติดตั้งรูปปั้นขนาดใหญ่ของบรรพบุรุษของอัสซาดหลายแห่งหลังจากยึดครองพื้นที่พลเรือนได้ด้วยความช่วยเหลือจากการโจมตีทางอากาศของรัสเซีย โดยหวังให้ผู้เป็นพ่อที่ตายแล้วได้เห็นว่าลูกชายที่อยู่ในอำนาจได้ฟื้นคืนดินแดนส่วนใหญ่จากฝ่ายต่อต้านมาได้

ผู้พักอาศัยในจังหวัดดารา หลายคนระบุว่าโครงสร้างพื้นฐานยังไม่ได้รับการฟื้นฟูอย่างเต็มที่และมีการขาดแคลนพลังงานเรื้อรัง ในขณะที่ชายหนุ่มหลายคนกลัวการถูกเกณฑ์ไปเป็นทหารเพื่อต่อสู้กับกลุ่มนักรบฝ่ายต่อต้านที่เหลืออยู่

ผู้อยู่อาศัยบางคนกล่าวว่ากองกำลังติดอาวุธในพื้นที่ของอิหร่านได้แพร่ขยายอิทธิพลเข้ามาในพื้นที่ทางตอนใต้ของซีเรียที่มีพรมแดนติดกับจอร์แดนและที่ราบสูงโกลันทางทิศตะวันตก

ที่มา MEMO

ความคิดเห็น

comments

About