Wednesday, 24/7/2019 | 6:29 UTC+7
i-News

โลกมุสลิมส่งใจไปนิวซีแลนด์ ประณามเหตุกราดยิงมัสยิด

ผู้นำทางการเมือง และศาสนาอิสลาม ทั่วเอเชียแสดงความเสียใจต่อเหตุกราดยิงที่มัสยิดทั้ง 2 แห่งในนิวซีแลนด์เมื่อวันศุกร์ที่(15 มีนาคม)ผ่านมาขณะที่บางประเทศมีประชาชนของตนประสบอยู่ในเหตุรุนแรงดังกล่าว

ช่วงเวลาของการก่อเหตุกราดยิงในเมืองไครสต์เชิร์ชระหว่างการละหมาดวันศุกร์และการโพสต์บนโซเชียลมีเดียของผู้ก่อการร้ายในขณะก่อเหตุ ที่เผยให้เห็นความรุนแรง โหดร้าย ป่าเถื่อนของผู้ก่อเหตุ และความทุกข์ทรมานของเหยื่อจากการก่อการร้ายที่เกิดขึ้น

ซาอุดิอาราเบีย
กระทรวงต่างประเทศของซาอุดิอาระเบียแถลงประณามอย่างรุนแรงที่สุดต่อการโจมตีของผู้ก่อการร้ายที่เกิดขึ้นในนิวซีแลนด์ พร้อมกล่าวประณามการก่อการร้ายในทุกรูปแบบ
นอกจากนี้ยังมีพลเรือนซาอุดิอาระเบีย 2 คนได้รับบาดเจ็บจากเหตุก่อการร้ายที่เกิดขึ้นในมัสยิดอัลนูร์ด้วย

UAE
Anwar Gargash รัฐมนตรีกิจการต่างประเทศ UAE ทวีตว่า “แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง” ไปยังประเทศนิวซีแลนด์ในวันศุกร์
Gargash ระบุอีกว่า “ งานของเราที่มีต่อความรุนแรง และความเกลียดชัง ต้องดำเนินต่อไปด้วยความเข้มแข็งที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ ความคิด และคำขอพรของเราอยู่กับครอบครัวของเหยื่อผู้เคราะห์ร้าย”

ตุรกี
ตุรกีประณามสิ่งที่เขาเรียกว่าเป็นการโจมตีทาง “ชนชั้นและลัทธิฟาสซิสต์”
“การโจมตีครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงความเป็นปรปักษ์ต่ออิสลาม และความเป็นปฏิปักษ์ต่อชาวมุสลิม” อิบราฮิมคาลิน เขียนบนทวิตเตอร์
“เราเคยเห็นวาทกรรมสร้างความเกลียดชังต่ออิสลามหลายครั้ง และมันกลายเป็นอุดมการณ์ที่วิปริต และการฆาตกรรม โลกจะต้องเปล่งเสียงต่อต้านวาทกรรมดังกล่าว และต้องหยุดการเผยแพร่ของลัทธิการก่อการร้ายฟาสซิสต์” เขากล่าว

จอร์แดน
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจอร์แดน Jumana Gneimat ได้เน้นย้ำว่า “การปฏิเสธการก่อการร้าย และการโจมตีผู้ที่อาศัยในพื้นที่สงบ และสถานที่ละหมาดของประเทศ”

มัสยิดอัลอัซฮาร์
มัสยิดอัลอัซฮาร์ประณามการโจมตีของผู้ก่อการร้ายต่อมัสยิดในไครสต์เชิร์ช นิวซีแลนด์
อัซฮาร์ยังได้เตือนในคำแถลงว่าการโจมตีเป็นตัวบ่งชี้อย่างรุนแรงของผลกระทบที่เพิ่มของการสร้างความเกลียดชัง, เกลียดกลัวชาวต่างชาติ และการแพร่กระจายของอิสลามโมโฟเบียในหลายประเทศในยุโรป ที่มีความจำเป็นในการที่จะไม่ยอมให้กลุ่มเหยียดเชื้อชาติเหล่านั้นกระทำสิ่งที่น่ารังเกียจเช่นนี้

อินโดนีเซีย
“อินโดนีเซียประณามการกราดยิงครั้งนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการโจมตีสถานที่ละหมาดในขณะที่การผู้คนกำลังละหมาดวันศุกร์” รัฐมนตรีต่างประเทศ Retno Marsudi กล่าวในแถลงการณ์
ก่อนหน้านี้เธอบอกกับสื่อว่ามีชาวอินโดนีเซีย 6 คน อยู่ในมัสยิดขณะเกิดเหตุ
เอกอัครราชทูตอินโดนีเซียประจำนิวซีแลนด์ Tantowi Yahya บอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่ากำลังติดตามว่ามีชาวอินโดนีเซียถูกโจมตีหรือไม่
กระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่ามีชาวอินโดนีเซีย 331 คนอยู่ในไครสต์เชิร์ช

ประเทศมาเลเซีย
ในนามของมุสลิมมาเลเซียอันวาร์ อิบราฮิมผู้นำของพรรคที่ใหญ่ที่สุดในพรรคร่วมรัฐบาลของมาเลเซียกล่าวว่าชาวมาเลเซีย 1 คนได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีที่เขาอธิบายว่าเป็น “โศกนาฏกรรมดำ ตรงข้ามกับความเป็นมนุษย์ และความสงบสุขสากล”
“ผมกำลังเศร้าใจ การกระทำที่ไร้อารยธรรมครั้งนี้เป็นการต่อต้านคุณค่าของความเห็นอกเห็นใจ และยึดครองชีวิตของพลเรือน” เขากล่าวในแถลงการณ์
“เราขยายความเห็นอกเห็นใจ และการแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งไปยังครอบครัวของผู้เสียหายและผู้คนในนิวซีแลนด์”

อัฟกานิสถาน
เอกอัครราชทูตอัฟกานิสถานประจำออสเตรเลีย นิวซีแลนด์และฟิจิ Wahidullah Waissi กล่าวใน Twitter ว่าชาวอัฟกัน 3 คนได้รับบาดเจ็บ
“ผมอยู่กับครอบครัวของชาวอัฟกานิสถานที่ถูกยิง และถูกฆ่าตายในเหตุการณ์ที่ชั่วร้ายนี้”

ปากีสถาน
โฆษกกระทรวงต่างประเทศของปากีสถาน Mohammad Faisal ประณามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในสังคมสื่อสังคมออนไลน์พร้อมแฮชแท็ก #pakistanagainstterror

Muslim World League
มุสลิมโลกขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง และประณามการปฏิบัติการก่อการร้ายที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บหลายสิบคนในมัสยิดในนิวซีแลนด์ ซึ่งสะท้อนให้เห็นอย่างชัดเจนว่านี้รูปแบบหนึ่งที่เลวร้ายที่สุดของความเกลียดชังในโลกที่ต้องการหลีกเลี่ยง และเราต้องอยู่บนคุณค่าของความรักความสามัคคีและสันติสุข
เลขาธิการและประธานสภานักวิชาการมุสลิมโลก เชคดร.โมฮัมเหม็ด บินอับดุลคาริม อัลอิสซา กล่าวว่าการก่อการร้ายที่ป่าเถื่อนนี้ถูกเพิ่มเข้ากับแบบจำลองการกระทำของดาอิช และอัลกออิดะห์ มุสลิมโลกเน้นความสำคัญของการจัดการกับความคลั่งไคล้ และการต่อต้านความคลั่งไคล้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการตรากฎหมายที่ป้องกันความเกลียดชังทุกรูปแบบรวมถึงการดูหมิ่นศาสนา และชาติพันธุ์
เลขาธิการมุสลิมโลกยืนยันความมั่นใจต่อรัฐบาลนิวซีแลนด์ที่จะนำผู้ที่เกี่ยวข้องในอาชญากรรมนี้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม และดำเนินคดีกับผู้ก่อการร้าย

ในขณะเดียวกันผู้นำระดับโลกคนอื่น ๆ ก็มีปฏิกิริยาตอบโต้ต่อการโจมตีของผู้ก่อการร้ายซึ่ง Jacinda Ardern นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์เรียกว่าเป็น “หนึ่งในวันที่มืดมนที่สุดของนิวซีแลนด์”

รัสเซีย
“การโจมตีผู้คนที่สงบสุขที่รวมตัวกันเพื่อละหมาดกำลังตกตะลึงในความโหดร้าย และความเห็นดูถูกถากถาง” ประธานาธิบดีรัสเซียวลาดิเมียร์ ปูตินกล่าว
“ผมหวังว่าผู้ที่เกี่ยวข้องจะถูกลงโทษอย่างรุนแรง” เขากล่าวในข้อความที่ส่งถึงนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์

สหภาพยุโรป
“ข่าวบาดใจจากนิวซีแลนด์” Donald Tusk ประธานสภาสหภาพยุโรปกล่าว พร้อมเสริมว่า “ การโจมตีที่โหดร้าย … จะไม่ลดความอดทน และความเหมาะสมในการจัดการของนิวซีแลนด์”

สหราชอาณาจักร
อังกฤษนายกรัฐมนตรีเธเรซ่า เมย์ขอความเสียใจอย่างสุดซึ้ง “หลังจากการโจมตีของผู้ก่อการร้ายที่น่ากลัวในไครสต์เชิร์ช ฉันอยู่กับทุกคนที่ได้รับผลกระทบจากความรุนแรงที่น่ารังเกียจนี้”

เยอรมนี
รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมัน Heiko Maas กล่าวว่าประเทศของเขาอยู่กับ “ผู้ได้รับผลกระทบจากการก่ออาชญากรรมรุนแรงในไครสต์เชิต”

สเปน
Pedro Sanchez นายกรัฐมนตรีสเปนกล่าวว่าเราอยู่เคียงข้างครอบครัวของเหยื่อ และรัฐบาลของนิวซีแลนด์ หลังจากการโจมตีของผู้ก่อการร้ายจาก “ความคลั่งไคล้ และหัวรุนแรงที่ต้องการทำลายสังคมของเรา”

ผู้ก่อการร้ายยังแสดงความสยองขวัญของพวกเขาทางออนไลน์เกี่ยวกับวิดีโอที่เผยแพร่อย่างกว้างขวางของชายคนหนึ่งที่เห็นได้ชัดว่ายิงคนในมัสยิดด้วยปืนไรเฟิลจู่โจมอย่างไม่เจาะจง
วิดีโอนี้ยังไม่ได้รับการยืนยันจากทางการว่าถูกโพสต์โดยมือปืนที่เกี่ยวข้องในการโจมตี

ความคิดเห็น

comments

About