Thursday, 18/7/2019 | 11:42 UTC+7
i-News

“เราจะเอาชนะความเกลียดชังด้วยความรัก”

เจ้าหน้าที่ตำรวจมุสลิมที่มีตำแหน่งสูงสุดของนิวซีแลนด์หลั่งน้ำตา ขณะที่เธอพูดถึงเหยื่อจากการก่อการร้ายโจมตีที่มัสยิด 2 แห่งในเมืองไครสต์เชิร์ช ด้านชุมชนมุสลิมประกาศก้อง “เราจะเอาชนะความเกลียดชังด้วยความรัก”

49 คนถูกฆ่าตายในการโจมตีมัสยิด 2 แห่งในเมืองโดยผู้ก่อการร้ายผิวขาว

ผู้กำกับ Naila Hassan ได้แสดงออกอย่างชัดเจนต่อหน้าผู้คนหลายพันคนอย่างระมัดระวังในโอ๊คแลนด์ “ฉันภาคภูมิใจในการเป็นมุสลิม และฉันเป็นผู้นำตำรวจในนิวซีแลนด์ และฉันหวาดกลัวต่อเหตุการณ์ในไครสต์เชิร์ช”

“นี่เป็นข้อความเตือนไว้ล่วงหน้า เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการรับรองความปลอดภัยของพี่น้องทั้งชาย-หญิงและชุมชนของเราทั่วนิวซีแลนด์”

“ฉันรู้ว่านี่เป็นช่วงเวลาที่น่าเศร้าอย่างยิ่งสำหรับชุมชนมุสลิมของเราโดยเฉพาะ แต่สำหรับทุกคนในชุมชนของเรา” ฮัสซันกล่าว

“เราต้องการสร้างความมั่นใจให้กับทุกคน เราทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของการโจมตีที่ร้ายแรงนี้จะได้รับการปฏิบัติด้วยความเคารพอย่างสูงสุด”

ฮัสซันกล่าวว่ามีตำรวจเพิ่มขึ้นรอบ ๆ มัสยิดและศูนย์อิสลามทั่วประเทศ 

“ฉันรู้สึกตกใจเหมือนเพื่อนร่วมงานทุกคนในสำนักงานตำรวจนิวซีแลนด์ รอบ ๆ เหตุการณ์ในไครสต์เชิร์ช”

“ฉันต้องการให้ชุมชนมุสลิมของเรารู้เป็นพิเศษ และผู้คนในไครสต์เชิร์ชรู้ว่าเรายืนเคียงข้างคุณ และเราทุกคนมีส่วนร่วมในความเศร้าโศก และความเจ็บปวดของคุณ”

“เราตำรวจนิวซีแลนด์จะทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้เพื่อสนับสนุนชุมชนในวงกว้าง และโดยเฉพาะชุมชนมุสลิมของเรา” ผู้กำกับการตำรวจอัซซันกล่าว

เธอจบคำพูดด้วยคำว่า“ อินชาอัลลอฮฺ” เป็นภาษาอาหรับที่หมายถึง “หากพระเจ้าทรงประสงค์”

การก่อการร้ายที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต  49 ราย และ 48 คนได้รับบาดเจ็บ โดยที่ผู้ก่อการร้ายผิวขาว Brenton Harrison Tarrant วัย 28 ปีถูกตั้งข้อหาฆาตกรรม จากการโจมตีที่เขาก่อขึ้น

ชายคนหนึ่งซึ่งดูเหมือนจะเป็นผู้นำมุสลิมพูดหลังจากฮัสซัน และกล่าวว่าการสนับสนุนจากตำรวจ และนักการเมืองแสดงให้เห็นว่ามัน “น่าทึ่ง”

“ชุมชนชาวนิวซีแลนด์ได้มารวมตัวกันเพื่อสนับสนุนพวกเรา ผมมีข้อความนับพันที่อยากจะกล่าวในช่วงเวลา 30 ชั่วโมงที่แสนทรมานนี้”

เขากล่าวว่ามีข้อความสำหรับผู้เกลียดชังมากมายแต่มัน “จะไม่ทำให้เรากลัว”

“เราเป็นชาวนิวซีแลนด์ เราจะยืนหยัดด้วยกัน และถ้าใครแปลกแยกจากกัน คุณก็จะไม่ยอมรับพวกเขา”

“เราจะเอาชนะความเกลียดชังด้วยความรัก”

เขากระตุ้นให้ผู้คนคิดก่อนทำ: “โปรดใช้สมองของคุณก่อนที่จะทำการใดๆ เราต้องแน่ใจว่าเราไม่ตอบสนองต่อผู้เกลียดชังเหล่านั้นด้วยความเกลียดชัง”

ที่มา stuff.co.nz

ความคิดเห็น

comments

About