Friday, 24/5/2019 | 1:43 UTC+7
i-News

กาตาร์สนับสนุนการเงินให้คนจนในฉนวนกาซา

ชาวปาเลสไตน์จำนวนมากในกาซาเริ่มได้รับเงิน 100 ดอลลาร์สหรัฐจากกาตาร์เมื่อวันจันทร์(11 มีนาคม)ซึ่งเป็นกองทุนชุดล่าสุดภายใต้ข้อตกลงอย่างไม่เป็นทางการระหว่างฮามาส และอิสราเอล จากการสนับสนุนทางการเงินของกาตาร์

อาหรับนิวส์ รายงานว่าความรุนแรงที่เกิดขึ้นตามแนวรั้วชายแดนระหว่างอิสราเอล และฉนวนกาซาในเดือนนี้ได้คุกคามการเพิ่มขึ้นของทั้งสองฝ่ายอีกครั้ง แต่เงินสดของกาตาร์สามารถช่วยบรรเทาความตึงเครียดได้

นายกรัฐมนตรีเบนจามินเนทันยาฮูนายกรัฐมนตรีอิสราเอลขู่ฮามาสว่าเขาจะไม่ลังเลเลยที่จะเปิด “การปฏิบัติการขนาดใหญ่” ในกาซา

อย่างไรก็ตามนักวิเคราะห์หลายคนเชื่อว่าอิสราเอลต้องการหลีกเลี่ยงความขัดแย้งที่จะเกิดผลลัพธ์ที่ไม่อาจคาดการณ์ได้ ในขณะที่อิสราเอลกำลังเข้าสู่การเลือกตั้งในวันที่ 9 เมษายน

คณะกรรมการกาตาร์เพื่อการฟื้นฟูฉนวนกาซากล่าวในแถลงการณ์ว่า “การเบิกจ่ายเริ่มต้นในวันจันทร์สำหรับการจ่ายเงินช่วยเหลือครอบครัวที่ยากจนในฉนวนกาซาครั้งที่ 4”

ทั้งหมด 55,000 ครอบครัวในฉนวนกาซาจะได้รับเงิน 100 ดอลลาร์สหรัฐต่อครอบครัว

ชาวปาเลสไตน์นับพันมาเข้าคิวก่อนเวลาเปิดทำการ ณ ที่ทำการไปรษณีย์ทั่วฉนวนกาซา

“ฉันมาที่นี่เพื่อรับ 100 ดอลลาร์สหรัฐแต่มันก็ไม่สามารถแก้วิกฤติได้” Bassam Khalil Jaber วัย 40 กล่าว พร้อมเสริมว่า “เราต้องการวิธีแก้ปัญหาถาวร และการบริจาคครั้งนี้เป็นวิธีแก้ปัญหาชั่วคราว”

ในเดือนพฤศจิกายนรัฐอ่าวอาหรับพันธมิตรที่ยาวนานของฮามาสได้สนับสนุนทางการเงินประมาณ 15 ล้านเหรียญต่อเดือนในระยะเวลา 6 เดือน แต่ฮามาสจะต้องสนับสนุนความมั่นคงตามแนวพรมแดนติดกับพื้นที่อิสราเอล ซึ่งมีการประท้วงต่อเนื่องมาตั้งแต่ มีนาคม 2561

แต่ข้อตกลงดังกล่าวกลายเป็นข้อพิพาททางการเมืองครั้งสำคัญในอิสราเอลซึ่งเป็นดินแดนที่เป็นทางผ่านของการส่งมอบเงินเข้าสู่ฉนวนกาซา

เงินส่วนหนึ่งถูกนำไปใช้เพื่อจ่ายเงินเดือนพนักงานของฮามาส แต่สิ่งนี้ก็หยุดลงหลังจากการถูกวิจารณ์จากนักการเมืองในอิสราเอล

เงินจำนวนมากจะถูกส่งไปเป็นเงินสดสำหรับโปรแกรมการทำงานกับสหประชาชาติ

ดินแดนยากจนซึ่งมีประชากรประมาณ 2 ล้านคนแห่งนี้อยู่ภายใต้การปิดล้อมของอิสราเอลมานานกว่าทศวรรษ

อิสราเอลอ้างว่ามีความจำเป็นที่จะต้องปิดล้อมฮามาส แต่นักวิจารณ์ชี้ว่าการกระทำของอิสราเอลเป็นการลงโทษโดยเหมารวมพลเรือนที่อยู่อาศัยในดินแดนชายฝั่งทะเลที่มีประชากรหนาแน่นของปาเลสไตน์

ความคิดเห็น

comments

About