Friday, 24/5/2019 | 2:54 UTC+7
i-News

ยิวเปิดฉากถล่มกาซา หลังจรวดลึกลับตกใส่เทลอาวีฟ

กองกำลังติดอาวุธของอิสราเอลทำการโจมตีทางอากาศถล่มฉนวนกาซา หลังจากมีจรวด 2 ลูกถูกยิงเข้าใส่กรุงเทลอาวีฟ แม้ฮามาสปฎิเสธเกี่ยวข้องกับจรวดดังกล่าว

อัล-ญะซีเราะห์รายงานว่าอิสราเอลเปิดตัวการโจมตีทางอากาศเป็นเวลาหลายชั่วโมงในฉนวนกาซาหลังจากมีการยิงจรวดใกล้กับเมืองเทลอาวีฟทำให้เกิดความกลัวว่าจะมีการยกระดับความรุนแรงในความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์

การระเบิดถูกทิ้งเข้าใส่พื้นที่ฉนวนกาซาในช่วงต้นของวันศุกร์และพยานชาวปาเลสไตน์กล่าวว่าเครื่องบินของอิสราเอลทิ้งระเบิดโจมตีหน่วยงานด้านความปลอดภัยของฮามาส

กองกำลังรักษาความปลอดภัยฉนวนกาซาของปาเลสไตน์บอกกับสำนักข่าว AFP ว่ามีระเบิดประมาณ 30 ลูกถูกทิ้งลงเป้าหมายในตำแหน่งที่ตั้งทางทหารของฮามาส และพันธมิตรอิสลามิกญิฮาด ทำให้เกิดความเสียหายอย่างมีนัยสำคัญ

หน่วยงานท้องถิ่นของปาเลสไตน์รายงานว่าผู้หญิง และสามีของเธอได้รับบาดเจ็บในเมืองเราะฟะห์ทางใต้ แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม

ทหารอิสราเอลอ้างว่ากำลังโจมตี “พื้นที่ก่อการร้าย” ในฉนวนกาซาหลายชั่วโมงหลังจากจรวด 2 ลูกถูกยิงออกจากพื้นที่ปิดล้อมเข้าใส่เทลอาวีฟ ในทวีตกองทัพอิสราเอลกล่าวว่ามีเป้าหมาย 100 แห่ง “ทางทหารฮามาส”

การโจมตีทางอากาศเกิดขึ้นในเมืองข่านยูนุสทางใต้ของเมืองกาซา

การยิงจรวดเข้าใส่เทลอาวีฟนับเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2014 นับเป็นการยกระดับครั้งสำคัญซึ่งทำให้อิสราเอลใช้เป็นข้ออ้างในการโจมตีฉนวนกาซา

จรวดก่อให้เกิดเสียงไซเรนทั่วเมืองที่ห่างประมาณ 80 กิโลเมตรทางทิศเหนือของกาซา ซึ่งเป็นเมืองหลวงการค้าและวัฒนธรรมของอิสราเอลที่มีประชากรหนาแน่น

มีการได้ยินการระเบิดในเทลอาวีฟ และพยานกล่าวว่าขีปนาวุธสกัดกั้นด้วยระบบป้องกันภัยทางอากาศ โดยขีปนาวุธถูกยิงขึ้นไปบนท้องฟ้าเพื่อสกัดกั้นการโจมตี แม้ว่าทหารบอกว่าไม่มีจรวดถูกยิงขึ้นสกัดกั้นก็ตาม

“ฉันได้ยินเสียงจรวด และได้ยินเสียงไซเรนกำลังดัง ฉันประหลาดใจนิดหน่อยที่ฉันไม่คิดว่ามันจะไปถึงเทลอาวีฟได้จริงๆ” ผู้อาศัยในเขต Yonah Zeff กล่าว

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการของอิสราเอล Naftali Bennett เรียกร้องให้ฮามาสรับผิดชอบเหตุที่เกิดขึ้น

“ถึงเวลาที่จะต้องเอาชนะฮามาสถึงเวลาแล้วที่จะต้องทำหน้าที่เพียงฝ่ายเดียว และทำลายฮามาส เพื่อปกป้องพลเมืองอิสราเอล” รัฐมนตรีอิสราเอลกล่าว

สามารถได้ยินเสียงเครื่องบินรบเหนือศีรษะในเมืองกาซาที่ซึ่งมีควันจากการระเบิดที่สามารถมองเห็นได้ในระยะไกล

ฮามาสปฏิเสธความเกี่ยวข้องกับการโจมตีที่เกิดขึ้นโดยกล่าวว่าจรวดถูกยิงเมื่อปีกทหารของกลุ่มได้พบกับผู้ไกล่เกลี่ยของอียิปต์เพื่อพยายามเสริมกำลังป้องกันความรุนแรงรอบใหม่กับอิสราเอล

ในขั้นตอนที่ผิดปกติซึ่งบ่งชี้ว่าฮามาสกำลังพยายามป้องกันไม่ให้มีการเพิ่มระดับความรุนแรงขึ้นอีก กระทรวงมหาดไทยกล่าวว่าการยิงจรวดขัด “กับมติแห่งชาติ” และสัญญาว่าจะดำเนินการกับผู้กระทำดังกล่าว

อิสลามิกญิฮาด และคณะกรรมการต่อต้านที่เป็นแนวร่วมกลุ่มติดอาวุธในฉนวนกาซากลุ่มย่อยก็ปฏิเสธความเกี่ยวข้องกับขีปนาวุธดังกล่าว

โฆษกของกลุ่มอิสลามิกญิฮาดได้แถลงตอบโต้ข้อกล่าวหาของอิสราเอล

“ข้อกล่าวหาเหล่านี้เป็นเพียงการโกหกโดยกองกำลังอิสราเอลผู้ยึดครอง” Daoud Shihab กล่าว พร้อมเสริมว่า “การเคลื่อนไหวและกองกำลังทางทหารของเรากองพลอัล – กุดซฺไม่ได้ยิงจรวดใด ๆ”

นายพลจัตวา Ronen Manelis โฆษกกองทัพของอิสราเอลกล่าวว่าเจ้าหน้าที่ไม่ได้มีการเตือนล่วงหน้าก่อนการโจมตี และพยายามที่จะหาว่าใครยิงจรวด

อิสราเอลอ้างว่าฮามาสในฐานะผู้ปกครองของกาซาต้องรับผิดชอบการยิงจรวดใด ๆ จากดินแดนกาซา

การยิงจรวดไม่ก่อให้เกิดความเสียหายหรือการบาดเจ็บ แต่มันทำให้ชาวอิสราเอลหวาดกลัว และกระทบหนักต่อความมั่นคงของรัฐบาลอิสราเอลที่กำลังจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 9 เมษายนซึ่งนายกรัฐมนตรีเบนจามินเนทันยาฮูกำลังพยายามกลับเข้าสู่อำนาจอีกครั้ง

ความคิดเห็น

comments

About